Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Có thể đăng ký và tiến hành kinh doanh nếu tuân theo các quy trình thành lập công ty hoặc thêm ngành nghề kinh doanh và đảm bảo yêu cầu về số vốn tối thiểu như đã xác định. Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp như thế nào? Nếu bạn chưa rõ về những thông tin cần thiết để khởi nghiệp, hãy đọc bài viết sau của Replus để có cái nhìn tổng quan rõ ràng hơn.

Các khái niệm về vốn trong quá trình góp vốn của doanh nghiệp

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp là mức vốn tối thiểu cần thiết để thành lập một doanh nghiệp theo quy định của pháp luật đối với ngành, nghề kinh doanh có đủ nhu cầu về vốn. Tức là khi doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có vốn pháp định thì theo quy định của pháp luật, công ty buộc phải có đủ vốn đối với ngành, nghề đó để được hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Chính phủ quy định các yêu cầu về vốn cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp trong nước hoạt động trong từng lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế quốc dân. Ví dụ: Mức vốn pháp định đối với doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực vận tải hàng không là 50 tỷ đồng; mức vốn pháp định đối với hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa đường biển, hàng không là 10 tỷ đồng…

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng số tiền do các thành viên, cổ đông quyên góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn cụ thể và được ghi trong Điều lệ công ty. Dựa trên nhu cầu hoạt động của mình, công ty sẽ đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đây là vốn được công ty tự do đăng ký và không bị pháp luật điều chỉnh; bên góp vốn sẽ chịu trách nhiệm về số vốn đã góp.

Tất cả các cổ đông (người góp vốn) và người điều hành doanh nghiệp (người sử dụng quỹ) có trách nhiệm tuân thủ các quy định của điều lệ. Góp vốn điều lệ là việc đầu tư vào doanh nghiệp để trở thành chủ sở hữu duy nhất (trong trường hợp góp 100% vốn điều lệ) hoặc đồng sở hữu (trong trường hợp góp dưới 100% vốn điều lệ).

Các khái niệm về vốn trong quá trình góp vốn của doanh nghiệp

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp bao nhiêu thì hợp lý?

Câu trả lời là còn phụ thuộc vào ngành nghề công ty đăng ký. Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nếu danh mục ngành, nghề kinh doanh thông thường không bắt buộc phải có vốn pháp định. Thực tế, nhiều đơn vị doanh nghiệp khai vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này không vi phạm pháp luật Việt Nam, nhưng khi giao dịch, làm việc với đối tác, ngân hàng, cơ quan thuế, họ thường không tin tưởng công ty. Kết quả là các giao dịch bị hạn chế. Đây cũng là một rào cản không nhỏ khi đăng ký không đủ vốn điều lệ.

Các quy định phải được đăng ký ở mức tương đối và phù hợp với thực tế để có lợi hơn cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề phải có vốn pháp định thì mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là mức vốn quy định đối với ngành, nghề đó.

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp bao nhiêu thì hợp lý?

>>Có thể bạn quan tâm: Các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp

Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Thời hạn góp vốn hoàn toàn vào công ty mới thành lập theo pháp luật Việt Nam là 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp đến thời hạn quy định mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp như đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chú ý:

  • Trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn, các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đăng ký hoặc vốn góp của mình.
  • Số lượng vốn góp ảnh hưởng đến số tiền thuế môn bài mà công ty phải nộp khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty.

Tuy nhiên, các công ty được thành lập để tiến hành các ngành nghề kinh doanh có giới hạn về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ phải có mức vốn tối thiểu để thành lập pháp nhân tương đương với mức vốn pháp định hoặc đáp ứng mức ký quỹ cần thiết theo yêu cầu của pháp luật.

Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Hình thức góp vốn doanh nghiệp như thế nào?

Thành viên có thể góp vốn bằng tiền hoặc bằng tài sản khi đăng ký thành lập doanh nghiệp:

  • Hội viên có thể góp vốn trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển vốn vào tài khoản của doanh nghiệp (sau khi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng thương mại).
  • Thứ tự góp vốn bằng tài sản vào công ty phải do các thành viên công ty thực hiện theo quy định của pháp luật về hình thức góp vốn bằng tài sản.

Theo quy định tại Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020, những tài sản sau đây được góp vào số vốn tối thiểu:

  • Tài sản góp vốn bao gồm ngoại tệ tự do chuyển đổi, đồng Việt Nam, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ và các tài sản khác đã được xác định khác. Doanh nghiệp có thể góp vốn điều lệ bằng các hình thức tài sản như bất động sản, xe cộ, quyền sử dụng hợp đồng thuê mặt bằng,… miễn là mọi tài sản của người góp vốn đều được định giá thỏa thuận về mặt văn bản.
  • Quyền sở hữu trí tuệ trong sử dụng bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác do pháp luật quy định để góp vốn. Chỉ những cá nhân và tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp của các quyền nói trên mới được phép thực hiện các khoản đóng góp đó. Các thành viên phải đánh giá hoặc thỏa thuận về các quyền nói trên, sau đó phải quy đổi ra VND và được ghi vào biên bản góp vốn bằng tài sản của công ty.

Hình thức góp vốn doanh nghiệp như thế nào?

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về số vốn ban đầu cho một doanh nghiệp. Tham khảo ý kiến của những người khác để xác định hình thức kinh doanh nào là tốt nhất cho ý tưởng kinh doanh của bạn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp, bạn có thể gọi cho Replus để được hướng dẫn và hỗ trợ tìm kiếm các dịch vụ đáng tin cậy với chi phí hợp lý nhất.

Bài viết cùng chủ đề

Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp nhưng đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ loại hình nào hoặc nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu về loại hình doanh...

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp? Trường hợp nào bị hạn chế?

Bạn đang muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh? Bạn vẫn đang thắc mắc rằng liệu mình có tự thành lập được công ty không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó khăn hay không? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc ai có...

Năm 2024 Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Gì?

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều thủ tục cần phải hoàn thành để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định và được sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước. Vậy khi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì?...

Quy định: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ...

Lý giải: Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Khám phá quy định và giới hạn của pháp luật về việc viên chức tham gia doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm hiểu điều kiện, rủi ro và hiểu rõ về trách nhiệm và quyền hạn của viên chức khi họ...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...
Nội dung