3 bước chính trong thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất

Thành lập doanh nghiệp là một giai đoạn quan trọng trong quá trình ra đời của một doanh nghiệp. Ngoài việc tuân thủ pháp luật, nó còn phải phù hợp với mục tiêu của chủ doanh nghiệp và quan trọng nhất là sự phát triển nền tảng vững chắc của công ty sau khi thành lập. Vì vậy, làm thế nào để một người có thể bắt đầu kinh doanh? Tại sao những cân nhắc về các thủ tục thành lập doanh nghiệp lại quan trọng? Để thuận tiện cho bạn, luật pháp và kinh nghiệm thực tế cần thiết được bao gồm dưới đây.

Các điều kiện cần chú trọng trong thành lập doanh nghiệp

Để bắt đầu các thủ tục thành lập một doanh nghiệp, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật: Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, có CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và không thuộc đối tượng bị cấm trong thành lập công ty.
 • Địa chỉ kinh doanh: có địa chỉ thường trú và không sống tại nơi cư trú.
 • Tên công ty: Tên không được giống hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty trước đó.
 • Quy định mức vốn điều lệ cần thiết để đăng ký kinh doanh: Số tiền do chủ sở hữu, thành viên, cổ đông quyên góp hoặc góp toàn bộ trong một thời hạn nhất định (không quá 90 ngày, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và phải được ghi trong Điều lệ Công ty.
 • Xác định ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề mà bạn muốn đăng ký phải hợp pháp và doanh nghiệp của bạn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của ngành (nếu có).
 • Chọn đúng doanh nghiệp: Khi chọn đúng loại hình tổ chức, chủ doanh nghiệp phải xem xét nghĩa vụ thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế và quy định.

Các điều kiện cần chú trọng trong thành lập doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Quy trình chuẩn bị cho các thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp được quy định theo Điều 26 của Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Bước 1: Thu thập các giấy tờ, tài liệu cần thiết

Tùy theo hình thức đăng ký doanh nghiệp mà người làm thủ tục thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Sau đây là những chi tiết mà các công ty phải tìm hiểu trước khi nộp đơn.

Xác định loại hình kinh doanh bạn yêu cầu

Nhà nước công nhận nhiều loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, người làm thủ tục thành lập doanh nghiệp phải hiểu rõ đặc điểm nổi bật của từng loại hình tổ chức và lựa chọn cho phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Ở Việt Nam có 4 loại nổi bật: Công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty tư nhân.

Đặt tên cho công ty và cung cấp địa chỉ của văn phòng giao dịch

Sau khi lựa chọn loại hình cho phương thức và thủ tục thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn tên doanh nghiệp và địa chỉ để thành lập văn phòng giao dịch. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký (trừ trường hợp tên doanh nghiệp bị tòa án giải thể hoặc tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp). Chọn một cái tên khác biệt và dễ nhớ cho doanh nghiệp của bạn có thể cực kỳ thuận lợi trong các nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong tương lai.

Đăng ký vốn điều lệ

Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối đa, điều này ngụ ý rằng số tiền có thể được cấp cho việc thành lập công ty là không giới hạn. Bạn có toàn quyền kiểm soát số tiền được phân bổ cho công ty để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh và giữ cho công ty hoạt động bình thường. Tức là bạn có thể đầu tư bao nhiêu tùy thích.
Nếu đăng ký kinh doanh tiêu chuẩn là không cần phải có vốn pháp định, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, có nghĩa là bất kỳ mức vốn điều lệ nào cũng có thể và phải tương ứng với quy mô thực của công ty bạn.

Chọn chức danh cho đại diện doanh nghiệp

Giám đốc hoặc tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp sửa đổi. Quyền và trách nhiệm của mỗi người đại diện theo pháp luật được quy định trong điều lệ doanh nghiệp.
Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty của bạn
Về nguyên tắc, pháp luật cho phép doanh nghiệp tự do hoạt động trong các ngành, nghề không bị hạn chế (theo Điều 7 của luật Doanh nghiệp).

Bước 2: Điền thông tin và nộp hồ sơ đăng ký

Người thành lập doanh nghiệp hoặc được ủy quyền có quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp và phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gián tiếp đến cơ quan đăng ký công ty theo các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp qua văn phòng đăng ký kinh doanh.
 • Thanh toán gián tiếp qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp qua trang thông tin điện tử của quốc gia.

Hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Đăng ký mẫu đơn thành lập công ty
 • Văn bản xác nhận của thành viên, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề và CMND/CCCD của người được cấp chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở kinh doanh ngành, nghề.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định
 • Dự thảo điều lệ công ty và danh sách các cổ đông và thành viên sáng lập.

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục giấy tờ đăng ký kinh doanh

Cơ quan đăng ký phải xem xét tính chất hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chấp thuận; Trường hợp xét thấy hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan đăng ký công ty phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết những nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Trường hợp doanh nghiệp bị từ chối đăng ký phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do từ chối.

3 bước chính trong thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 1

Các hạn chế về trình tự và thủ tục thành lập doanh nghiệp mới đã được nêu ở trên. Vui lòng liên hệ với Replus để được hướng dẫn và hỗ trợ toàn diện nhất nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc cần trợ giúp về quy trình thành lập doanh nghiệp.

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn 5+ cách bố trí văn phòng làm việc sáng tạo

Một không gian làm việc tích cực sẽ là đòn bẩy hiệu quả đánh thức nguồn sáng tạo, tinh thần hứng khởi làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Một văn phòng làm việc có gu, phù hợp với hình ảnh thương hiệu của công ty còn...

#1 Cho thuê văn phòng ảo Quận 1 và Tân Bình TPHCM, giá chỉ 19.000đ/ngày

[ux_text text_align="center"] Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ "Buôn có bạn, bán có phường" như một kim chỉ nam cho con cháu trong hành trình chinh phục thương trường. Câu nói này càng trở nên vang dội trong thời đại ngày nay,...

Top 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận 5 chất lượng đáng để sử dụng

Hiện nay, khi bối cảnh kinh tế đang không ngừng phát triển dẫn đến việc nhiều công ty mở rộng hoạt động bằng cách mở thêm các chi nhánh nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Do đó, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê đã trở thành một trong...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...
Nội dung