Các điều kiện khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh và muốn thực hiện bằng cách thành lập doanh nghiệp tư nhân hay còn gọi là doanh nghiệp tư nhân nhưng chưa biết điều kiện để thành lập? Thủ tục thành lập công ty tư nhân như thế nào để tránh nhầm lẫn và hạn chế vi phạm các điều luật trong Luật doanh nghiệp? Điều này không khó nếu bạn đọc kỹ bài viết dưới đây của Replus.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một người nắm giữ và chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả tài sản và mọi hoạt động của công ty. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đây là một trong những loại hình kinh doanh cơ bản nhất. Tuy nhiên, không phải vì là một mô hình đơn giản mà doanh nghiệp tránh được những khó khăn pháp lý liên quan. Những doanh nghiệp không nắm bắt được các quy định và yêu cầu khi thành lập công ty sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ vi phạm các quy định của pháp luật. Sau đây là một số yêu cầu chung và cụ thể phải đáp ứng khi một công ty thành lập công ty tư nhân.

Điều kiện riêng về thành lập doanh nghiệp tư nhân

Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một và chỉ một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời giữ vai trò là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
Các công ty tư nhân không được phép phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu hoặc bất kỳ loại chứng khoán nào khác.
Quyền sở hữu một mình không được pháp luật công nhận. Chủ doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và cam kết tài chính của công ty.
Các công ty tư nhân không được phép đóng góp vốn để thành lập hoặc mua lại công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
Chủ sở hữu sẽ là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện chung về thành lập công ty tư nhân

Điều kiện đặt tên công ty

Khi đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đảm bảo không trùng lặp, không gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác trên cả nước. Có ba loại tên doanh nghiệp: tên công ty tiếng Việt, tên công ty tiếng nước ngoài và tên công ty rút gọn.

Điều kiện trụ sở chính

Trụ sở chính của doanh nghiệp chính là nơi liên lạc và giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên khu vực lãnh thổ đất nước Việt Nam, có địa chỉ xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, đường phố hoặc khóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

Điều kiện chung về ngành nghề kinh doanh

Ngành, nghề kinh doanh phải được đưa vào hệ thống ngành kinh tế quốc dân hoặc quy định chuyên ngành và không bị cấm kinh doanh. Để chuẩn bị đầy đủ cho việc đăng ký kinh doanh, trước hết doanh nghiệp phải xác định ngành nghề mình đăng ký có thuộc lĩnh vực phải xin giấy phép con, chứng chỉ hành nghề, giấy phép kinh doanh…
Ví dụ: tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch thì phải xây dựng chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch để nộp cùng với hồ sơ thành lập công ty tư nhân.

Điều kiện đầu tư vốn

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân: đảm bảo vốn pháp định đối với lĩnh vực cần vốn pháp định. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng, giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được phản ánh đầy đủ trong sổ sách kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư thấp hơn mức vốn đầu tư đã đăng ký chỉ sau khi đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh thì mới có thể giảm vốn.

Điều khoản và điều kiện kinh doanh

Trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp mới nhất mọi tổ chức, cá nhân Việt Nam cũng như tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có quyền quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, trừ một số trường hợp nằm trong diện cấm thành lập.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì

>>>Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hồ Chí Minh trọn gói

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân theo quy định tại Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật công ty 2020 mới nhất bao gồm:

  • Đơn đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi công ty của bạn đủ điều kiện thành lập công ty tư nhân, bạn phải hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết và nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi bạn sẽ đăng ký để làm như vậy.
Kết quả cuối cùng nhận được chính là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, thông báo bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ. Hồ sơ chuẩn bị đơn giản nhưng nếu vướng mắc hãy liên hệ với Replus – chúng tôi để được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ cũng như các thủ tục để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm những gì?

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Replus

Replus là doanh nghiệp tư vấn luật nổi bật nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Replus cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn pháp luật và báo cáo thuế, kế toán tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Hãy liên hệ với Replus để được hỗ trợ về các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân sau:

  • Miễn phí tư vấn đặt tên doanh nghiệp: Replus sẽ tư vấn và nghiên cứu tên doanh nghiệp đảm bảo không mâu thuẫn với tên các doanh nghiệp đã đăng ký hiện có và phù hợp với phương châm kinh doanh của Quý khách hàng.
  • Trụ sở công ty hợp pháp có địa chỉ xác định;
  • Tư vấn ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo nằm trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc luật chuyên ngành.
  • Tư vấn mô hình kinh doanh và cơ cấu tổ chức: phù hợp với quan điểm kinh doanh của khách hàng.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Replus

Tư vấn vốn đầu tư ban đầu: phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp và quy định của pháp luật
Điều kiện tiên quyết để thành lập doanh nghiệp tư nhân đã được liệt kê ở trên. Hy vọng những thông tin quý báu này sẽ hỗ trợ Quý khách hàng lựa chọn chi phí và ngành nghề phù hợp khi thành lập công ty tư nhân.

Bài viết cùng chủ đề

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...

Hướng dẫn thủ tục thành lập văn phòng đại diện từ A – Z

Trong thời kỳ kinh tế phát triển, văn phòng đại diện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư với mục đích mở rộng kinh doanh và thúc đẩy mạnh quá trình bán hàng. Tuy nhiên, để có thể bắt đầu hoạt động văn phòng đại...
Nội dung