Tại sao từ 2018 là thời điểm vàng thành lập doanh nghiệp?

Năm 2018 chính là thời điểm vàng thành lập doanh nghiệp. Năm 2017 chứng kiến màn “chào sân” của gần 130.000 doanh nghiệp thành lập mới cùng với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh lành mạnh của Chính phủ là động lực đẩy nhanh tốc độ thành lập doanh nghiệp mới.

Chưa bao giờ kinh tế Việt Nam ta chứng kiến một sự tăng trưởng đột phá mạnh mẽ như năm 2017 vừa qua, đặc biệt là nỗ lực bứt phá với kết quả nhận được là một con số kỷ lục về số lượng doanh nghiệp thành lập mới.

Thời điểm vàng thành lập doanh nghiệp:

Vùng trời 2018 rộng mở, mùa xuân của đất trời cùng với “mùa khởi nghiệp” với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp và cho đất nước. Là thời gian thành lập doanh nghiệp tuyệt đẹp.

Dân gian ta có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” đây được xem như là ba yếu tố chính góp phần vào sự thành hay bại của hầu hết mọi sự việc trên đời này.

Vậy một cá nhân nói riêng hay một nhóm hoạt động muốn khởi nghiệp thành công cũng cần đến sự kết hợp chặt chẽ của cả 3 yếu tố này.

“Nhân hoà” biểu thị nguồn nhân lực bên trong cần có của một tổ chức. Nguồn nhân lực bên trong tổ chức ấy nhất định phải đoàn kết, biết san sẻ, nhường nhịn nhau và cùng làm việc hết công suất vì một một mục tiêu duy nhất. Thì đấy chính là “Nhân hoà”.

thời điểm vàng thành lập doanh nghiệp
doanh nhân

Với “địa lợi”, tức là cần một môi trường kinh doanh thuận lợi.

Hiện nay Chính Phủ nỗ lực tinh gọn bộ máy hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó đặt ra yêu cầu cải thiện triệt để thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn được quy trình, giấy tờ liên quan.

Đặc biệt, nhằm mục đích thúc đẩy, hỗ trợ cho quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp đặc biệt là dựa trên khai thác trí tuệ, công nghệ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Đến thời điểm hiện tại, Chính Phủ vẫn đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu đạt ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020. Vì vậy, với những sự cố gắng chuyển mình thay đổi ấy đã khiến cho môi trường kinh doanh càng ngày càng hoàn thiện theo hướng tích cực.

 

Cuối cùng là “Thiên thời”. “Thiên thời” chính là đúng thời điểm. Vậy đâu là thời điểm vàng mà doanh nghiệp nên được thành lập ra đời?

Không chỉ có những cơ chế chính sách cụ thể, nếu nhìn rộng hơn về những thời cơ mới của đất nước, khởi nghiệp bây giờ đang được xem như là một quá trình tất yếu trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam. Môi trường và cơ hội khởi nghiệp hiện nay ở nước ta rất thuận lợi để ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ được hiện thực hoá.

Hơn thế nữa, Việt Nam lại còn đang ở trong thời kỳ dân số vàng – dân số trẻ chiếm phần lớn. Và đây cũng chính là cơ hội vàng, thời điểm vàng của khởi nghiệp.

thiên-thời-trong-kinh-doanh
thiên thời kinh doanh

Kinh tế Việt Nam đang dần chuyển dịch sang trọng tâm là năng suất cao hơn, kỹ thuật cao hơn, sáng tạo đột phát hơn.

Cho dù hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam khá non trẻ, nhưng hiện nay cũng đã đứng thứ 3 trong ASEAN, và ta có quyền tin tương lại sẽ còn lớn mạnh hơn nữa. Thị trường trong nước của Việt Nam đủ lớn và tăng trưởng đủ nhanh để những sản phẩm khởi nghiệp có cơ hội được tiêu thụ ngay tại “sân nhà”.

Việt Nam đang có một nền kinh tế đa dạng và khá đủ nguồn lực để giúp những người khởi nghiệp thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Dù là nguồn vốn đầu tư, tài trợ, công nghệ kĩ thuật, hay nguyên liệu đầu đều được hỗ trợ để tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp lớn mạnh.

Qua biểu đồ tình hình thành lập doanh nghiệp qua các năm 2011 – 2017, ta thấy một bức tranh tăng trưởng có nhiều đột phá với mức tăng liên tục từ sau năm 2014.

số vốn và doanh nghiệp thành lập 2011-2017
số vốn và doanh nghiệp thành lập năm 2011-2017

Chính phủ đã nhận thức và xác định khởi nghiệp chính là con đường ngắn nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và rộng hơn là năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Qua khởi nghiệp chúng ta mới nhanh chóng có được một thế hệ doanh nhân mới, hình thành làn sóng đầu tư mới.

 

Vậy nên, với một môi trường tốt, đủ điều kiện như hiện nay thì chính đây chính là thời điểm vàng cho những “vườn ươm khởi nghiệp” được nảy mầm và phát triển.

 

Xem thêm: Khám phá 6 lý do tại sao nên khởi nghiệp ở tuổi nghỉ hưu

Bài viết cùng chủ đề

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...

Starbucks Charmvit có thật sự được “yêu thích” như lời đồn?

Starbucks là thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới, với hơn 21.000 cửa hàng tại 65 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì vậy sự xuất hiện của Starbucks tại Tòa nhà Charmvit Tower không có gì đáng ngạc nhiên, khi đây là một trong những tòa nhà...

Xu hướng nhượng quyền 2021

Trong những năm gần đây, kinh doanh nhượng quyền là một hình thức kinh doanh đang được nở rộ trên thị trường Việt Nam. Nhượng quyền thương hiệu giúp chủ đầu tư dễ dàng kiếm tiền từ thương hiệu đã được xây dựng từ người khác. Dễ dàng thấy nhất...