Doanh nghiệp dự án là gì? Thành lập doanh nghiệp dự án

Từ khóa doanh nghiệp dự án còn khá mới mẻ với nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, giới kinh doanh loại hình thường xuyên sử dụng. Do đó, thành lập doanh nghiệp dự án là điều vô cùng cần thiết, phù hợp với phạm vi hoạt động. Vậy doanh nghiệp đã biết về thủ tục, hồ sơ chuẩn bị như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng Replus theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Doanh nghiệp dự án là gì?

Doanh nghiệp dự án là loại hình giúp doanh nghiệp thực hiện cạnh tranh, đấu thầu để ký hợp đồng hoặc thực hiện một dự án nào đó. Doanh nghiệp dự án có thể thành lập bởi hai hay nhiều doanh nghiệp kết hợp với nhau. Thành lập doanh nghiệp dự án là nhà đầu tư đăng ký thực hiện các dự án đầu tư với hình thức đối tác công ty hoặc đầu tư để sử dụng đất.

Hợp tác thành lập doanh nghiệp dự án
Hợp tác thành lập doanh nghiệp dự án

Mục đích thành lập doanh nghiệp dự án là giúp doanh nghiệp quản lý, giám sát và vận hành một cách tốt hơn. Đồng thời giúp hợp đồng dự án lãng phí tài sản công ty. 

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp dự án

Theo quy định, thành lập doanh nghiệp dự án phải đáp ứng điều kiện khi công ty theo 4 loại hình doanh nghiệp. Cụ thể: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công hợp danh. Đối với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân thì không thể thực hiện được. Ngoài ra, thành lập doanh nghiệp thực hiện dự án chỉ được thành lập khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp dự án
Điều kiện thành lập doanh nghiệp dự án

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp dự án 

Theo nghị định 63/2018/NĐ-CP được quy định cụ thể về việc thành lập doanh nghiệp dự án có quy định. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định sau:

 • Xác định hình thức hợp đồng. Cụ thể: thành lập dự án BOT (Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao), thành lập doanh nghiệp dự án BT(Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao), thành lập doanh nghiệp dự án PPP, thành lập doanh nghiệp dự án BOO (Hợp đồng Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh), thành lập doanh nghiệp dự án BTL(Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Thuê dịch vụ)….

 • Xác định lĩnh vực đầu tư

 • Xác định nguồn vốn tham gia dự án đầu tư

 • Xây dựng văn bản đề xuất dự án

 • Cơ quan báo cáo nghiên cứu khả thi

 • Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu

 • Ký hợp thỏa thuận đầu tư, hợp đồng dự án

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp dự án mới nhất hiện nay
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp dự án mới nhất hiện nay

Replus chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trên toàn địa bàn TPHCM. Sở hữu ngay cho mình một địa chỉ đăng ký kinh doanh tại toà nhà hạng A với giá cực thấp. Cùng khả năng tư vấn và hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp đến từ đội ngũ của chúng tôi. Khi thuê văn phòng ảo tại Replus bạn sẽ được hỗ trợ quá trình thành lập công ty từ A-Z.

4. Các lĩnh vực cho phép thành lập doanh nghiệp dự án

Tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP quy định cụ thể về các lĩnh vực được khuyến khích đầu tư

 • Ngành giao thông vận tải

 • Nhà máy định, đường dây tải điện

 • Hệ thống chiếu sáng công cộng, cung cấp nước sạch, hệ thống thoát nước, thu gom, xử lý nước thải, chất thải, công viên, nhà, sân bãi để ô tô, máy móc, thiết bị.

 • Trụ sở cơ quan nhà nước, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư

 • Y tế, giáo dục, dạy nghề, văn hóa, thể thao và du lịch, khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin.

 • Hạ tầng thương mại, khu kinh tế, khu công nghệ, hạ tầng kỹ thuật, khu làm việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nông nghiệp và nông thôn, dịch vụ phát triển kết hợp với sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm

 • Các lĩnh vực khác theo quyết định của thủ tướng chính phủ.

Các lĩnh vực được phép thành lập doanh nghiệp dự án
Các lĩnh vực được phép thành lập doanh nghiệp dự án

5. Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp dự án ở đâu?

 • Đối với các dự án cấp quốc gia, dự án do cơ quan ủy quyền từ Bộ, Ban, Ngành, Nhà nước hoặc dự án được thực hiện trên 2 địa bàn cấp trên thành phố trung ương. Hồ sơ sẽ được nộp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 • Đối với dự án không thuộc những dự án ở trên thì sẽ được nộp lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

 • Đối với những dự án thuộc nhóm C, doanh nghiệp không cần làm thủ tục để đăng ký.

6. Thời gian thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án

Thông thường hồ sơ được kiểm tra và yêu cầu bổ sung được chỉnh sửa trong vòng 5 ngày. Đối với giấy chứng nhận đầu tư sẽ được cấp cho doanh nghiệp sau 45 ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Thời gian thành lập doanh nghiệp dự án
Thời gian thành lập doanh nghiệp dự án

7. Replus – đơn vị cung cấp dịch vụ doanh nghiệp dự án uy tín

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã vi phạm và mất khá nhiều thời gian trong quá trình thành lập công ty dự án. Chính vì vậy, để đảm bảo tính chính xác và hạn chế rủi ro. Quý khách hàng hãy chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín nhất. Trong đó, Replus là một gợi ý tuyệt vời cho khách hàng. 

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp dự án Replus
Dịch vụ thành lập doanh nghiệp dự án Replus

Ngoài hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp với mức chi phí hợp lý, Replus còn cung cấp các dịch vụ khác. Trong đó, đăng ký thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A-Z, hoàn tất hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ chúng tôi giải đáp ứng mọi câu hỏi liên quan đến thành lập công ty. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc, chắc chắn Replus sẽ cung cấp cho khách hàng với dịch vụ chất lượng nhất. 

Trên đây là những thông tin bổ ích về thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án. Do đó để thủ tục, hồ sơ nhanh chóng đúng thì dịch vụ pháp lý tại Replus là giúp bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về luật sẽ giúp doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ một cách chóng. Mọi thông tin xin liên hệ qua hotline: 0932 678 626 để được tư vấn hỗ trợ.

>> Có thể bạn quan tâm: Các bước thành lập doanh nghiệp công nghệ

Bài viết cùng chủ đề

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp? Trường hợp nào bị hạn chế?

Bạn đang muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh? Bạn vẫn đang thắc mắc rằng liệu mình có tự thành lập được công ty không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó khăn hay không? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc ai có...

Năm 2024 Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Gì?

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều thủ tục cần phải hoàn thành để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định và được sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước. Vậy khi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì?...

Quy định: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ...

Lý giải: Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Khám phá quy định và giới hạn của pháp luật về việc viên chức tham gia doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm hiểu điều kiện, rủi ro và hiểu rõ về trách nhiệm và quyền hạn của viên chức khi họ...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...
Nội dung