Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017

APEC năm 2017 lần đầu tiên thảo luận về chủ đề Khởi nghiệp – một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của khu vực APEC hiện nay.

 

Tại diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 (diễn ra từ ngày 13-15/9, tại TP.HCM) ,Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tích VCCI, Giám đốc VCCI TPHCM đã chia sẻ thông tin, 90% doanh nghiệp trong khối APEC hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Ước tính quy mô doanh nghiệp của khối có thể đạt đến mốc 110 triệu doanh nghiệp, đóng góp tới 60%GDP, 54% việc làm và 70% giá trị nhập khẩu của khu vực APEC.

 

 

Có thể thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối đóng vai trò như xương sống và phản ánh sức khỏe của nền kinh tế trong khối APEC, hội nghị cấp cao APEC 2017 lần này hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo với mong muốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong khu vực có thể trở thành các nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng của khối.

 

Trong khi đó, Tổng cục Thống kê cho biết cho đến hết năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam có tới trên 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó gần 60% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ , vốn cũng như cơ sở vật chất sản xuất còn lạc hậu và thô sơ chưa đem lại được nguồn doanh thu và lợi nhuận cao.

 

Vì vậy, mới chủ đề mới của hội nghị lần này, nền kinh tế số đang dần được trú trọng mạnh mẽ và là mục tiêu của nền kinh tế APEC hướng tới. Theo các số liệu báo cáo mới nhất, kinh tế số đang trở thành cây cầu nối lớn nhất của 2 khu vực vì có lượng người sử dụng internet lớn nhất thế giới cùng với đó là thói quen mua hàng thông qua hình thức thương mại điện tử không khu vực nào sánh bằng. Sự đóng góp của nền kinh tế số khu vực APEC cao hơn mức trung bình trên toàn cầu.

 

 

Việc thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp trên nền tảng internet dựa vào thương mại điện tử và công nghệ số góp phần thành lập Mạng lưới khởi nghiệp APEC. Từ đó 1 hệ sinh thái khởi nghiệp và các chính sách kết nối những doanh nghiệp Starup trong cồng động APEC sẽ ra đời và tạo thành ngôi nhà chung để các thành viên cùng nhau phát triển.

 

Hiểu rõ được tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với nền kinh tế của nước ta, các cấp lãnh đạo cũng đã có những buổi họp nhằm đưa ra được những chính sách tốt nhất để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua việc điều chỉnh cũng như bổ sung bộ Luật Doanh Nghiệp. Bộ luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018.

 

Trích báo Nhân dân, Luật được xây dựng không chỉ nhằm đến đối tượng sử dụng ngân sách nhà nước, mà còn nhằm mục đích tạo khung pháp lý để khuyến khích các tổ chức ngoài Nhà nước tham gia tài trợ, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển DNNVV, hình thành quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo và hoàn toàn gắn liền với những mục tiêu và APEC đã đề ra. Khi đã có được 1 chính sách tốt thì khi đó nền kinh tế nước ta mới có thể xây dựng được nền móng vững chắc làm tiền đề cho việc đẩy mạnh công nghiêp hóa – hiện đại hóa và tự chủ nền kinh tế.

 

Theo đó, tham gia vào ngôi nhà chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khối đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nước ta có rất nhiều vận hội để thể hiện được sự sáng tạo, tích cực trong kinh doanh của mình, thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực. Khi đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận được những thị trường khác, những thị trường chưa thực sự hiểu rõ, và ta trở thành những người mới bước chân vào các thị trường đó, tiếp tục lớn lên và cung cấp những giá trị mới mẻ cho khách hàng trong nước, khách hàng các nền kinh tế khác.

 

Tuy vậy, những khó khăn gặp phải cũng không ít khi mà môi trường kinh doanh lúc này có tính cạnh tranh cao và khốc liệt khi không có sự am hiểu về địa phương, cơ sở hạ tầng, vận chuyển, thanh toán. Mặt khác, các doanh nghiệp thương mại điện tử gặp khó khăn về pháp lý, một trong những rắc rối lớn khi sang nền kinh tế khác. Ta còn thiếu đi những cơ chế thu hút nguồn vốn, nhà đầu tư nhằm mang lại sự trợ giúp to lớn về vốn, kinh nghiệm, động lực kinh doanh và cách thức để xây dựng và phát triển doanh nghiệp tại các nền kinh tế khác.

SHARE