Tổng quan về thành lập doanh nghiệp tại Úc mới nhất

Ngày nay, nước Úc đang trở thành một trong những quốc gia có sức hút và tầm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư Việt. Bởi tại đây, không chỉ nổi tiếng về du lịch mà còn là nước có tiềm lực kinh tế mạnh đứng thứ 13 trên thế giới.

Tuy nhiên, để thành lập doanh nghiệp tại Úc, các doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục giấy tờ pháp lý. Nước Úc cũng là một trong những quốc gia có độ bảo mật cao, chính vì thế, điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Úc đòi hỏi một quá trình thực hiện nghiêm khắc và tương đối phức tạp. Để thuận tiện cho doanh nghiệp, sau đây Replus sẽ giúp tìm hiểu về các quy định và quy trình liên quan đến vấn đề thành lập doanh nghiệp tại Úc.

Tìm hiểu khái niệm về thành lập doanh nghiệp tại Úc

Thành lập doanh nghiệp tại Úc là hoạt động thể hiện sự mong muốn phát triển và mở rộng kinh doanh của cá nhân hay tổ chức trong nền thị trường dưới sự bảo hộ của pháp luật. 

Hoạt động thành lập công ty tại Úc được diễn ra do các nhà đầu tư tiến hành thực hiện các thủ tục giấy tờ trên cơ sở quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền ở Úc nhằm xác định tư cách pháp lý của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Theo góc nhìn kinh tế, thành lập doanh nghiệp tại Úc được hiểu là quá trình do nhà đầu tư tiến hành chuẩn bị các hoạt động đầu tư vốn và chuẩn bị cơ sở vật chất cần thiết như trụ sở văn phòng, thiết bị văn phòng, phương tiện vận chuyển,… Mục đích của việc lên kế hoạch này nhằm rút ngắn thời gian thâm nhập thị trường và gia tăng khả năng tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Còn theo góc nhìn pháp lý, thành lập doanh nghiệp lại được xem là thủ tục hành chính được thực hiện bởi các chủ doanh nghiệp dưới sự chấp thuận của cơ quan chức năng đăng ký kinh doanh ở Úc. Đây được coi là chứng cứ quan trọng có tính hợp lệ cho việc xác nhận kinh doanh tại thị trường quốc tế. Chính vì thế, ngoài việc chú trọng vào khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến các giấy tờ pháp lý có liên quan và thực hiện thủ tục một cách chuẩn xác để các hoạt động kinh doanh diễn ra trong nền kinh tế thị trường được coi là hợp pháp. 

Các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập tại Úc

Trước khi tiến hành thực hiện đăng ký thành lập công ty nước ngoài, các doanh nghiệp cần nắm rõ các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập công ty tại Úc để quá trình hoạt động diễn ra một cách thành công hơn.

Mỗi loại hình kinh doanh đều sẽ tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ hình thức phù hợp với định hướng phát triển trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp tại Úc.

Loại hình thành lập dưới dạng công ty tư nhân

Công ty tư nhân hay còn gọi với cái tên khác là doanh nghiệp tư nhân là loại hình kinh doanh do một cá nhân làm người đại diện hợp pháp và có khả năng tự chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Loại hình này thường phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không có nhiều nguồn vốn tự chủ hay nguồn vốn huy động để kinh doanh.

Chủ sở hữu của công ty tư nhân tại Úc có quyền tự kiểm soát và quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần thông qua bất kỳ quyết định của tổ chức khác. 

Ngoài ra, khi chọn thành lập doanh nghiệp với loại hình kinh doanh này, các chủ sở hữu cần phải tuân thủ các quy định về các khoản thuế theo quy định của Úc. Nếu không thực hiện đúng, sẽ có thể bị phạt theo mức quy định của pháp luật. Do đó, việc quản lý công ty tư nhân rất quan trọng để bảo vệ sự an toàn của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Loại hình thành lập dưới dạng công ty hợp danh 

Mô hình kinh doanh dưới dạng công ty hợp danh tại Úc được chia làm hai loại chính đó là công ty hợp danh có trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh không có trách nhiệm hữu hạn. Mỗi loại hình sẽ đảm nhận một nhiệm vụ và nghĩa vụ riêng đối với hoạt động kinh doanh.

Về phía công ty hợp danh có trách nhiệm hữu hạn, thường được thành lập bởi ít nhất hai chủ sở hữu và được gọi là cổ đông. Đối với các chủ sở hữu trong công ty hợp danh có trách nhiệm hữu hạn, không phải chịu trách nhiệm nếu nghĩa vụ của công ty vượt quá phạm vi vốn góp của các cổ đông. Đây được xem là một trong những loại hình kinh doanh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tại Úc bởi tính linh hoạt trong khả năng huy động vốn của công ty. 

Còn về phía công ty hợp danh không có trách nhiệm hữu hạn, các chủ sở hữu không bị giới hạn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công ty. Ngược lại với mô hình kinh doanh trên, công ty hợp danh không có trách nhiệm hữu hạn lại không được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều bởi mô hình này đem lại rủi ro về mặt tài chính và pháp lý lớn. 

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Loại hình thành lập dưới dạng công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một hình thức kinh doanh được quản lý và điều hành bởi một Hội đồng Quản trị, trong đó, các cổ đông sẽ đóng góp vốn bằng cách thu mua cổ phần và có quyền đưa ra một số quyết định cụ thể của hoạt động công ty. 

Tuy nhiên, việc thành lập và quản lý công ty cổ phần tồn tại nhiều khó khăn hơn so với các loại hình công ty khác do phụ thuộc chặt chẽ bởi pháp luật. Đây cũng có thế được xem là loại hình kinh doanh đáng để trải nghiệm nhưng sẽ khá khó khăn trong việc quản lý kinh doanh tại thị trường quốc tế như Úc.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Các điều kiện quan trọng khi thành lập doanh nghiệp tại Úc 

Việc thành lập doanh nghiệp tại Úc còn khá mới mẻ so với một số doanh nghiệp Việt, chính vì thế, những điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Úc cũng chưa được phổ biến rộng rãi. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực khá lớn đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp nếu giấy tờ pháp lý không hợp lệ. 

Sau đây, Replus sẽ giới thiệu đến bạn các điều kiện giấy tờ quan trọng trong việc thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Úc để đạt được nhanh chóng mục tiêu của tổ chức.

Đăng ký mã số thuế ARBN 

ARBN là một mã số thuế công ty gồm 9 chữ số được cấp bởi Ủy ban chứng khoán và Đầu tư Úc. Nói cách khác, mã này được cấp với nhằm mục đích xác định danh tính cũng như mức độ hợp pháp của công ty trên thị trường kinh tế. 

Đây được xem là một mã số khác quan trọng, chính vì thế, trước khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tại Úc, các tổ chức nên tìm hiểu và đăng ký trước mã số thuế ARBN để quá trình hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Úc được diễn ra nhanh hơn. 

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Chuẩn bị giấy tờ hộ chiếu xuất nhập cảnh

Đối với các doanh nghiệp Việt, khi muốn mở rộng quy mô lấn sân sang Úc, cần nên chuẩn bị giấy tờ hộ chiếu để quá trình xuất nhập cảnh được diễn ra dễ dàng.

Hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nhằm để phục vụ cho việc nhận dạng và xác định danh tính công dân của một quốc gia khi thực hiện nhập cảnh tại một đất nước khác. Nếu giấy tờ hộ chiếu không được chuẩn bị kỹ trước khi thành lập doanh nghiệp tại Úc, doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm giấy tờ cũng như kéo dài thời gian mở rộng kinh doanh.

Các giấy tờ Visa cần thiết có liên quan

Visa là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp với mục đích cho phép người nước ngoài có thể dễ dàng tiến hành quá trình nhập cảnh. Do đó, để các nhà đầu tư Việt dễ dàng di chuyển vào Úc, cần phải có sẵn visa và các giấy tờ khác theo quy định. 

Một số loại visa thông dụng thường được sử dụng tại Úc gồm: Visa du học 500, visa lao động có tay nghề, visa du học kết hợp với làm việc,… Các doanh nghiệp có thể tham khảo một trong số visa trên để tiến hành thực hiện thủ tục nhập cảnh của mình một cách thuận lợi nhất.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Bằng lái xe tại Úc

Để thành công lập nghiệp tại Úc, các doanh nghiệp cần tiến hành thi thực hành lẫn lý thuyết bằng lái tại Úc. Điều này, giúp tổ chức dễ dàng di chuyển bằng các phương tiện ô tô phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa nếu cần thiết. Đây được xem là một trong những yêu cầu quan trọng và bắt buộc các doanh nghiệp cần tuân thủ theo đúng quy định. 

Chuẩn bị mã số thuế cá nhân 

Mã số thuế cá nhân là mã số mà mỗi cá nhân được cấp duy nhất, dùng để kê khai khoản thu nhập cá nhân hiện có và tiến hành nộp thuế theo quy định của Ngân sách Nhà nước. 

Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng khi thành lập doanh nghiệp tại Úc, bởi mã số thuế cá nhân sẽ gắn bó với mọi tổ chức trong hầu hết tất cả hoạt động giao dịch kinh doanh cũng như giấy tờ pháp lý liên quan đến quá trình hoạt động trên thị trường kinh tế.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Quy trình thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Úc

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị các giấy tờ quan trọng cho việc thành lập doanh nghiệp tại Úc, các doanh nghiệp sẽ tiến hành lên kế hoạch và thực hiện các yêu cầu đăng ký để chính thức hoạt động kinh doanh tại Úc.

Bước 1: Xác định và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Khâu lựa chọn mô hình khá quan trọng bởi đây sẽ là hình thức kinh doanh gắn bó với công ty lâu dài. Vì thế, doanh nghiệp cần lên kế hoạch, lựa chọn thật kỹ loại hình phù hợp với nhu cầu lĩnh vực kinh doanh cũng như định hướng phát triển trong tương lai của tổ chức.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Bước 2: Chọn tên doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh

Tên doanh nghiệp chính là một yếu tố cần thiết khi hoạt động kinh doanh tại Úc vì đây được xem là điều mà khiến các khách hàng hay đối tác dễ dàng ghi nhớ tên thương hiệu. Chính vì thế, doanh nghiệp cần lựa chọn tên thương hiệu ngắn gọn và ấn tượng để thu hút sự chú ý của khách hàng, từ đó, góp phần giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn. 

Bước 3: Lựa chọn đơn vị thành lập doanh nghiệp uy tín tại Úc

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Úc được quản lý khá chặt chẽ, chính vì thế, doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình đơn vị thực hiện các giấy tờ kinh doanh uy tín và đem đến chất lượng thực sự để tránh rủi ro liên quan đến pháp lý.

Bước 4: Đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp tại Úc

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, các doanh nghiệp tiến hành nộp thủ tục hồ sơ lên cơ quan thẩm quyền để đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp tại Úc và chính thức đi vào hoạt động tại Úc.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Những thuận lợi và khó khăn khi thành lập doanh nghiệp tại Úc 

Việc kinh doanh tại một quốc gia mới vào khoảng thời gian đầu đều sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu như các doanh nghiệp dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ những mặt lợi và tiêu cực tại quốc gia mà tổ chức có ý định mở rộng quy mô sẽ hạn chế được phần nào rủi ro không mong muốn.

Đối với nước Úc cũng không ngoại lệ, hãy cùng Replus tìm hiểu một số mặt thuận lợi và khó khăn tại nơi đây nhé!

Về mặt thuận lợi 

Nước Úc sở hữu thị trường rộng lớn với dân số hơn 25 triệu người và nền kinh tế vững mạnh đứng thứ 13 trên thế giới. Đây được coi là điểm mạnh nổi trội khiến Úc trở thành một quốc gia đáng để tập trung đầu tư.

Môi trường thuận lợi để đầu tư với những chính sách hỗ trợ đầu tư nước ngoài từ Chính phủ Úc. Song nhằm khuyến khích hoạt động xâm nhập thị trường, kết nối doanh nghiệp, nước Úc cũng đề ra các chương trình thúc đẩy các nhà đầu tư và thủ tục thực hiện quá trình đầu tư đơn giản.

Mạng lưới ngành nghề kinh doanh đa dạng và phát triển với nhiều lĩnh vực kinh tế như dịch vụ tài chính, y tế, giáo dục, thủy sản,… Đây đều là những ngành nghề đang có xu hướng phát triển nhất hiện nay.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Về mặt khó khăn 

Bên cạnh những mặt tích cực khi thành lập doanh nghiệp tại Úc, nơi đây cũng tồn tại một số khó khăn mà doanh nghiệp cần lưu ý:

– Bất lợi với nguồn chi phí đầu tư cao: Khi thành lập doanh nghiệp tại Úc, các doanh nghiệp phải bỏ chi phí đầu tư khá cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực đặc thù, có tính phát triển cao như bất động sản.

– Quá trình thực hiện thủ tục phức tạp: Việc thực hiện đăng ký thành lập kinh doanh tại Úc tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành bởi phải thực hiện đúng và đủ từng bước theo quy định của pháp luật Úc. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ kiến thức về các thủ tục tại Úc để tránh rủi ro và hoàn thiện hồ sơ sớm nhất.

– Khả năng cạnh tranh từ các doanh nghiệp khác cao: Thị trường Úc là nơi thu hút nhiều tổ chức, chính vì thế, tại đây có sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty lớn.

Thành lập doanh nghiệp tại Úc

Trên đây là một số điều mà Replus chia sẻ với các doanh nghiệp về thông tin thành lập doanh nghiệp tại Úc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhằm giúp tổ chức hiểu rõ hơn về các điều kiện cần lưu ý trước khi tiến hành chính thức hoạt động kinh doanh tại thị trường Úc.

Bài viết cùng chủ đề

Dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói Quận 8 chi phí tiết kiệm

Nằm phía Nam trung tâm thành phố, hiện nay quận 8 vẫn đang trên đà phát triển về thương mại, dịch vụ và đô thị hoá cao. Vì vậy, nhu cầu về dịch vụ cho thuê văn phòng tại quận 8 tăng cao và ngày càng được tìm kiếm nhiều...

Dịch vụ văn phòng trọn gói Quận 1 chất lượng cao, chỉ từ 60$/m2

Quận 1 hiện đang là một trong những khu vực vàng thu hút sự quan tâm của nhiều công ty hay dịch vụ lớn nhỏ. Vì vậy dịch vụ văn phòng trọn gói Quận 1 cũng được nhiều doanh nghiệp tin dùng vì sự tiện lợi và tiết kiệm của...

TOP 5+ cho thuê văn phòng Quận Đống Đa ”đáng tiền”

Quận Đống Đa hiện đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía khách thuê văn phòng trên thị trường Hà Nội. Dưới đây, Replus sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin liên quan đến TOP 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận Đống Đa cũng như đặc...

Văn phòng cho thuê Phú Nhuận với tiện nghi mới nhất – Replus

Nhờ vào sự linh hoạt và đa dạng của các tùy chọn văn phòng cho thuê Phú Nhuận, Replus đã tạo ra một mô hình giúp doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tìm thấy giải pháp phù hợp với nhu cầu kinh doanh cụ thể của họ. Replus đặt...

Dịch vụ cho thuê địa điểm đặt trụ sở công ty siêu chất lượng

Dịch vụ cho thuê địa điểm đặt trụ sở công ty của Replus là một giải pháp tối ưu giúp bạn có một vị trí đặc biệt để đăng ký địa chỉ kinh doanh. Replus cam kết hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật với chi phí hết sức...

#1 Dịch vụ thuê phòng họp nhỏ TPHCM giá cực tốt

Việc thiết kế và hoàn thành một văn phòng hoàn chỉnh theo ý mình tiêu tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy có rất nhiều doanh nghiệp họ vẫn đang tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ cho thuê phòng họp. Điểm đặc biệt ở dịch vụ...
Nội dung