Thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài

Nhờ vào các chính sách “mở cửa” trong thời buổi hội nhập hiện nay, Việt Nam đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp ngoài nước, bỏ vốn để thực hiện đầu tư và phát triển. Nhu cầu thị trường hiện nay đang là một cơ hội vàng giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty xây dựng tại Việt Nam. Cụ thể hơn về thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài, bạn đọc có thể tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé! 

Theo quy định của Bộ luật Doanh nghiệp năm 2014 và pháp luật có liên quan, các chủ đầu tư nước ngoài góp vốn 100% để thành lập công ty xây dựng tại Việt Nam, có thể lựa chọn một trong số các loại hình doanh nghiệp như: công ty TNHH, công ty Cổ phần, công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân. 

1. Cơ sở pháp lý tham khảo khi mở công ty xây dựng 100% vốn đầu tư nước ngoài

Khi thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nghiệp nên tham khảo kỹ một số Bộ luật có liên quan đến, thuận tiện và nhanh chóng trong quá trình thực hiện các hồ sơ, thủ tục. Cụ thể có thể tìm hiểu một số quy định như:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014

 • Luật Đầu tư năm 2014

 • Luật Xây dựng năm 2014

 • Nghị định 59/2015/NĐ – CP và Nghị định 42/2017/NĐ-CP quy định về việc quản lý đầu tư xây dựng

Thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam
Thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

Ngoài ra, còn có các quy định tại Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam tại WTO:

 • Thi công xây dựng nhà cao tầng và thi công xây dựng các công trình kỹ thuật dân sự

 • Công tác hoàn thiện lắp đặt và công tác hoàn thiện công trình nhà cao tầng

 • Các công tác thi công khác

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài

Đối với việc thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam, cần phải được đáp ứng một số yêu cầu do nhà nước quy định như sau:

 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài yêu cầu phải có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc các nước có ký Hiệp định thương mại cùng với Việt Nam

 • Dự án khả thi đầu từ tại Việt Nam phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét

 • Có năng lực về tài chính – kinh tế để triển khai thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài
 • Địa điểm thực hiện dự án phải đảm bảo phù hợp với quy mô và quy hoạch phát triển của địa phương

 • Doanh nghiệp cần cam kết về nghĩa vụ thuế, sử dụng lao động địa phương, sử dụng đất với cơ quan Nhà nước

 • Có hồ sơ hợp lệ theo pháp luật Việt Nam quy định về việc mở công ty 100% vốn nước ngoài

3. Thành lập công ty xây dựng có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Các bước để thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài như sau:

Địa điểm nộp hồ sơ: tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi được đặt trụ sở chính 

Thành lập công ty xây dựng có vốn nước ngoài tại Việt Nam
Thành lập công ty xây dựng có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Xin cấp giấy Chứng nhận đầu tư từ cơ quan chức năng

Các nhà đầu tư phải làm hồ sơ xin cấp giấy Chứng nhận đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền. Một số giấy tờ yêu cầu cần có như:

 • Mẫu văn bản dành cho việc Đề nghị thực thi dự án đầu tư

 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ như CMND/Hộ chiếu/CCCD đối với chủ thể là cá nhân hoặc Giấy Chứng nhận thành lập doanh nghiệp/Quyết định thành lập doanh nghiệp/Tài liệu có giá trị tương đương đối với chủ thể là tổ chức

 • Bản đề xuất dự án đầu tư

 • Báo cáo tài chính trong vòng 02 năm gần nhất của doanh nghiệp; giấy Cam kết hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ/tổ chức tài chính hoặc các giấy tờ

 • Giấy đề xuất nhu cầu sử dụng đất hoặc bản sao thỏa thuận thuê địa điểm, các tài liệu xác nhận đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án

Ngoài ra, nếu như dự án của doanh nghiệp có sử dụng các công nghệ, thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao thì cần nộp giải trình về sử dụng công nghệ

Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài
Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài

Trong thời hạn là 15 ngày, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định. Nếu việc cấp giấy bị từ chối, cơ quan có thẩm quyền vẫn sẽ thông báo đến chủ đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 2: Mở công ty xây dựng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tương tự như việc thành lập các công ty thông thường, hồ sơ dành cho việc thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài sẽ bao gồm những giấy tờ cơ bản như: đơn xin đề nghị Đăng ký thành lập doanh nghiệp, danh sách thành viên công ty, điều lệ hoạt động, giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư và một số giấy tờ liên quan khác.

Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ xin đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính công ty. Và thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc. Sau khi thực hiện xong, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Công bố nội dung thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Các thông tin về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp cần được thông báo trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn là 30 ngày kể từ lúc doanh nghiệp được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Cổng thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn nước ngoài
Cổng thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định của Khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP sẽ xử phạt từ 1.000.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ đối với những trường hợp nào không công bố hoặc công bố không theo đúng quy định của nhà nước.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp tiến hành việc khắc mẫu dấu, thông báo việc sử dụng mẫu dấu tại Sở Kế hoạch & Đầu tư và đăng tải thông tin con dấu trên Cổng thông tin quốc gia. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung cho dấu nhưng vẫn đảm bảo con dấu có tên và mã số thuế của công ty ở trên.  

Bước 3: Xin cấp Giấy Chứng chỉ năng lực của tổ chức thi công xây dựng công trình:

Hồ sơ xin cấp Chứng chỉ năng lực của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được nộp tNơi nộp tại: 

 • Đối với chứng chỉ hạng I: Bộ Xây dựng

 • Đối với chứng chỉ hạng II: Sở Xây dựng

giấy chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
Giấy chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Tài liệu về các Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng được xem là điều kiện và quyền hạn của tổ chức thi công tham gia hoạt động xây dựng tại Việt Nam. Các thủ tục về hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ năng lực bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng

 • Bản sao giấy Đăng ký kinh doanh /Quyết định thành lập tổ chức

 • Danh sách thành viên chủ chốt, kèm theo các giấy tờ có liên quan: chứng chỉ hành nghề, hợp đồng lao động, …

 • Giấy kê khai kinh nghiệm của doanh nghiệp tiêu biểu ( tối thiểu 3 công việc ) trong thời gian gần nhất cho mỗi lĩnh vực liên quan đến nội dung đăng ký

 • Giấy kê khai năng lực tài chính

 • Quy trình quản lý thực hiện công việc hoặc hệ thống quản lý chất lượng tương ứng

Trong vòng 10 ngày, kể từ thời điểm nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ kiểm tra và xử lý hồ sơ. Nếu có sai sót cần sửa đổi hoặc bổ sung, sẽ có văn bản gửi tới doanh nghiệp. 

Tiếp tục sau đó là 10 ngày ( đối với chứng chỉ hạng II ) hoặc 15 ngày ( đối với chứng chỉ hạng I ) sẽ có kết quả về việc cấp Chứng chỉ năng lực xây dựng công trình cho doanh nghiệp theo yêu cầu.

4. Thành lập doanh nghiệp xây dựng 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Replus

Hơn 2000+ doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã tin tưởng lựa chọn đồng hành cùng Replus trong dịch vụ đăng ký thành lập công ty. Đội ngũ nhân viên pháp lý giàu kinh nghiệm chuyên môn, giúp cho quá trình xử lý hồ sơ của doanh nghiệp nhanh chóng và đơn giản. Bên cạnh đó, giá dịch vụ đã được bao trọn gói vì thế sẽ không phát sinh thêm nhiều chi phí, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được ngân sách và thời gian của mình.

Thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài tại Replus
Thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài tại Replus

Ngoài ra, Pháp lý Replus cũng còn cung cấp cho khách hàng các dịch vụ về thuê văn phòng, kế toán hay bảo vệ thương hiệu. Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng để hoàn thiện hơn về tổ chức của công ty. Quý khách hàng có thể liên hệ tới 028 6650 3288 – 0932 678 626 hoặc liên hệ qua [email protected] sẽ được hỗ trợ tư vấn các thông tin cần thiết. 

Hiện nay, nhà nước không còn nhiều hạn chế về đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như trước. Tận dụng thị trường sẵn có, nhiều công ty đầu tư xây dựng vốn nước ngoài cũng được cho ra đời. Bên trên là những thông tin cơ bản về việc thành lập doanh nghiệp xây dựng 100 vốn đầu tư nước ngoài. Các bạn đọc có thể và tham khảo để có thêm thông tin nhé!

>> Mời bạn xem thêm: thành lập doanh nghiệp quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài

Bài viết cùng chủ đề

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...

Hướng dẫn thủ tục thành lập văn phòng đại diện từ A – Z

Trong thời kỳ kinh tế phát triển, văn phòng đại diện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư với mục đích mở rộng kinh doanh và thúc đẩy mạnh quá trình bán hàng. Tuy nhiên, để có thể bắt đầu hoạt động văn phòng đại...
Nội dung