Các bước thành lập doanh nghiệp công nghệ

Tại sao lại xuất hiện bài viết về “thành lập doanh nghiệp công nghệ” mà không phải là thành lập doanh nghiệp tài chính, buôn bán vật liệu hay gì đó? Vì hiện nay các doanh nghiệp như vậy rất phổ biến trên nước ta nên việc thành lập đều có sẵn trên mạng. Còn về thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ thì khá là ít ỏi, cho nên nhiều doanh nghiệp thực hiện về mảng này vẫn còn lúng túng về vấn đề pháp lý và không thể giải quyết được một cách hiệu quả nhất.

1. Doanh nghiệp công nghệ là gì?

Doanh nghiệp công nghệ thực hiện công việc nghiên cứu, phát triển công nghệ. Cho nên sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ là vô hình hoặc hữu hình, thiên về máy móc và internet.

Thành lập doanh nghiệp công nghệ là gì?
Doanh nghiệp công nghệ là gì?

2. Thành lập doanh nghiệp công nghệ có như bao doanh nghiệp khác?

Vì sản phẩm này đặc biệt khác so với những sản phẩm thông dụng hiện nay, cho nên việc thành lập doanh nghiệp công nghệ hay thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ rất khác với mọi doanh nghiệp về tính pháp lý.

Sự khác biệt của thành lập doanh nghiệp công nghệ
Sự khác biệt của thành lập doanh nghiệp công nghệ

3. Hồ sơ và các giấy tờ khi thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Trong đó, nội dung kinh doanh và dự án sản xuất cần phải giải thích rõ ràng các sản phẩm dự kiến kinh doanh, sản xuất và phải được hình thành từ kết quả công nghệ; các điều kiện bảo đảm hoạt động kinh doanh, sản xuất. Kèm theo các văn bản xác nhận quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp các kết quả công nghệ đó.

Hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
Hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Ngoài ra, hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp của đối tượng là tổ chức công lập thì ngoài các văn bản theo quy định kể trên cần có thêm quyết định của cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt đề án chuyển đổi tổ chức hoạt động.

Bộ Khoa học & Công nghệ đã quy định cụ thể và rõ ràng nội dung hồ sơ đăng ký và thủ tục thành lập công ty khoa học công nghệ, hướng dẫn thẩm định,  cấp và thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ.

4. Các bước thành lập doanh nghiệp công nghệ

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của Pháp luật về quy định thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp công nghệ tại văn phòng của sở khoa học và công nghệ.

Ở bước đăng ký này doanh nghiệp không cần phải nộp bất kỳ một loại lệ phí nào khi đề nghị cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp công nghệ
Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp công nghệ

Kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ, trong thời gian 30 ngày làm việc Sở Khoa học Công nghệ sẽ tiến hành thẩm định và xem xét hồ sơ đăng ký. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Nếu hồ sơ doanh nghiệp đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định của Sở Khoa học và Công nghệ sẽ cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ.

+ Nếu trường hợp hồ sơ thành lập doanh nghiệp công nghệ và bản thân doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu theo quy định thì Sở Khoa học và Công nghệ không cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp và sẽ gửi văn bản trả lời kèm nêu rõ lý do. 

Bước 3: Doanh nghiệp sẽ nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở Sở Khoa học và Công nghệ, sau khi có thông báo về việc nhận Giấy chứng nhận.

Cần lưu ý những điều sau:

Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Công nghệ sẽ có giá trị đồng thời là Giấy đăng ký hoạt động khoa học công nghệ.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp Công nghệ có hiệu lực kể từ ngày được và hết hiệu lực khi kết thúc thời gian hưởng chế độ miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp Công nghệ là căn cứ để xem xét thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp này. 

Qua bài viết nói về các bước thành lập doanh nghiệp công nghệ trên có thể phần nào đó giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề pháp lý, nhằm tránh sai sót những sự việc không đáng có mà bị phạt. Đồng thời có thể giúp các doanh nghiệp mới thành lập, startup hiểu rõ về vấn đề thành lập trong mảng này hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Bảo hộ thương hiệu

5/5 - (42 votes)
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments