Các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp năm 2023

Các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam hiện phải nộp nhiều loại thuế doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm với từng loại thuế khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký của họ. Tuy nhiên, dù kinh doanh loại hình nào thì cũng phải nộp 4 loại thuế cơ bản được liệt kê dưới đây: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân(TNCN). Hãy cùng Replus tìm hiểu sơ lược về các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp nhé.

Lệ phí môn bài là gì?

Khái niệm

Lệ phí môn bài nằm trong các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp vô cùng quan trọng, là khoản tiền mà doanh nghiệp phải nộp hàng năm khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, phụ thuộc vào số vốn điều lệ ghi trên giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hoặc doanh thu (đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh).

Đối tượng phải nộp thuế

Ngoại trừ các trường hợp sau, tất cả các doanh nghiệp đều phải nộp lệ phí môn bài: Các công ty quy mô nhỏ hoặc mới chuyển từ các nhóm doanh nghiệp có thể được hỗ trợ miễn nộp phí môn bài trong ba năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận với lần đầu tiên đăng ký công ty của bạn.

Mức thuế phải đóng

Vốn điều lệ Mức phí môn bài cần phải nộp
Nếu vốn điều lệ hoặc đầu tư của doanh nghiệp =< 10 tỷ đồng 3 triệu đồng/năm
Nếu vốn điều lệ hoặc đầu tư của doanh nghiệp >10 tỷ đồng 2 triệu đồng/năm

Thời hạn phải đóng

Doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài khi hết thời gian miễn lệ phí môn bài:

  • Trường hợp thời gian miễn lệ phí môn bài hết trong 6 tháng đầu năm thì ngày nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 30 tháng 7 cùng năm.
  • Trường hợp thời gian miễn lệ phí môn bài kết thúc vào 06 tháng cuối năm thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo.

Lệ phí môn bài là gì

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là gì?

Khái niệm

Thuế GTGT cũng quan trọng không kém trong các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp. Thuế GTGT là loại thuế gián thu đánh vào phần giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng phải trả khi mua, bán hoặc sử dụng chúng. Người trực tiếp thực hiện yêu cầu nộp thuế với cơ quan thuế là doanh nghiệp, đơn vị sản xuất,…

Mức thuế phải đóng

Số thuế GTGT mà mỗi doanh nghiệp phải nộp phải được tính theo một trong hai phương pháp kê khai: khấu trừ hoặc kê khai trực tiếp.
TH1: Doanh nghiệp kê khai theo phương pháp trực tiếp
Thông thường, các doanh nghiệp sử dụng phương pháp trực tiếp với các hoạt động mua, bán và chế tác đồ trang sức, vàng bạc và đá quý, cũng như điều hành các doanh nghiệp có doanh thu chịu thuế GTGT hàng năm dưới 1 tỷ đồng hoặc hệ thống kế toán, hóa đơn, chứng từ hiện chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Cách tính: Số thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT * Tỷ lệ thuế GTGT
Khi kê khai theo cách này, biểu thuế suất thuế GTGT được xác định theo ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Danh mục ngành nghề Tỷ lệ % tính thuế
Phân phối và cung cấp hàng hóa 1%
Các dịch vụ xây dựng, bao thầu nguyên vật liệu 5%
Sản xuất, vận tải các dịch vụ gắn liền với hàng hóa xây dựng/ bao thầu nguyên vật liệu 3%
Các hoạt động kinh doanh khác 2%

TH2: Doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ
Kỹ thuật này phù hợp với doanh nghiệp áp dụng đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ kèm theo quy định, có doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc đăng ký kê khai thuế GTGT tự nguyện bằng phương pháp khấu trừ.
Cách tính: Số thuế GTGT = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ

Thời hạn nộp thuế:

  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với doanh nghiệp kê khai theo tháng: Chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý đối với doanh nghiệp: Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30 hoặc 31 (ngày cuối cùng) của tháng tiếp theo quý phát sinh số thuế phải nộp.
    Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN) là gì?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN) là gì?

Khái niệm

Thuế thu nhập DN là loại thuế liệt kê thứ ba trong các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp. Thuế TNDN là loại thuế được tính trên lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp đã trừ đi các chi phí hợp lý khác theo quy định của Luật thuế thu nhập DN. Khi phát sinh doanh thu, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đều phải nộp thuế thu nhập DN.

Cách tính thuế

Thu nhập doanh nghiệp thường có tỷ suất lợi nhuận 20% trên tổng thu nhập. Tổng doanh thu trừ các khoản chi được trừ cộng với các khoản doanh thu chịu thuế khác bằng thu nhập chịu thuế trong kỳ.

Thuế suất thuế thu nhập DN cũng bị ảnh hưởng bởi từng ngành nghề kinh doanh của công ty. Một số mức thuế suất có thể dao động từ 32% đến 50% đối với doanh nghiệp khai thác dầu khí, hoặc 40% đến 50% đối với doanh nghiệp khai thác các tài nguyên quý hiếm khác…

Thời hạn phải đóng

Doanh nghiệp sẽ nộp thuế thu nhập DN theo quý, hạn nộp là ngày 30 của tháng đầu quý sau.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN) là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là gì?

Khái niệm

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế cuối cùng trong bài về các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp. Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế do công ty nộp thay cho nhân viên của mình, được tính hàng tháng, kê khai hàng tháng hoặc hàng quý và được thanh toán hàng năm.

Cách tính thuế

Thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN * Thuế suất
Các khoản khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thường bao gồm:

  • Đối với cá nhân: 11.000.000 VND/người/tháng
  • Đối với người phụ thuộc: 4.400.000 đồng/người/tháng

Các loại bảo hiểm bắt buộc như BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ trong một số lĩnh vực đặc biệt.

Thời hạn phải đóng

Hồ sơ quyết toán thuế năm phải nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ ba tiếp theo kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính; tờ khai thuế năm phải nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên sau khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là gì?

Bốn loại thuế cơ bản được liệt kê ở trên thường phát sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp với các hoạt động sản xuất thông thường. Ngoài ra, tùy thuộc vào cách thức hoạt động kinh doanh, các loại thuế sau có thể bị thu: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, thuế ô nhiễm, lệ phí trước bạ… Doanh nghiệp quan tâm các vấn đề khác ngoài các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ với Hotline 0932 678 626 của Replus để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...

Hướng dẫn thủ tục thành lập văn phòng đại diện từ A – Z

Trong thời kỳ kinh tế phát triển, văn phòng đại diện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư với mục đích mở rộng kinh doanh và thúc đẩy mạnh quá trình bán hàng. Tuy nhiên, để có thể bắt đầu hoạt động văn phòng đại...
Nội dung