Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp nhưng đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ loại hình nào hoặc nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu về loại hình doanh nghiệp tư nhân, những ưu điểm và nhược điểm của nó, từ đó giúp bạn quyết định có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không.

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một người nắm giữ và chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả tài sản và mọi hoạt động của công ty. Doanh nghiệp tư nhân thường sẽ có những đặc điểm sau đây:

  1. Không có sự phân biệt giữa vốn của doanh nghiệp và vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp. Khả năng chịu trách nhiệm về các khoản nợ vô hạn bằng chính tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp là điểm khác biệt lớn nhất giữa doanh nghiệp tư nhân và các hình thức doanh nghiệp khác.
  2. Mỗi cá nhân chỉ có thể thành lập một công ty tư nhân. Chủ DNTN đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh trong công ty hợp danh. Điều này ngụ ý rằng bất kỳ ai đã thành lập doanh nghiệp tư nhân đều không thể tiếp tục thành lập công ty tư nhân, hộ kinh doanh hoặc công ty hợp danh. Tuy nhiên, cá nhân đó vẫn có quyền góp vốn vào các hình thức công ty khác (ví dụ: công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần).
  3. Doanh nghiệp tư nhân không được góp tiền để thành lập, hoặc mua cổ phần, vốn góp trong công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp tư nhân không được tham gia dưới danh nghĩa của mình để cung cấp tiền đến việc thành lập các loại hình doanh nghiệp khác.
  4. Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành chứng khoán. Điều này cũng có nghĩa là các công ty tư nhân sẽ không thể tạo ra tiền thông qua việc bán chứng khoán.

Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp?

doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì

Sự khác biệt giữa công ty tư nhân và các loại hình khác

Tiêu chíDoanh nghiệp tư nhânCác loại hình khác
Trách nhiệm đối với nghĩa vụ doanh nghiệpChịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của chủ doanh nghiệp.Các thành viên góp vốn, cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp và các trách nhiệm tài sản khác trong phạm vi số tiền đã góp cho doanh nghiệp.

(trừ các thành viên hợp danh trong công ty hợp danh)

Chủ thể thành lậpCá nhânCá nhân hoặc tổ chức
Quyền thành lập và góp vốn của chủ doanh nghiệp, thành viên (cổ đông)Mỗi người chỉ được phép thành lập một công ty tư nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân không được là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể góp tiền thành lập doanh nghiệp dưới nhiều hình thức (trừ Công ty hợp danh).

Các thành viên góp vốn, cổ đông của tổng công ty được góp vốn thành lập các loại hình doanh nghiệp khác mà không bị hạn chế (trừ doanh nghiệp nhà nước và công ty hợp danh).
Quyền thành lập và góp vốn của doanh nghiệpDoanh nghiệp tư nhân không được góp vốn để phát triển các loại hình doanh nghiệp khác hoặc mua cổ phần hoặc góp vốn từ các loại hình doanh nghiệp đó.Doanh nghiệp có thể góp vốn đứng tên mình và thành lập các loại hình kinh doanh khác.
Khả năng phát hàng chứng khoánKhông được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.Công ty hợp danh không được phát hành bất lỳ loại chứng khoán nào.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có quyền phát hành trái phiếu.

Công ty cổ phần có quyền phát hành trái phiếu, cổ phần và các loại chứng khoán khác.

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp TNHH chi tiết 2024

Giải đáp: Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Bởi vì một công ty tư nhân thuộc sở hữu của một cá nhân, nên việc thành lập một doanh nghiệp tư nhân trao cho cá nhân đó quyền lực vô hạn trong việc điều hành doanh nghiệp theo định hướng của riêng mình mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Có được sự tự do này cho phép các công ty nhất quán trong hoạt động của họ, dẫn đến các hoạt động thương mại có năng suất và hiệu quả cao.

  • Các doanh nghiệp sẽ xây dựng niềm tin với khách hàng của họ với khả năng chịu trách nhiệm vô hạn. Khách hàng sẽ cảm thấy tự tin và an tâm hơn khi kinh doanh với công ty này.
  • Đơn giản trong thủ tục thành lập và quản lý.
  • Có quyền tự do sửa đổi ngành nghề kinh doanh của mình bất cứ khi nào.
  • Khi một công ty đang gặp khó khăn, thật đơn giản để giải thể hoặc bán công ty cho bất kỳ ai với bất kỳ giá nào.

ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Hạn chế đáng kể nhất là không có sự phân biệt giữa vốn của doanh nghiệp và vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp, do đó trách nhiệm pháp lý là vô hạn bằng toàn bộ tài sản của cá nhân chủ sở hữu. Do đó, rủi ro đối với cá nhân đó sẽ rất cao nếu công ty phá sản hoặc gánh các khoản nợ lớn; toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thanh toán tất cả các nghĩa vụ đó mà không có giới hạn.

Cá nhân sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời thành lập doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, công ty hợp danh khác. Do không có tư cách pháp nhân nên các công ty tư nhân không thể góp tiền vào các loại hình doanh nghiệp khác.

Các công ty tư nhân sẽ không thể huy động vốn thông qua việc phát hành chứng khoán.

Chọn đúng loại hình công ty sẽ cho phép chủ sở hữu quản lý và thực hiện hiệu quả các mục tiêu kinh doanh của họ đồng thời tránh được những lo ngại về pháp lý. Bạn nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình, quản lý và chịu trách nhiệm về mọi khó khăn trong kinh doanh, thành lập doanh nghiệp tư nhân là lựa chọn tốt nhất cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức.

nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thành lập mọi hình thức doanh nghiệp tại Replus

Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng câu trả lời trên của Replus đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? Để hỗ trợ bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất về việc thành lập công ty, doanh nghiệp tư nhân cho mình. Hãy gọi ngay cho Replus để được tư vấn miễn phí và trợ giúp cho khách hàng đang tìm kiếm dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...
Nội dung