Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi nghiệp là “Khởi nghiệp cần phải tìm hiểu những quy định về thành lập doanh nghiệp gì?”. “Có sự khác biệt nào giữa các tiêu chí này đối với doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn và doanh nghiệp cổ phần không? Theo luật thì cần bao nhiêu vốn để tiến hành kinh doanh?” Vậy hãy cùng Replus tóm gọn lại câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé!

Quy định về vốn khi thành lập

Quy định về vốn khi thành lập

Ngoại trừ các doanh nghiệp cần vốn pháp định, Luật Doanh nghiệp không yêu cầu mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Mặt khác, vốn điều lệ là sự cam kết bằng tài sản của doanh nghiệp với khách hàng và đối tác. Kết quả, nếu quá thấp sẽ làm giảm đi niềm tin của khách hàng và các đối tác kinh doanh. Nếu vốn điều lệ lớn thì phải cam kết chịu trách nhiệm bằng tài sản và rủi ro của doanh nghiệp cũng lớn hơn, tuy nhiên điều này sẽ dễ dàng tạo dựng niềm tin hơn, nhất là trong hoạt động thương mại đấu thầu.

Do đó, chủ sở hữu doanh nghiệp nên tìm hiểu quy định về thành lập doanh nghiệp, lựa chọn và đăng ký mức vốn điều lệ dựa trên khả năng tài chính và quy mô kinh doanh của mình.

Quy định về chủ thể thành lập

Quy định về chủ thể thành lập

Trừ các trường hợp sau, mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập, góp vốn và điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam theo như quy định về thành lập doanh nghiệp:

 • Tổ chức/ doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân
 • Người dưới 18 tuổi; không có đầy đủ năng lực hoạt động dân sự
 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để phát triển công ty có thu lợi riêng.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân quốc phòng, quân nhân trong cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền giám sát phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc bị tòa án cấm kinh doanh và các trường hợp phá sản khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thông Tin Thủ Tục Thành Lập Văn Phòng Đại Diện Nước Ngoài

Quy định về người đại diện hợp pháp theo pháp luật

Quy định về người đại diện

 • Người đại diện phải là cá nhân lớn hơn hoặc bằng 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc đối tượng bị cấm quản lý, thành lập doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật không bắt buộc phải là thành viên góp vốn trong công ty.
 • Người đại diện theo pháp luật có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Điều lệ công ty quy định số lượng, các chức danh quản lý, quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Tùy theo từng quy định về thành lập doanh nghiệp theo loại hình đã đăng ký, người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp có thể đảm nhận các chức danh sau: Giám đốc/Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị.
 • Trường hợp công ty cử người đại diện theo pháp luật thì phải có hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.
 • Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Quy định về ngành nghề kinh doanh phù hợp

Quy định về ngành nghề

Doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm; tuy nhiên, những ngành đó phải được liệt kê trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc được nêu trong các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành. Đối với ngành, nghề có điều kiện, doanh nghiệp phải bảo đảm đáp ứng các yêu cầu pháp luật của từng ngành, nghề đó. Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có thể tham khảo tại Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020.

Cần lưu ý rằng bạn chỉ được phép kinh doanh và xuất hóa đơn đối với ngành nghề kinh doanh đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nằm trong quy định về thành lập doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi, mở rộng phải thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thay đổi, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thủ Tục Thành Lập Văn Phòng Đại Diện Từ A – Z

Quy định về thành lập doanh nghiệp riêng với từng loại hình doanh nghiệp

Quy định riêng đối với từng loại hình doanh nghiệp phù hợp

Ngoài việc tuân thủ và đáp ứng các quy định về thành lập doanh nghiệp được liệt kê ở trên, mỗi loại hình công ty còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điều kiện thành lập công ty cổ phần: Có ít nhất ba cổ đông sáng lập, không hạn chế số lượng cổ đông tối đa.
 • Điều kiện để thành lập công ty TNHH một thành viên: Chủ sở hữu (người hoặc tổ chức thành lập công ty) phải là một cá nhân hoặc tổ chức. Chủ sở hữu cũng có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên: Cá nhân hoặc tổ chức từ 2 đến 50 thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp.
 • Điều kiện để thành lập công ty hợp danh: Ít nhất phải có hai thành viên đồng sở hữu công ty và cùng đứng tên kinh doanh. Thành viên hợp danh phải là cá nhân không phải là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân khác; không phải là thành viên hợp danh trong một công ty hợp danh khác, trừ trường hợp nhất trí nếu các thành viên hợp danh còn lại.
 • Điều kiện để thành lập công ty tư nhân: Chủ doanh nghiệp tư nhân là cá nhân chịu trách nhiệm hoàn toàn về hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Mỗi cá nhân chỉ một lần duy nhất thành lập công ty tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời giữ vai trò là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp doanh, công ty TNHH, công ty cổ phần.

Trên đây Replus đã hướng dẫn cặn kẽ các nội dung cần thiết cho về các quy định về thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc không có thời gian để tự mình thực hiện các thủ tục và tìm hiểu về quy định về thành lập doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Replus. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết cùng chủ đề

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp? Trường hợp nào bị hạn chế?

Bạn đang muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh? Bạn vẫn đang thắc mắc rằng liệu mình có tự thành lập được công ty không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó khăn hay không? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc ai có...

Năm 2024 Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Gì?

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều thủ tục cần phải hoàn thành để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định và được sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước. Vậy khi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì?...

Quy định: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ...

Lý giải: Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Khám phá quy định và giới hạn của pháp luật về việc viên chức tham gia doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm hiểu điều kiện, rủi ro và hiểu rõ về trách nhiệm và quyền hạn của viên chức khi họ...

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...
Nội dung