Cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp có được không?

Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng số lượng các cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp. Bất chấp bối cảnh dịch Covid 19 tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn thuận lợi trong năm 2022 và năm 2023. Điều này thể hiện khả năng thu hút đầu tư quốc tế của Việt Nam. Thành lập doanh nghiệp có vốn góp của người nước ngoài là một trong những loại hình đầu tư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Để giúp quý khách hàng nắm bắt rõ hơn về vấn đề thành lập công ty của các cá nhân nước ngoài, Replus xin cung cấp những thông tin dưới đây.

Những chú ý khi cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Các cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam có thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, công ty 1% – 99% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nhân nước ngoài sẽ cần chuẩn bị nhiều thủ tục, giấy tờ, giấy phép và tài liệu khác nhau cho từng chiến lược đầu tư, loại hình công ty, ngành và lĩnh vực kinh doanh.
 • Một số lĩnh vực bị cấm kinh doanh tại Việt Nam, hoặc chính phủ Việt Nam quản lý thương mại cần hạn chế nghiêm ngặt, do đó các doanh nhân nước ngoài phải kiểm tra lĩnh vực này khi thành lập công ty.
 • Khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, doanh nhân nước ngoài phải tuân theo pháp luật Việt Nam.

Các quy định về thành lập doanh nghiệp mới nhất 2024

đăng ký đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài

Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập doanh nghiệp đối với cá nhân nước ngoài

Ngoài các yếu tố nêu trên, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải đáp ứng thêm các yêu cầu sau:

 • Doanh nhân nước ngoài phải là công dân của các quốc gia thành viên WTO. Là công dân hợp pháp với đầy đủ giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân và là người hợp lệ, được đại sứ quán công nhận.
 • Nhà đầu tư muốn thành lập công ty phải chứng minh điều kiện tài chính và khả năng đầu tư bằng cách nộp các giấy tờ về năng lực tài chính như báo cáo tài chính, số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, tài sản cố định.
 • Doanh nhân nước ngoài chỉ được thành lập doanh nghiệp trong những lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam cho phép.
 • Đối với những ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện phù hợp. Để thành lập công ty tại Việt Nam, trước tiên bạn phải xin đầy đủ các loại giấy phép như giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép đăng ký kinh doanh…
 • Cam kết kinh doanh không làm tổn hại đến văn hóa, thuần phong mỹ tục, lịch sử Việt Nam.
 • Cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin về vị trí dự án, các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, văn phòng thuê hợp pháp.

điều kiện để cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp đối với cá nhân nước ngoài

Người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải tuân theo một số thủ tục nhất định và chuẩn bị các giấy tờ sau:

Bước 1: Thu thập thông tin về doanh nghiệp

Trước tiên, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ thông tin về công ty như tên công ty, địa chỉ công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty, loại hình công ty, vốn điều lệ trước khi thành lập công ty.

Bước 2: Đăng ký đầu tư của doanh nhân nước ngoài

Nhà đầu tư, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý đầu tư để xin giấy phép đầu tư. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ cụ thể:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.
 • Đề xuất đầu tư vào dự án.
 • Giấy đề nghị sử dụng đất, cung cấp các giấy tờ cần thiết về quyền sử dụng đất, trụ sở thuê hợp lệ.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của doanh nhân nước ngoài.
 • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác thể hiện tư cách pháp nhân, nhân thân của nhà đầu tư nước ngoài…

đăng ký đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài

Bước 3: Xin giấy phép đăng ký kinh doanh và thành lập công ty

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam phải hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh, bao gồm các tài liệu sau:

 • Mẫu đơn xin giấy phép theo mẫu bắt buộc để đăng ký thành lập công ty.
 • Danh sách các thành viên, cổ đông cùng nhau thành lập công ty.
 • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp
 • Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, pháp lý từ nước ngoài của nhà đầu tư (CMND/CCCD/hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…).
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vừa được cấp.

xin giấy phép đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp

Hoặc bạn có thể ủy quyền cho đơn vị hỗ trợ các cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Replus.

Bước 4: Công bố thông tin doanh nghiệp và thực hiện các quy trình

Để tránh bị phạt hành chính, doanh nghiệp phải đăng ký thông tin công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải treo biển công ty, khắc và công bố mẫu dấu, xuất hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng để giao dịch, kê khai nộp thuế, đăng ký chữ ký số…

Bước 5: Thực hiện đầy đủ các yêu cầu và xin giấy phép kinh doanh hợp lệ

hoàn tất thủ tục và đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công

Nếu ngành, nghề kinh doanh của cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp thuộc ngành nghề phải có điều kiện thì phải đáp ứng đủ các điều kiện và xin cấp phép mới được phép hoạt động. Nếu công ty không yêu cầu các điều kiện tiên quyết thì có thể bắt đầu hoạt động ngay sau khi thành lập và có thể bỏ qua giai đoạn này.

Hy vọng rằng những điểm cần lưu ý và điều kiện đối với cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam trên đây sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư quốc tế muốn kinh doanh tại Việt Nam. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì trong thủ tục thành lập công ty cho người nước ngoài, hãy gọi ngay cho Replus để được hỗ trợ pháp lý và hướng dẫn tận tình nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN REPLUS

???? Website: replus.vnreplus.com.vn

☎ Hotline: 0932 789 6560932 678 626

???? Email: [email protected]

Bài viết cùng chủ đề

Cho Thuê Chỗ Ngồi Làm Việc TPHCM – Giá Rẻ, Trọn Gói

Sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật tỉ lệ thuận với nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu sử dụng chỗ ngồi làm việc cũng tăng lên đáng kể. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là nơi mà loại hình này phát triển mạnh mẽ nhất,...

Cho thuê chỗ ngồi làm việc theo giờ giá rẻ tại TPHCM và Hà Nội

Với áp lực ngày càng tăng về vấn đề văn phòng để đáp ứng nhu cầu của các công ty, một số dịch vụ văn phòng ảo, cũng như chỗ ngồi theo giờ, đã ra đời để giúp các doanh nghiệp giải quyết các thách thức. Bạn muốn thuê một...

Cho thuê phòng họp nhóm TP.HCM giá rẻ, tiết kiệm

Hiện tại, việc sắp xếp một cuộc họp kinh doanh với nhân viên, đối tác hoặc khách hàng tiềm năng đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng trong việc thành lập một công ty. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có phòng hội nghị được...

#1 Cho thuê phòng họp giá rẻ – chất lượng tại TP.HCM và Hà Nội

Bạn có đang “phân vân” khi tìm kiếm một địa điểm phù hợp cho các cuộc họp kinh doanh? Tốn quá nhiều công sức mà kết cục chỉ là “ăn quả đắng” khi không tìm được địa điểm cho thuê phòng họp giá rẻ ưng ý. Nhưng bạn không cần...

Cho thuê văn phòng trọn gói Đống Đa chất lượng tại Hà Nội

Ngày nay, Hà Nội ngoài việc nổi tiếng là một thủ đô xinh đẹp của nước Việt Nam mà còn là nơi có nhịp sống nhộn nhịp và tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc của cả nước. Chính vì thế, nơi đây được rất nhiều doanh nghiệp lựa...

Cho thuê chỗ ngồi làm việc quận Gò Vấp chất lượng tại TP.HCM

Chỗ ngồi làm việc quận Gò Vấp đang là dịch vụ văn phòng được nhiều doanh nghiệp trẻ tin tưởng sử dụng trong giai đoạn hiện nay. Không phải tự nhiên, mô hình dịch vụ này lại trở nên phổ biến đến vậy. Do nền kinh tế phát triển, kéo...
Nội dung