Cấm kinh doanh tại chung cư, đâu là giải pháp hoàn hảo?

Mức giá tại các khu chung cư nhìn chung có mức giá tương đối “dễ thở” đối với các doanh nghiệp, chi phí hoạt động và duy trì thấp. Nhưng việc kinh doanh tại chung cư gây không ít ảnh hưởng đến an ninh trật tự và khó để kiểm soát chặt chẽ.

Vậy nên, Chính Phủ đã ban hành quyết định cấm kinh doanh tại chung cư để hạn chế tình hình mất kiểm soát như hiện này. Điều này đặt ra câu hỏi về tương lai của các doanh nghiệp nhỏ, nhưng lại là thời điểm để văn phòng chia sẻ phát triển!

Cấm đặt văn phòng tại chung cư, doanh nghiệp đi về đâu?

Trong Luật Nhà ở 2014 đã được Quốc Hội thông qua, quy định rõ cấm sử dụng nhà chung cư làm văn phòng kinh doanh hoặc trụ sở giao dịch.

cấm-đặt-văn-phòng-tại-chung-cư

Những thời gian trước khi bộ luật được thông qua cũng đã có rất nhiều công ty sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng. Nhưng vì vấp phải rất nhiều bất cập trong khâu quản lý, kiểm soát cho cơ quan chức năng cũng như cho cơ sở hạ tầng, nên khi bộ luật được thông qua đã gây ra một số xáo trộn lớn trong cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nghị định 99 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 nêu rõ, trong vòng 6 tháng, tính từ ngày 10/12/2015 (ngày Nghị định 99 có hiệu lực), tất cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi chung cư. Có nghĩa là từ 10/6/2016, việc đặt văn phòng kinh doanh tại chung cư bị cấm hoàn toàn.

Quy định này một cách trực tiếp đã đẩy hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa vào cảnh dở khóc dở cười: không đi thì không được mà đi thì không biết đi đâu.

Vì đâu mà chung cư được giới doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng như vậy?

Chính nhờ ưu điểm rẻ – dao động chỉ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng , trong khi đó nếu thuê một văn phòng hạng C thì giá đã cao gấp đôi, lên tới 30 triệu đồng/tháng. Chi phí thuê này quả thực quá cao là lý do khiến đa số doanh nghiệp nhỏ hiện nay không kham nổi.

>> Tham khảo: văn phòng chia sẻ quận 6

Văn phòng chia sẻ – giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cũng thừa nhận việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng kinh doanh mang lại nhiều hệ lụy không hay trong quản lý và vận hành tòa nhà, ảnh hưởng tới nếp sinh hoạt của cộng đồng cư dân, song cũng theo HoREA, Bộ Xây dựng nên tạo “ngách” cho các doanh nghiệp nhỏ này.

Năm 2017 vừa qua Chính phủ đã phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp, với mục tiêu cả nước có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Nhiều bạn trẻ cũng đang ấp ủ xây dựng kế hoạch khởi nghiệp từ những doanh nghiệp nhỏ và vừa để thực hiện giấc mơ kinh doanh làm giàu cho bản thân, cho đất nước. Chính vì vậy, việc tạo điều kiện cho cộng đồng này có cơ hội được thuê văn phòng kinh doanh tiết kiệm chi phí là điều hết sức cần thiết.

Văn phòng chia sẻ thay thế mặt bằng chung cư

Theo thống kê sơ bộ của sàn giao dịch bất động sản CEN Group cho thấy, tỉ lệ khách hàng thuê chung cư làm văn phòng tương đối cao, lên tới 60%. Điều này cho thấy nhu cầu của các doanh nghiệp trên thị trường về các văn phòng có diện tích và giá cả hợp lý vẫn ở ngưỡng rất cao.

Nhưng cộng đồng doanh nghiệp nhỏ cũng đừng quá lo lắng. Vì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một loại mô hình văn phòng cho thuê mới – văn phòng chia sẻ.

Ưu điểm vượt trội nhất – có lợi nhất mà doanh nghiệp nhỏ được hưởng ở đây đó chính là chi phí cực kỳ rẻ. Trung bình để thuê một chỗ ngồi tại văn phòng chia sẻ bạn chỉ cần bỏ ra từ 3.650.000/tháng. Nếu công ty có 5 người, doanh nghiệp chỉ tốn khoảng 18 triệu/tháng.

Ưu điểm thứ hai không thể không kể đến đấy là những dịch vụ tiện ích tuyệt vời đi kèm theo. Với 3.650.000/tháng đó, khách hàng được hưởng mọi tiện ích của một văn phòng hoàn hảo. Tại văn phòng chia sẻ, khách hàng thoải mái sử dụng máy photocoppy, nước uống nóng lạnh, điện, máy lạnh, wifi,…hoàn toàn miễn phí.

Thực tế đã chỉ ra thuê chung cư làm văn phòng kinh doanh hiện nay đã không còn khả thi. Vậy nên, lựa chọn một con đường khác đúng đắn ngay từ đầu để dẫn dắt doanh nghiệp đi lên là điều vô cùng cần thiết.

> Tham khảo: văn phòng chia sẻ quận Tân phú

tòa nhà cho thuê văn phòng Pearl Plaza

Hoặc nếu bạn là doanh nghiệp đã có sự vững vàng về mặt tài chính, tình hình kinh doanh ổn định và muốn phát triển hơn nữa thì văn phòng chia sẻ sẽ không đủ đáp ứng cho nhu cầu đó.

Vậy, Top 8 tòa nhà văn phòng đẹp nhất Quận Bình Thạnh sẽ là đem đến cho bạn sự lựa chọn tốt cho doanh nghiệp bạn. Vừa nâng cao hình ảnh cho doanh nghiệp, vừa là môi trường tốt để phát triển công việc hiệu quả.

Bài viết cùng chủ đề

Giải pháp tài chính thông minh với Coworking Space Quận 2

Bên cạnh mô hình văn phòng truyền thống, Coworking Space Quận 2 đã xuất hiệu từ rất lâu và đang là trào lưu mới trên thế giới, mô hình văn phòng chia sẻ là phương án tiết kiệm tối ưu đối với các doanh nghiệp. Bạn có biết gì về...

10 đồ trang trí bàn làm việc hợp phong thủy trong công sở

Trong môi trường công sở, trang trí chỗ ngồi và bàn làm việc là một yếu tố quan trọng không chỉ để tạo không gian thú vị mà còn để tối ưu hóa năng lượng phong thủy. 10 đồ trang trí bàn làm việc hợp phong thủy mà Replus liệt...

Cập nhật 2023: Mẫu thanh lý hợp đồng mới và thông dụng nhất

Khi tiến hành hợp tác kinh doanh, trao đổi hoặc giao dịch mua bán, việc ký kết hợp đồng với các điều khoản rõ ràng là cần thiết. Tương tự, khi hợp đồng đó hết hạn, quy trình thanh lý hợp đồng cần được thực hiện để chấm dứt mọi...
Nội dung