Điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa

Ngành du lịch Việt Nam được biết đến là ngành cực hot và đang có bước phát triển vượt bậc. Đây là tiền đề giúp doanh nghiệp có ý tưởng thành lập công ty lữ hành nội địa. Tuy nhiên, để đi vào hoạt động, công ty phải chú ý đến các điều kiện, thủ tục, hồ sơ hoàn tất giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Để quý khách hàng hiểu rõ hơn thì hãy cùng Replus tìm hiểu kĩ hơn về quy trình, điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa nhé!

1. Điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa 

Từ ngày 01/01/2018, cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh phải đáp ứng điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa sau:

 • Doanh nghiệp được thành lập công ty lữ hành phải theo quy định của pháp luật về luật doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp phải ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành với số vốn ký quỹ cần thiết là 100 triệu VNĐ. 

 • Người đại diện kinh doanh công ty lữ hành nội địa phải tốt nghiệp trung cấp trở lên với chuyên ngành lữ hành. Đối với trường hợp có bằng trung cấp trở lên nhưng với chuyên ngành khác thì bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ.

 • Người điều hành công ty, phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này.

 • Đăng ký thành lập công ty kinh doanh nội địa tại các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

 • Có phương án kinh doanh, chương trình du lịch nội địa theo quy định.

 • Công ty phải làm các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hoạt động lĩnh vực lữ hành nội địa tại Sở văn hóa thể thao và du lịch.

 • Đối với công ty kinh doanh lữ hành nội địa thì không được kinh doanh lữ hành quốc tế.

2. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa 

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa
Hồ sơ đăng ký thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa

Để mở công ty nhanh chóng, đúng luật thì chủ doanh nghiệp cần chủ bị những thông tin, giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty ngành du lịch

 • Danh sách các thành viên, cổ đông

 • Điều lệ công ty

 • Bản sao chứng minh nhân dân (công chứng) hoặc căn cước công dân của các thành viên, người đại diện pháp luật.

Tại Sở Văn hóa và Du lịch,thủ tục cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn đăng ký xin giấy phép kinh doanh nội địa

 • Giấy xác nhận đã hoạt động trong lĩnh vực lữ hành nội địa: 3 năm

 • Phương án kinh doanh

 • Giấy chứng thực người điều hành công ty

 • Bản sao công chứng thẻ hướng dẫn viên nội địa

3. Quy trình thành lập công ty lữ hành nội địa tại Replus

Quy trình thành lập công ty lữ hành nội địa
Quy trình thành lập công ty lữ hành nội địa

Bước 1: Chuyên viên pháp lý tại Replus tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng, báo giá trọn gói mọi thủ tục thành lập công ty lữ hành nội địa.

Bước 2: Sau khi tư vấn thành công, khách hàng cung cấp mọi thông tin, hồ sơ để thành lập công ty. 

Bước 3: Chuyên viên pháp lý nhanh chóng hoàn tất hồ sơ theo đúng quy định. Đồng thời, gửi cho khách hàng xem qua và ký. 

Bước 4: Chuyên viên nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh. Sau 5-7 ngày, nhận giấy phép kinh doanh. Trường hợp, hồ sơ không hợp lý, Sở sẽ trả lời bằng văn bản. 

Bước 5: Chuyên viên bàn giao cho khách hàng như giấy phép, thông báo mẫu dấu, con dấu.

Bước 6: Tiếp tục tư vấn các thủ tục sau khi thành lập công ty lữ hành như: phát hành hóa đơn, đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, công bố thông tin quốc gia….

Bước 7: Sau khi có giấy phép kinh doanh, chuyên viên tiếp tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Hồ sơ được nộp ở Sở Du lịch, Sở văn hóa Thể thao và du lịch. Sau 7- 10 ngày, hồ sơ của công ty bạn được xử lý. Nếu không có sai sót gì, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh lĩnh vực lữ hành nội địa.

4. Kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp nội địa 

Bên cạnh điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa, chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Vốn điều lệ 

Đối với ngành du lịch lữ hành nội địa có yêu cầu vốn pháp định. Vì vậy, khi đăng ký vốn phải tối thiểu là 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn có thể kê khai cao hơn. Đồng thời, số vốn này phải được chứng minh bằng cách xác minh bằng số dư tài khoản ngân hàng của công ty. 

Tên công ty

Khi thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa, tên sẽ thể hiện được thương hiệu riêng giúp khách hàng phân biệt với những công ty. Do đó, tên công ty phải đảm bảo đúng cấu trúc: loại hình công ty và tên riêng.

Doanh nghiệp lữ hành nội địa Việt Nam
Doanh nghiệp lữ hành nội địa Việt Nam

Lưu ý, tên doanh nghiệp không được đặt trùng lắm, gây nhầm lẫn hoặc dùng từ ngữ thiếu văn hoá. Thông thường để đảm bảo đúng quy định, quý khách hàng thường tra cứu tên công ty trước khi sử dụng. 

Loại hình doanh nghiệp

Khi mở công ty, bạn cần chọn một loại hình công ty phù hợp trong quá trình kinh doanh. Hiện nay, bạn có thể chọn một trong bốn loại hình phổ biến sau: công ty TNHH, công ty Cổ phần, công ty Tư nhân, công ty Hợp danh. 

Người đại diện pháp luật

Công ty cần chọn người đại diện pháp luật khi đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt đồng. Người đại diện này có thể là giám đốc, chủ tịch hoặc người được công ty thuê làm người đại diện. Lưu ý, doanh nghiệp phải chọn người đại diện cư trú tại Việt Nam. Một doanh nghiệp có thể chọn 2 – 3 người đại diện theo đúng pháp luật.

Địa chỉ công ty 

Khi mở công ty, địa chỉ doanh nghiệp lữ hành nội địa phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ tại chung cư hoặc nhà tập thể. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng hoặc thuê địa chỉ công ty.

5. Tư vấn thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa tại Replus

Để thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng không xảy ra bất cứ vướng mắc nào thì bạn nên sử dụng dịch vụ pháp lý Replus. Đây là địa chỉ giúp bạn chuẩn bị mọi thủ tục, hồ sơ theo đúng pháp luật. Trong đó, Replus sẽ:

 • Tư vấn chi tiết những thông tin, vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép kinh doanh, điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa.

 • Thay mặt doanh nghiệp hoàn thiện mọi hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.

 • Tiến hành nộp và nhận kết quả. Đồng thời hoàn thành mọi thủ tục để nhận được giấy phép kinh doanh hợp lệ.

 • Sau khi nhận được giấy phép, chuyên viên còn tiến hành tư vấn mọi thủ tục sau khi thành lập công ty như: công bố thông tin công ty, khắc dấu, công khai dấu, mua hóa đơn, kê khai thuế…

Replus chuyên tư vấn điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa
Replus chuyên tư vấn điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa

Trên đây là những thông tin và điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa. Hy vọng, những thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc hoặc khó khăn nào thì nhanh tay liên hệ qua hotline: 0932 678 626 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ.

>> Mời bạn xem thêm: Thành lập doanh nghiệp vận tải

Bài viết cùng chủ đề

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp? Trường hợp nào bị hạn chế?

Bạn đang muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh? Bạn vẫn đang thắc mắc rằng liệu mình có tự thành lập được công ty không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó khăn hay không? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc ai có...

Năm 2024 Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Gì?

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều thủ tục cần phải hoàn thành để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định và được sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước. Vậy khi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì?...

Quy định: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ...

Lý giải: Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Khám phá quy định và giới hạn của pháp luật về việc viên chức tham gia doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm hiểu điều kiện, rủi ro và hiểu rõ về trách nhiệm và quyền hạn của viên chức khi họ...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...
Nội dung