10 trường hợp được miễn thuế môn bài năm 2024

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng của nhà nước, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ và sự khởi đầu mới trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về quy định và các điều kiện áp dụng miễn thuế môn bài, các doanh nghiệp mới nên tìm hiểu và tư vấn từ các chuyên gia, tổ chức tài chính uy tín. Hãy cùng Replus tìm hiểu thêm về lợi ích và điều kiện miễn thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập trong bài viết này.

Định nghĩa về thuế môn bài

Thuế môn bài là một loại thuế thu được từ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ hoặc sản xuất có tính chất đặc biệt và hưởng lợi từ việc nhà nước cung cấp các điều kiện, lợi ích đặc thù. Thuế môn bài được quy định và điều chỉnh bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

miễn thuế môn bài

Đây là một hình thức thuế chuyên dụng, được áp dụng cho các ngành nghề hoặc hoạt động mang tính đặc thù như: dịch vụ vận tải, giải trí và các hình thức kinh doanh đặc thù khác. Mục tiêu chính của thuế môn bài là tạo nguồn thu cho ngân sách quốc gia và đồng thời cũng là một công cụ quản lý kinh tế, nhằm điều tiết hoạt động kinh doanh, sản xuất trong các lĩnh vực này. Vậy câu hỏi được đặt ra: “Nhà nước có hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?”

10 trường hợp được miễn thuế môn bài trong suốt quá trình hoạt động

Dựa trên Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Nghị định 22/2020/NĐ-CP, quy định về miễn thuế môn bài áp dụng cho 7 trường hợp sau đây trong quá trình hoạt động:

 • Hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân tham gia vào việc sản xuất muối.
 • Cơ sở giáo dục mầm non công lập và cơ sở giáo dục phổ thông công lập.
 • Cơ quan báo chí (bao gồm báo điện tử, báo hình, báo nói và báo in) cùng với điểm bưu điện văn hóa xã.
 • Hộ gia đình, tổ chức, cá nhân, hoặc nhóm cá nhân thực hiện đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần cho ngành nghề cá.
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các đơn vị phụ thuộc của liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng nhân dân có vị trí kinh doanh tại cùng một địa điểm với doanh nghiệp tư nhân hoặc hợp tác xã, liên hợp tác xã hoạt động tại vùng miền núi (*).
 • Hộ gia đình, cá nhân, hoặc nhóm cá nhân thực hiện sản xuất hoặc kinh doanh có doanh thu hàng năm không vượt quá 100.000.000 đồng hoặc hoạt động không thường xuyên và không có địa điểm cố định theo quy định của Bộ Tài chính.

miễn thuế môn bài

Tuy nhiên, nhà nước vẫn khuyến khích và hỗ trợ cho 3 nhóm doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài có thời hạn sau đây:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc có nhu cầu chuyển đổi từ hình thức hộ kinh doanh
 • Doạnh nghiệp vừa mới thành lập
 • Hộ gia đình, cá nhân và nhóm lần đầu hoạt động kinh doanh, sản xuất

Quy định về thuế môn bài tại Việt Nam

Quy định về thành lập công ty được miễn thuế môn bài sẽ bao gồm các điều kiện áp dụng, mức thuế, phạm vi áp dụng, thời hạn nộp thuế và các chế độ miễn, giảm, hoãn thuế nếu có. Để đảm bảo tính công bằng và minh bạch, luật pháp cũng quy định các biện pháp kiểm soát, giám sát và xử phạt vi phạm liên quan đến thuế môn bài.

Điều kiện áp dụng thuế môn bài

Nhằm khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp mới, Nghị định số 22/2020/NĐ-CP đã điều chỉnh và bổ sung một số quy định về lệ phí môn bài. Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân và tổ chức, đặc biệt là những tổ chức doanh nghiệp mới thành lập. Trong 10 trường hợp đã nêu ở trên, chỉ có 3 trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài có thời hạn như sau:

 • Tổ chức mới thành lập (có được cấp mã số thuế mới và mã số doanh nghiệp mới) và hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên hoạt động (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12).
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (tuân theo quy định tại Điều 16 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

miễn thuế môn bài

Mức thuế môn bài

Quy định về thu lệ phí cho doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài tại Điều 4 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, đã được điều chỉnh và bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Theo quy định mới này, việc thu lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài mỗi năm là 3.000.000 đồng.
 • Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài mỗi năm là 2.000.000 đồng.

Để xác định mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ dựa vào số tiền vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp không có vốn điều lệ, cơ quan thuế sẽ sử dụng số tiền vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư, để xác định mức lệ phí môn bài, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào số tiền vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư đã đóng năm trước đó, gần nhất với năm tính lệ phí.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chuyển từ hộ kinh doanh sau khi hết thời gian được miễn thuế môn bài (sau 3 năm kể từ thành lập doanh nghiệp) sẽ phải nộp lệ phí môn bài cả năm. Trường hợp kết thúc hoạt động trong 6 tháng đầu năm, mức lệ phí môn bài phải nộp là cả năm, còn nếu kết thúc trong 6 tháng cuối năm, sẽ nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

miễn thuế môn bài

Thời hạn nộp thuế

Người nộp lệ phí môn bài, trừ hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, khi mới thành lập hoặc mở thêm đơn vị phụ thuộc, cơ sở kinh doanh, hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài trước ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo kể từ năm thành lập hoặc năm mới hoạt động. Trong trường hợp trong năm có thay đổi về vốn, doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài cũng phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài trước ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo kể từ năm xảy ra thông tin thay đổi.

|Xem thêm: Khám phá 8 điều kiện thành lập doanh nghiệp quan trọng

Replus hỗ trợ doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp toàn diện

Tóm lại, việc doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài là một chính sách hỗ trợ quan trọng, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và khởi đầu thành công của các doanh nghiệp trẻ. Điều này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính trong giai đoạn đầu, mà còn thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo kinh doanh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

miễn thuế môn bài

Hy vọng những chia sẻ trên của Replus sẽ cho bạn hiểu thêm thông tin về thuế môn bài và các trường hợp được miễn thuế môn bài. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn và giải đáp thêm thắc mắc hãy liên hệ tới đội ngũ Replus – Một đơn vị tư vấn uy tín và chuyên nghiệp về vấn đề thuế và tài chính, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định thuế môn bài, các điều kiện áp dụng, thủ tục khai báo và cách tối ưu hóa lợi ích từ chính sách miễn thuế này.

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn 5+ cách bố trí văn phòng làm việc sáng tạo

Một không gian làm việc tích cực sẽ là đòn bẩy hiệu quả đánh thức nguồn sáng tạo, tinh thần hứng khởi làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Một văn phòng làm việc có gu, phù hợp với hình ảnh thương hiệu của công ty còn...

#1 Cho thuê văn phòng ảo Quận 1 và Tân Bình TPHCM, giá chỉ 19.000đ/ngày

[ux_text text_align="center"] Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ "Buôn có bạn, bán có phường" như một kim chỉ nam cho con cháu trong hành trình chinh phục thương trường. Câu nói này càng trở nên vang dội trong thời đại ngày nay,...

Top 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận 5 chất lượng đáng để sử dụng

Hiện nay, khi bối cảnh kinh tế đang không ngừng phát triển dẫn đến việc nhiều công ty mở rộng hoạt động bằng cách mở thêm các chi nhánh nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Do đó, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê đã trở thành một trong...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...
Nội dung