Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017

APEC năm 2017 lần đầu tiên thảo luận về chủ đề Khởi nghiệp – một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của khu vực APEC hiện nay.

 

Tại diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 (diễn ra từ ngày 13-15/9, tại TP.HCM) ,Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tích VCCI, Giám đốc VCCI TPHCM đã chia sẻ thông tin, 90% doanh nghiệp trong khối APEC hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Ước tính quy mô doanh nghiệp của khối có thể đạt đến mốc 110 triệu doanh nghiệp, đóng góp tới 60%GDP, 54% việc làm và 70% giá trị nhập khẩu của khu vực APEC.

 

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 1

 

Có thể thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối đóng vai trò như xương sống và phản ánh sức khỏe của nền kinh tế trong khối APEC, hội nghị cấp cao APEC 2017 lần này hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo với mong muốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong khu vực có thể trở thành các nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng của khối.

 

Trong khi đó, Tổng cục Thống kê cho biết cho đến hết năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam có tới trên 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó gần 60% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ , vốn cũng như cơ sở vật chất sản xuất còn lạc hậu và thô sơ chưa đem lại được nguồn doanh thu và lợi nhuận cao.

 

Vì vậy, mới chủ đề mới của hội nghị lần này, nền kinh tế số đang dần được trú trọng mạnh mẽ và là mục tiêu của nền kinh tế APEC hướng tới. Theo các số liệu báo cáo mới nhất, kinh tế số đang trở thành cây cầu nối lớn nhất của 2 khu vực vì có lượng người sử dụng internet lớn nhất thế giới cùng với đó là thói quen mua hàng thông qua hình thức thương mại điện tử không khu vực nào sánh bằng. Sự đóng góp của nền kinh tế số khu vực APEC cao hơn mức trung bình trên toàn cầu.

 

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 2

 

Việc thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp trên nền tảng internet dựa vào thương mại điện tử và công nghệ số góp phần thành lập Mạng lưới khởi nghiệp APEC. Từ đó 1 hệ sinh thái khởi nghiệp và các chính sách kết nối những doanh nghiệp Starup trong cồng động APEC sẽ ra đời và tạo thành ngôi nhà chung để các thành viên cùng nhau phát triển.

 

Hiểu rõ được tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với nền kinh tế của nước ta, các cấp lãnh đạo cũng đã có những buổi họp nhằm đưa ra được những chính sách tốt nhất để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua việc điều chỉnh cũng như bổ sung bộ Luật Doanh Nghiệp. Bộ luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018.

 

Trích báo Nhân dân, Luật được xây dựng không chỉ nhằm đến đối tượng sử dụng ngân sách nhà nước, mà còn nhằm mục đích tạo khung pháp lý để khuyến khích các tổ chức ngoài Nhà nước tham gia tài trợ, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển DNNVV, hình thành quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo và hoàn toàn gắn liền với những mục tiêu và APEC đã đề ra. Khi đã có được 1 chính sách tốt thì khi đó nền kinh tế nước ta mới có thể xây dựng được nền móng vững chắc làm tiền đề cho việc đẩy mạnh công nghiêp hóa – hiện đại hóa và tự chủ nền kinh tế.

 

Theo đó, tham gia vào ngôi nhà chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khối đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nước ta có rất nhiều vận hội để thể hiện được sự sáng tạo, tích cực trong kinh doanh của mình, thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực. Khi đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận được những thị trường khác, những thị trường chưa thực sự hiểu rõ, và ta trở thành những người mới bước chân vào các thị trường đó, tiếp tục lớn lên và cung cấp những giá trị mới mẻ cho khách hàng trong nước, khách hàng các nền kinh tế khác.

 

Tuy vậy, những khó khăn gặp phải cũng không ít khi mà môi trường kinh doanh lúc này có tính cạnh tranh cao và khốc liệt khi không có sự am hiểu về địa phương, cơ sở hạ tầng, vận chuyển, thanh toán. Mặt khác, các doanh nghiệp thương mại điện tử gặp khó khăn về pháp lý, một trong những rắc rối lớn khi sang nền kinh tế khác. Ta còn thiếu đi những cơ chế thu hút nguồn vốn, nhà đầu tư nhằm mang lại sự trợ giúp to lớn về vốn, kinh nghiệm, động lực kinh doanh và cách thức để xây dựng và phát triển doanh nghiệp tại các nền kinh tế khác.

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...