THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng mở rộng thị trường tại Việt Nam. Một trong giải pháp được lựa chọn và sử dụng phổ biết chính là thành lập văn phòng đại diện. Theo đó, văn phòng đại diện sẽ giúp thương nhân nước ngoài nghiên cứu rõ thị trường mà không tiêu tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, họ lại không am hiểu về luật pháp Việt Nam. Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện của Replus chính là câu trả lời dành cho vấn đề này.

thành lập văn phòng đại diện tại Replus
Văn phòng đại diện tại Replus

Nhằm giúp những nhà đầu tư nước ngoài “gỡ rối” những nút thắc về pháp lý thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài được cấp giấy phép văn phòng đại diện mới thành lập cần đáp ứng 5 điều kiện sau:

 • Thương nhân người nước ngoài được đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên là thành viên được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ công nhận.
 • Doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động ít nhất 1 năm kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký.
 • Trường hợp giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời gian ít nhất là 1 năm tính từ ngày nộp hồ sơ.
 • Nội dung chính của văn phòng đại diện phải phù hợp với những cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Trong trường hợp các nội dung của văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc công ty thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ tướng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam 

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

 • Cung cấp 02 bản Sao y Giấy tờ chứng thực của Người đứng đầu Chi nhánh (không quá 6 tháng).
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diên do Bộ Công Thương đại diện có thẩm quyền nước ngoài ký.
 • Bản sao giấy dăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài
 • Văn bản của thương nhân nước ngoài bổ nhiệm cho người đứng đầu văn phòng đại diện
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán, văn bảng xác nhận tình hình thực hiện thuế, tài chính trong năm gần nhất hoặc giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất.

Trình tự, thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

 • Bước 1: Thủ tục thành lập văn phòng đại diện có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được nộp qua mạng hoặc trực tuyến đến cơ quan cấp giấy phép.
 • Bước 2: Trong thời gian từ 5 đến 7 ngày làm việc, kế từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ chủ doanh nghiệp nước ngoài sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận công bố con dấu (nếu có nhu cầu).

Những lưu ý về người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

 • Người đại diện người ký hợp đồng lao động với văn phòng đại diện có thể là người có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài.
 • Chịu trách nhiệm trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của văn phòng đại diện trong phạm vi được ủy quyền.
 • Chịu trách nhiệm trong trường hợp thực hiện các hoạt động quá phạm vi ủy quyền
 • Có văn bản ủy quyền cho người khác khi xuất cảnh (được sự đồng ý của thương nhân nước ngoài).
 • Không được kiêm nhiệm làm người đứng đầu chi nhánh của cùng thương nhân nước ngoài hoặc thương nhân nước ngoài khác, người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác hoặc tổ chức kinh tế thành lập tại Việt Nam.

Các thủ tục sau khi thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

dịch vụ thành lập văn phòng đại diện cho khách
Nhân viên Replus làm thủ tục cho khách hàng
 • Mở tài khoản chi bằng tiền ngoại tệ, tài khoản chuyên chi bằng đồng Việt Nam có gốc ngoại tệ tại Ngân hàng được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời, chỉ sử dụng tài khoản này để hoạt động văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
 • Định kỳ trước ngày 30 tháng 01 năm kế tiếp, văn phòng đại diện bắt buộc phải gửi báo cáo bằng văn phòng về hoạt động của mình về Sở Công thương.
 • Lập sổ quỹ tiền mặt khi toàn bộ khoản thu chi trong quá trình hoạt động của văn phòng đại diện.
 • Xin cấp giấy lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại văn phòng đại diện.
 • Văn phòng đại diện phải làm báo cáo hoạt động hằng năm gửi và có xác nhận của Sở Công thương.
 • Tiến hành ký hợp động lao động với trưởng đại diện, người lao động của văn phòng đại diện.
 • Hằng năm, công ty nước ngoài phải có xác nhận lương và thu nhập cho trưởng đại diện và các loa động của văn phòng đại diện.
 • Nộp thuế thu nhập cá nhân cho trưởng đại diện và các lao động của Văn phòng đại diện (nếu có). Lưu ý, khi nộp thuế lưu lại toàn bộ tờ khai nộp thuế và biên lai thu thuế của cơ quan nhà nước và quyết toán thuế thu nhập hàng năm cho trưởng đại diện và các lao động của Văn phòng đại diện;
 • Các nghĩa vụ khác theo qui định của pháp luật hiện hành;

Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu mở rộng thị trường ngày càng cao bắt buộc chủ doanh nghiệp có những kế hoạch phát triển. Trong đó, mở văn phòng đại diện mới là điều không nên bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều thương nhân nước ngoài lại không am hiểu về pháp luật Việt Nam. Do đó, để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam bắt buộc chủ đầu tư nước ngoài phải tìm đến dịch vụ làm giấy phép văn phòng đại diện.

 • Tại đây, bạn sẽ được nhân viên pháp lý tư vấn trước khi thành lập về các vấn đề liên quan đến việc mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tiếp đó, nhân viên nhanh chóng soạn thảo hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam phù hợp với những yêu cầu của khách và quy định của pháp luật.
 • Từ 5-7 ngày làm việc, nhân viên xin cấp giấy phép văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Sau đó, đăng ký cấp con giấy, giấy chứng nhận mẫu dấu cho văn phòng đại diện.
 • Đăng ký, hoàn thành các thủ tục cấp thông báo mã số thuê cho văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn các thủ tục sau khi thành lập văn phòng đại diện.
 • Sau khi công việc hoàn thành, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng Tư vấn miễn phí trong suốt quá trình hoạt động của Doanh nghiệp.

Có thể thấy, dịch vụ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam ra đời là giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế hiện nay. Giờ đây, chủ doanh nghiệp có thể tập trung vào phát triển kinh doanh mà không cần bận tâm gì về những thủ tục, hồ sơ pháp lý. Ngoài ra Replus còn có thêm dịch vụ thành lập công ty nước ngoài. Tất cả hãy để Replus lo cho bạn nhé! Nhanh tay liên hệ ngay với chung tôi ngay!

Bài viết cùng chủ đề

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp? Trường hợp nào bị hạn chế?

Bạn đang muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh? Bạn vẫn đang thắc mắc rằng liệu mình có tự thành lập được công ty không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó khăn hay không? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc ai có...

Năm 2024 Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Gì?

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều thủ tục cần phải hoàn thành để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định và được sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước. Vậy khi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì?...

Quy định: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ...

Lý giải: Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Khám phá quy định và giới hạn của pháp luật về việc viên chức tham gia doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm hiểu điều kiện, rủi ro và hiểu rõ về trách nhiệm và quyền hạn của viên chức khi họ...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Thông tin thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam để tăng cường mở rộng hoạt động kinh doanh của các tổ chức nước ngoài đang ngày nhận được nhiều sự quan tâm của các cá...
Nội dung