THÀNH LẬP CÔNG TY NƯỚC NGOÀI

Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục giấy tờ hành chính quan trọng được cấp phép bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đây là loại văn bản chứng nhận để công ty hợp pháp kinh doanh theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, việc thực hiện loại giấy tờ này không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ. Hiểu được điều này, Replus xin được chia sẻ một vài thông tin quan trọng về vấn đề trên để giúp cá nhân/tổ chức chính thức đi vào hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và tiết kiệm chi phí nhé!

Đối tượng thực hiện thủ tục Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Căn cứ theo quy định của pháp luật, đối tượng cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép thành lập công ty có vốn nước ngoài là các cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức được thành lập dưới sự chấp thuận của pháp luật nước ngoài và thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam. 

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Lưu ý khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh

Theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP, hiện nay có 84 ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 25 ngành nghề chưa được tiếp cận thị trường; và 59 ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện.

Để tránh gặp rủi ro đăng ký các lĩnh vực kinh doanh khi thành lập công ty có vốn nước ngoài, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ và đầu quân vào các ngành nghề đã được Việt Nam công nhận, cam kết rõ ràng trong các Điều ước quốc tế song phương và đa phương.

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Về vốn đầu tư, vốn điều lệ

Hiện tại, các cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và pháp luật Việt Nam, chỉ quy định các hạn mức đầu tư khi thành lập công ty có vốn nước ngoài trong một số lĩnh vực nhất định như giáo dục, kinh doanh bất động sản, lữ hành, trung gian thanh toán,… Còn lại các ngành nghề kinh doanh thông thường khác, chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về giới hạn mức đầu tư.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý trong quá trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là việc góp vốn đầu tư và vốn điều lệ cần thực hiện đúng theo thời hạn đã đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lẫn Điều lệ công ty và pháp luật Việt Nam. Nếu quá thời hạn trên mà nhà đầu tư vẫn chưa góp đủ vốn sẽ có thể bị phạt.

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Về địa chỉ trụ sở

Nên chọn các địa điểm có địa chỉ rõ ràng và bên cho thuê có đủ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền cho thuê và quyền cho thuê lại (nếu có). Bên cạnh đó, địa điểm văn phòng cho thuê thuộc diện được phép cho thuê cần được thiết kế và xây dựng đúng theo tiêu chuẩn của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, không đang trong tình trạng có tranh chấp. 

Một lưu ý cho doanh nghiệp đó là văn phòng thuê phải thuộc khu vực được thiết kế và xây dựng phục vụ cho mục đích văn phòng trên sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam. Hiện tại, Replus chúng tôi có cung cấp đầy đủ địa chỉ, văn phòng nhằm phục vụ nhu cầu thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam, Quý khách có thể vào các website của Replus để tham khảo. 

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty nước ngoài

Để có thể chính thức đi vào hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, các doanh nghiệp cần đặt biệt chú ý đến quy trình chuẩn bị hồ sơ. Nếu giấy tờ không được chuẩn bị cẩn thận sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 

Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

  • Đối với cá nhân

– 01 bản hộ chiếu của người đại diện pháp luật/ người ủy quyền quản lý phần vốn góp.

– 01 bản chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu người Việt Nam.

Lưu ý: Sao y công chứng tại Việt Nam hoặc Hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

– 01 bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư bằng hoặc lớn hơn số vốn đầu tư. Để thủ tục được coi là hợp lệ, các doanh nghiệp cần có chữ ký của người đại diện ngân hàng và đóng mộc (nếu có).

– 01 bản sao y công chứng hợp đồng thuê trụ sở tại Việt Nam.

  • Đối với tổ chức

– 01 bản hộ chiếu của người đại diện pháp luật/ người ủy quyền quản lý phần vốn góp.

– 01 bản chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu người Việt Nam.

Lưu ý: Đây là giấy tờ tùy thân quan trọng, chính vì thế, các doanh nghiệp muốn thành lập công ty có vốn nước ngoài cần sao y công chứng tại Việt Nam hoặc Hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

– 01 bản giấy chứng nhận doanh nghiệp của Tổ chức đầu tư. Một lưu ý đặc biệt, loại văn bản này còn phải có sự chứng thực hợp pháp hóa cải lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

– 01 bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của tổ chức đầu tư lớn hơn hoặc bằng với vốn dự kiến đầu tư tại Việt Nam. Loại văn bản này phải được xác nhận bởi chữ ký của người đại diện ngân hàng và đóng mộc (nếu có).

– 01 bản sao công chứng hợp đồng thuê trụ sở văn phòng tại Việt Nam.

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Góp vốn, mua cổ phần và phần vốn góp của Công ty Việt Nam

  • Đối với cá nhân

Để thành lập công ty có vốn nước ngoài, các cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– 01 bản sao y công chứng hộ chiếu cá nhân nước ngoài tại Việt Nam hoặc Hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

– 01 bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư bằng hoặc lớn hơn số vốn đầu tư, phải có chữ ký của người đại diện ngân hàng và đóng mộc (nếu có).

– 01 bản sao y công chứng hợp đồng thuê trụ sở tại Việt Nam.

  • Đối với tổ chức

Dưới đây là một số hồ sơ mà tổ chức cần lưu ý trong quá trình thành lập công ty có vốn nước ngoài:

– 01 bản hộ chiếu cá nhân nước ngoài, cần được sao y công chứng tại Việt Nam hoặc hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

– 01 bản giấy chứng nhận doanh nghiệp hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài của Tổ chức đầu tư.

– 01 bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của tổ chức đầu tư lớn hơn hoặc bằng với vốn dự kiến đầu tư tại Việt Nam, cần có chữ ký xác thực của người đại diện ngân hàng và đóng mộc (nếu có).

– 01 bản sao công chứng xác thực hợp đồng thuê trụ sở tại Việt Nam.

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Trình tự các bước thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Sau đây, Replus xin giới thiệu từng bước thực hiện các thủ tục khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam, để khách hàng có thể hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với hình thức đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, để hoàn thành thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài sẽ mất khoảng 30 ngày thực hiện, tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký.

Bước 1: Đăng ký xin cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi có Giấy chứng đăng ký đầu tư, thực hiện thủ tục xin Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Con dấu Công ty

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của Công ty Việt Nam 

Nếu doanh nghiệp muốn thành lập công ty có vốn nước ngoài dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần và phần vốn góp của Công ty Việt Nam, các thủ tục giấy tờ sẽ phải mất 25 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ. 

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài mua lại hoặc góp vốn thêm vào công ty Việt Nam

Bước 2: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty Việt Nam.

Kết quả: Mẫu thông báo về việc nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu cũng được coi là hợp lệ.

thành lập công ty có vốn nước ngoài

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài mà Replus mong muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp thành lập kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài một cách dễ dàng và hợp pháp hơn.

Bài viết cùng chủ đề

Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp nhưng đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ loại hình nào hoặc nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu về loại hình doanh...

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp? Trường hợp nào bị hạn chế?

Bạn đang muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh? Bạn vẫn đang thắc mắc rằng liệu mình có tự thành lập được công ty không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó khăn hay không? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc ai có...

Năm 2024 Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Gì?

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều thủ tục cần phải hoàn thành để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định và được sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước. Vậy khi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì?...

Quy định: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ...

Lý giải: Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Khám phá quy định và giới hạn của pháp luật về việc viên chức tham gia doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm hiểu điều kiện, rủi ro và hiểu rõ về trách nhiệm và quyền hạn của viên chức khi họ...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...
Nội dung