Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với số lượng thành viên không quá nhiều giúp cho tổ chức dễ dàng quản lý và kiểm soát. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tnhh liệu có khó? Hãy cùng Replus tìm hiểu nhé!

Doanh nghiệp TNHH là gì?

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp số 59/2020, Doanh nghiệp TNHH là loại hình tổ chức doanh nghiệp được thành lập bởi một 1 cá nhân hay tổ chức mà trong đó các chủ sở hữu gọi là thành viên được pháp luật công nhận và có tư cách pháp nhân. Loại hình kinh doanh mang tính linh hoạt và dễ dàng kiểm soát, hạn chế rủi ro hơn. Bên cạnh đó, các thành viên không phải chịu trách nhiệm hay nghĩa vụ gì của doanh nghiệp  ngoài phạm vi góp vốn.

Có hai loại hình doanh nghiệp TNHH, đó là doanh nghiệp TNHH một thành viên và doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên. Ở doanh nghiệp TNHH một thành viên, có một cá nhân/ tổ chức làm chủ sở hữu. Còn ở doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên có khoảng từ 02 – 50 người/ tổ chức cùng góp vốn thành lập.

doanh nghiệp tnhh là gì

Thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH liệu có khó không?

Đây chắc có lẽ là câu hỏi mà các cá nhân/tổ chức đang muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp lo lắng nhất. Liệu rằng thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH có khó khó không? có phức tạp không? Và sẽ yêu cầu những gì? Để tri ân sự ủng hộ của quý khách hàng vì đã luôn tin tưởng Replus trong thời gian qua, hôm nay Replus sẽ giải đáp thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH cho các bạn ngay đây.

Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp TNHH

Để hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp TNHH, cá nhân/ tổ chức cần phải chuẩn bị những thông tin cơ bản nhưng cần sự chuẩn thành viên với nhau như: Tên doanh nghiệp, loại hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ,…

Hồ sơ đăng ký thành lập bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, tùy thuộc vào sự yêu cầu của cơ quan gần địa phương. Hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp TNHH
 • Điều lệ công ty đã được thỏa thuận kỹ.
 • Bản sao CMND/CCD/Hồ chiếu của các thành viên, người đại diện công ty được công chứng hợp lệ
 • Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp được công chứng hợp lệ.
 • Giấy ủy quyền cho các đối tượng liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH.

chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tnhh

Nộp hồ sơ đến cơ quan chịu trách nhiệm

Sau khi đã hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH theo yêu cầu của pháp luật thì cá nhân/ tổ chức cần tiến hành thủ tục nộp hồ sơ. Có hai cách để nộp hồ sơ đến các cơ quan chịu trách nhiệm đó là nộp online và nộp trực tiếp.

Nộp trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính

Theo quy định của nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì cá nhân tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh gần nơi trụ sở chính của doanh nghiệp. Khoảng thời gian duyệt hồ sơ kéo dài khoảng 3 ngày hoặc lâu hơn. Vì trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, người làm cần phải bổ sung, chỉnh sửa theo yêu cầu.

nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh

Nộp online

Ngày nay công nghệ điện tử càng phát triển, người nộp hồ sơ có thể kê khai thông tin, tải văn bản yêu cầu thành dạng tệp, đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH qua mạng và tiến hành thanh toán phí theo quy trình rõ ràng ở trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH, người nộp hồ sơ sẽ nhận được biên lai nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua internet. Nếu hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp giấy đăng ký doanh nghiệp.

Tiến hành công bố thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp TNHH

Sau 3 ngày kể từ khi hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư xem xét hồ sơ công ty bạn đăng ký đã phù hợp và đạt yêu cầu hay chưa. Sau đó công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Giấy chứng nhận này chính là bước công nhận chính thức rằng công ty bạn đã được thành lập và có tư cách pháp nhân, hợp pháp và được hưởng những quyền và nghĩa vụ cơ bản.

Và việc không thể thiếu nữ đó chính là đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp, người làm hồ sơ cần gửi giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký trước đó hoặc có thể gửi ở trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc cục quản lý đăng ký kinh doanh.

Tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký hoặc tới Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh để thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí cho bước này rơi vào khoảng 100.000 đồng, Đặc biệt nếu muốn thay đổi thông tin công bố, phải đợi thời gian 30 ngày kể từ khi thông tin được  đăng công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tiến hành khắc con dấu pháp nhân và các bước sau cùng quan trọng

Thủ tục khắc con dấu pháp nhân

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, mỗi doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đảm bảo nội dung con dấu thể hiện đúng tên và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp được tự do quyết định hình thức và số lượng con dấu. Có hai loại dấu cơ bản:

Dấu tròn: Đây là loại dấu thể hiện giá trị pháp lý doanh nghiệp và khẳng định tính hợp pháp. Dấu tròn là con dấu pháp nhân được đăng ký tại cơ quan công an. Chỉ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì mới được sử dụng con dấu mộc.

Dấu vuông gồm các loại: Loại dấu này có các loại: dấu chức danh, dấu mã số thuế, dấu logo công ty, và tất cả đều có giá trị pháp lý sau khi đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Con dấu này có thể sử dụng trong nội bộ mà không chịu sự quản lý của nhà nước.

tiến hành khắc con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp tnhh

Kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp TNHH

Thủ tục kê khai thuế ban đầu là một trong những bước quan trọng, đặt nền móng cho các tiêu chuẩn, hệ thống cho kế toán của doanh nghiệp trong xuyên suốt quá trình. Doanh nghiệp TNHH cần làm 2 bản hồ sơ kê khai thuế ban đầu để nộp: 1 bản để cho cơ quan thuế lưu, 1 bản doanh nghiệp lưu nội bộ.

Bộ hồ sơ kê khai thuế ban đầu bao gồm:

 • Giấy quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Giấy quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
 • Phiếu mẫu đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;
 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp (bản photo);
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của những cá nhân đại diện pháp luật công ty (bản photo);
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin doanh nghiệp;

Sau khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp tại Chi cục Thuế  nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại Cục Thuế tỉnh/thành phố nơi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng;

mở tài khoản cho doanh nghiệp

Bởi vì tài khoản ngân hàng là một trong những điều kiện quan trọng khi tiến hành đăng ký thanh toán thuế điện tử. Đặc biệt hơn khi thực hiện các giao dịch trên 20 triệu thì phải thực hiện qua tài khoản doanh nghiệp giúp ghi nhận hợp lệ khấu trừ trong kế toán. Sau khi đã lựa chọn ngân hàng mà doanh nghiệp muốn mở tài khoản, tiến hành lập bộ hồ sơ gồm:

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp (được công chứng)
 • Bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu pháp nhân (được công chứng)
 • Bản sao CMND/CCCD của đại diện pháp lý (được công chứng)
 • Bản sao CMND/CCCD của kế toán trưởng (được công chứng)

Pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề công bố tài khoản ngân hàng, tuy nhiên các cơ quan thuế vẫn chấp nhận Văn bản thông báo số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp theo mẫu 08-MST. Nên doanh nghiệp vẫn nên thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế và khi có nhu cầu nộp thuế (GTGT, thuế môn bài, thuế TNDN…) qua tài khoản doanh nghiệp thì phải làm thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử.

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Và còn nhiều bước khác nữa như: treo bảng tên, tham gia bảo hiểm lao động,…Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH mà Replus cung cấp đến bạn. Hy vọng sau khi đọc được bài viết này, các cá nhân hoặc tổ chức đã có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện đúng và đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...
Nội dung