STARTUP CẦN LÀM GÌ KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP?

Đã bước vào vòng xoay kinh tế, quyết định startup thành lập doanh nghiệp, điều hiển nhiên bạn phải chấp nhận những khó khăn, thách thức và thậm chí những rủi ro xấu nhất đến với bạn. Theo thống kê chính xác tại Việt Nam , doanh nghiệp startup duy trì và tồn tại đến năm thứ 3 vô cùng ít, thậm chí là rất khan hiếm. Mặt khác, con số duy trì và tồn tại không nổi quá 2 năm là lẽ thường.

Vậy khó khăn của các nhà startup là gì? Điều gì khiến họ thất bại. Cùng REPLUS tìm hiểu, phân tích những thách thức này, đồng thời tìm kiếm biện pháp phù hợp cho từng khó khăn đó.

1. Startup là gì?

Startup thành lập doanh nghiệp là doanh nghiệp bước vào giai đoạn đầu của kinh doanh và phát triển, họ thường sẽ sử dụng chính vốn của người sáng lập, có những kế hoạch về sản phẩm, dịch vụ hay thành tựu công nghệ nào đó nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà chưa được xuất hiện trên thị trường bao giờ.  

Dự án Startup thường được bắt đầu thực hiện bởi khoảng từ 1 – 3 thành viên sáng lập, họ tập trung tìm kiếm, nghiên cứu cách startup, tận dụng thị trường thực tế để xây dựng ý tưởng kinh doanh thực sự có ý nghĩa, đảm bảo tầm nhìn chung sẽ được thực hiện hóa và cam kết nó phù hợp với nhu cầu thị trường đang cần.

Startup thành lập doanh nghiệp
Startup thành lập doanh nghiệp cần gì

2. Những khó khăn mà Startup thành lập doanh nghiệp sẽ gặp khi bắt đầu khởi nghiệp

Nguồn vốn đầu tư có sự cạnh tranh

Khi đã hoàn toàn có ý tưởng về kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ hay thành tựu công nghệ nào đó, để thực hiện ý tưởng đó tất nhiên không thể là 1 bàn tay trắng. Hiện nay, một số Startup thành lập doanh nghiệp hoạt động hoàn toàn dựa trên cơ sở tích lũy nguồn vốn đầu tư từ các đơn vị đầu tư.

Thực trạng hiện tại, các nhà gọi vốn đầu tư tỷ lệ cao hơn so với các đơn vị đầu tư, họ ra sức tìm kiếm và làm cách nào để dự án của mình thu hút nhất nhằm mong muốn thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào dự án của mình. Điều này đã tạo ra một môi trường cạnh tranh lớn và vô cùng khắc nghiệt cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Nhìn về phương diện nhà đầu tư, họ luôn muốn đảm bảo rằng đồng tiền của họ bỏ ra đầu tư phải thực sự sinh lời, an toàn và luôn lưu động. Điều này cũng là một trong những yếu tố gây khó khăn cho các startup nếu việc kinh doanh của bạn không thu hút khách hàng, không rõ ràng khẳng định mình trên thị trường.

Khó khăn khi tìm kiếm nhân sự chất lượng với công ty Startup

Thực tế, những ứng viên có khả năng và giỏi, họ mong muốn những vị trí tốt ở những công ty đã có vị trí trên thị trường. Những ứng viên đó sẽ có những khắt khe trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân và các tiêu chí như: chính sách đãi ngộ tốt, bản chất công việc, vị trí và mức lương hợp lý với khả năng của họ. 

Do đó, mô hình kinh doanh của các Startup thành lập doanh nghiệp sẽ vô cùng khó để kiếm được nhân lực giỏi, có khả năng và chất lượng chấp nhận sát cánh với công ty đối đầu với những khó khăn và rủi ro của mình. Nếu có được nguồn nhân viên giỏi đó, thì doanh nghiệp startup phải chi mức lương khá cao để giữ chân đội ngũ này.

Startup thành lập doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài
Startup thành lập doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Một hướng khác, nhiều doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực trẻ là các bạn sinh viên thực tập, sinh viên vừa ra trường, đây là nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí lương bổng và khá tiềm năng nhưng chất lượng và kinh nghiệm cần có thời gian cải thiện, chưa gì là chắc chắn. Thường đội ngũ trẻ này sẽ luôn có ý định không ổn định, lâu dài. 

Vì vậy, vấn đề nhân sự là bài toán hóc búa mà buộc các nhà startup phải giải quyết suôn sẻ, phải có kế hoạch startup thành lập doanh nghiệp hiệu quả để chắc chắn rằng bạn có thể tạo niềm tin cho nguồn nhân sự tham gia. 

Kiến thức và kinh nghiệm trên thương trường của các Startup trẻ còn thiếu

Điều bắt đầu cho một kế hoạch kinh doanh đó là việc kiến thức bạn phải được trang bị từ cơ bản đến sâu rộng trong lĩnh vực đó. Những vấn đề này đang gặp phải ở các startup Việt là không trang bị kiến thức cho bản thân hoặc hoặc thường xuyên cập nhật đủ kiến thức.

Các startup có thể tìm kiếm nguồn kiến thức ở những người đi trước, mong muốn được giúp đỡ ở những phần việc mà mình không giỏi từ đồng nghiệp, từ những cuốn sách hướng dẫn cũng là cách để học hỏi thêm.

“Chạy đua” với thời gian

Các nhà đầu tư thường thiếu kiên nhẫn, họ luôn muốn tạo ra lợi nhuận nhanh từ những dự án mà mình đã đầu tư, vì vậy họ hay hối thúc, tạo áp lực thời gian, khiến các startup phải chạy đua với thời gian dẫn đến sự thiếu chính xác trong các quyết định bởi bạn đang lâm vào tình trạng căng thẳng và mệt mỏi.

áp lực thời gian của các start up thành lập doanh nghiệp
áp lực thời gian của các start up thành lập doanh nghiệp

Khâu chuẩn bị, tiến hành có thời gian càng dài nhưng không có lợi nhuận thu về sẽ làm cho con số lỗ vốn càng lúc càng tăng cao, nếu các nhà startup cứ phải bù đắp vào lỗ hỏng hao hụt thời gian quá lâu thì doanh nghiệp của bạn sẽ khó lòng mà cầm cự nổi. Chính vì lý do đó mà các startup thành lập doanh nghiệp hiện nay đặt mục tiêu là thu được lợi nhuận trong ít nhất 2-3 tháng đầu hoạt động.

Vì vậy, đòi hỏi người lãnh đạo phải biết cách sắp xếp thời gian khoa học, tập trung cao độ sức lực để hoàn thiện công việc một cách chi tiết và hiệu quả nhất. Đó là khó khăn và cũng là thách thức lớn mà những startup phải đối đầu.

Khả năng quyết định vấn đề “non kém” của Startup trẻ 

Mỗi chủ doanh nghiệp phải ra quyết định cho hàng trăm vấn đề lớn nhỏ khác nhau, ví dụ như quyết định cơ cấu công ty cho đến giờ làm việc.

Ra quyết định là công việc vô cùng mệt mỏi, đòi hỏi sự chắc chắn và kiên định mà hầu hết những nhà lãnh đạo đều phải trải qua.

Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp thì sẵn sàng với một tinh thần “thép” để đương đầu với những quyết định nặng nề khó khăn có thể gây ra rủi ro bất cứ lúc nào.

“An cư lạc nghiệp”

Vừa rồi là những yếu tố khó khăn và thách thức khiến các startup phải thật cẩn trọng trong việc khởi nghiệp. Nhưng một yếu tố quan trọng nữa cũng gây phiền não và nhiều đắn đo cho người lãnh đạo đó là vị trí của công ty.

Vị trí "vàng" cho startup thành lập doanh nghiệp
Vị trí “vàng” cho startup thành lập doanh nghiệp

Người lãnh đạo nào cũng mong muốn có 1 vị trí tọa lạc cho văn phòng ở những vị trí đắc địa, khu vực trung tâm, địa chỉ uy tín và dễ tìm.

Hiện nay, xuất hiện nhiều công ty dịch vụ hỗ trợ thuê văn phòng ảo cho các công ty với mong muốn mở rộng chi nhánh, mở văn phòng đại diện hay thành lập công ty mới. Dịch vụ này hỗ trợ hoàn toàn về vị trí văn phòng, địa điểm xác thực, các thiết bị văn phòng có sẵn, các thủ tục pháp lý và tư vấn nhiệt tình.  

Sử dụng dịch vụ này, các startup, thậm chí những nhà doanh nghiệp lớn đã bớt đi một phần gánh nặng về địa điểm và các chi phí mặt bằng, vật dụng văn phòng phục vụ cho kinh doanh. Bạn chỉ cần tâm thế làm việc hiệu quả và phát triển công ty.

3. Văn phòng ảo REPLUS – chìa khóa thành công cho Startup thành lập doanh nghiệp

Hiểu được tâm tư và nhu cầu của các doanh nghiệp cũng nhưng những Startup mong muốn khởi nghiệp. REPLUS rất hân hạnh phục vụ, hỗ trợ các bạn về không gian, vị trí văn phòng. Ngoài ra, những giấy tờ thủ tục hợp pháp theo pháp lý cũng được Replus giải quyết dựa trên các thông tin cung cấp của bạn. Tiện ích bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo REPLUS:

Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp
Replus tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp
  1. Lễ tân xinh đẹp, giỏi ngoại ngữ hỗ trợ bạn tiếp khách.
  2. Trang thiết bị tại văn phòng luôn có sẵn
  3. Phòng họp riêng tư, rộng rãi và đầy đủ trang thiết bị
  4. Địa chỉ đẹp ở khu vực trung tâm TPHCM
  5. View đẹp hấp dẫn thu hút xịn sò

Và còn nhiều tiện ích khác từ REPLUS mang đến cho bạn. Hãy để chúng tôi là cánh tay đắc lực của bạn.

>>> Xem thêm: Chìa khóa thành lập doanh nghiệp khoa học

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn 5+ cách bố trí văn phòng làm việc sáng tạo

Một không gian làm việc tích cực sẽ là đòn bẩy hiệu quả đánh thức nguồn sáng tạo, tinh thần hứng khởi làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Một văn phòng làm việc có gu, phù hợp với hình ảnh thương hiệu của công ty còn...

#1 Cho thuê văn phòng ảo Quận 1 và Tân Bình TPHCM, giá chỉ 19.000đ/ngày

[ux_text text_align="center"] Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ "Buôn có bạn, bán có phường" như một kim chỉ nam cho con cháu trong hành trình chinh phục thương trường. Câu nói này càng trở nên vang dội trong thời đại ngày nay,...

Top 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận 5 chất lượng đáng để sử dụng

Hiện nay, khi bối cảnh kinh tế đang không ngừng phát triển dẫn đến việc nhiều công ty mở rộng hoạt động bằng cách mở thêm các chi nhánh nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Do đó, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê đã trở thành một trong...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...
Nội dung