5 dấu hiệu bệnh lý mà dân văn phòng ngồi điều hòa sẽ mắc

Ngồi làm việc trong phòng điều hòa suốt 7-8 tiếng/ngày khiến “hội công sở” dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến phổi, xương khớp, làn da và cả hệ thần kinh.

Mỗi ngày, dân công sở đều phải làm việc trong môi trường điều hòa. Bên cạnh đó, do áp lực công việc căng thẳng nên khiến họ lơ là chăm sóc sức khỏe, không để ý đến những dấu hiệu bệnh lý nhỏ.

Dẫu môi trường làm việc bó hẹp, song không phải không có cách bảo vệ cơ thể. Hãy cùng điểm mặt 5 dấu hiệu bệnh lý thường gặp đối với nhân viên công sở quanh năm 7-8 tiếng/ngày trong phòng lạnh và cách điều trị hiệu quả:

1. Ho dai dẳng

Phản xạ ho có thể khởi phát bởi kích thích các cơ quan nhận cảm ở đường khí phế quản. Tuy nhiên trường hợp ho dai dẳng được xem là bất thường vẫn thường xuyên gặp phải môi trường khí lạnh và bó hẹp. Đây là triệu chứng không nên xem thường, báo trước căn bệnh viêm xoang, đường hô hấp trên, ống tai, màng phổi, màng ngoài tim, thực quản, dạ dầy và viêm cơ hoành.

Nên: Giữ ấm cơ cổ và gáy nhiều hơn.

2. Da khô tái

Làn da thường rất dễ bị khô do phải tiếp xúc với môi trường lạnh quá lâu. Cơ thể của dân văn phòng sẽ rất nhanh bị mất nước trong môi trường này, đặc biệt là làn da. Tuy nhiên, “da khô tái” không phải là tình trạng đơn giản.

Da bị tái xạm là do ảnh hưởng bụi bẩn, khí thải. Đừng nghỉ trong môi trường kín thì không bị ảnh hưởng môi trường bên ngoài. Nếu để ý, màng lọc máy điều hòa bám rất nhiều bụi bẩn và nấm mốc, gây nguy hại cho da.

Nên: Uống nhiều nước để cơ thể tăng cường thải độc và trao đổi chất, lên tới 24% công năng.

3. Căng cơ

Ngồi liên tục sẽ bạn bị căng ép mạch máu còn ngồi ở phòng dưới 24 độ C còn khiến bạn gặp phải tình trạng đau khớp, căng cơ.

Nguyên do chính là do tình trạng chênh lệch nhiệt độ. Nhiệt độ cơ thể chúng ta thông thường dao động trong khoảng 36-37 độ C, trong khi đó nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40-41 độ C, và phòng điều hòa chỉ tầm 25-26 độ C, thậm chí thấp hơn. Những lúc cơ thể không kịp thích nghi, hệ xương khớp (ảnh hưỡng tới hệ cơ) chịu tổn thương nhiều nhất.

Nên: Tăng cường lưu thông khí huyết tại các khớp, nghỉ giải lao 5-10 phút sau khoảng 1 giờ ngồi làm việc.

4. Khó tiêu

Làm việc trong khoảng thời gian dài dưới môi trường lạnh có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Bởi cơ thể người không dành cho môi trường lạnh và khô, dạ dày sẽ bị co thắt lại khi phải ngồi trong phòng điều hòa quá lâu.

Để tránh các tình trạng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, các chị em nên hạn chế hết mức uống trà sữa đá hay các anh trai hạn chế uống café đá.

Nên: Uống nước gừng và giữ chân ấm.

5. Choáng

Tình trạng stress trong phòng kín không hẳn là bởi môi trường hẹp hay “cabin fever”. Thực tế, số ion âm có lợi cho sức khỏe gặp không khí lạnh gần như bằng 0. Chúng được ví như “vitamin trong không khí”, nếu thiếu nó, con người sẽ rất dễ gặp phải tình trạng suy nhược thần kinh.

Đó là lý do vì sao khi ngồi trong phòng lạnh thường xuyên, dân công sở thường chịu những biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng mạch vành tìm … thậm chí dẫn tới đột quỵ não, tâm phần phân liệt…

Nên: Chính vì vậy, hội công sở thường có thói quen ra ngoài ăn trưa.

Môi trường làm việc thế hệ mới ngày càng năng động và ít gò bó. Các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn mô hình văn phòng chia sẻ – thuê chỗ ngồi làm việc chỉ hơn 4 tiếng/ngày. Tinh thần cởi mở và tư duy của nhân viên linh hoạt nhiều hơn khi ở trong mô hình này và càng hạn chế nhiều rủi ro bệnh tật.

SHARE