banner top

Mẫu biên bản hủy hợp đồng mới nhất [Cập nhật 2023]

Biên bản hủy hợp đồng là một loại tài liệu văn bản thường xuất hiện trong các lĩnh vực như mua bán hàng hóa, dịch vụ,… và thường được sử dụng khi các nghĩa vụ trong hợp đồng không diễn ra một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách soạn thảo văn bản này do đây là một loại giấy tờ có tính pháp lý cao. Vì vậy, để quý độc giả có thêm hiểu biết về biên bản hủy hợp đồng, Replus sẽ giải thích và hướng dẫn chi tiết thông qua nội dung của bài viết theo quy định mới nhất.

Biên bản hủy hợp đồng là gì?

biên bản hủy hợp đồng là gìBiên bản hủy hợp đồng là một văn bản ghi lại sự thỏa thuận và đồng ý của hai bên để chấm dứt hoặc hủy bỏ một hợp đồng đã có hiệu lực trước đây. Thường thì biên bản hủy hợp đồng được sử dụng khi các bên không muốn hoặc không thể tiếp tục thực hiện các điều khoản và điều kiện của hợp đồng đó.

Các thông tin quan trọng cần được bao gồm trong biên bản hủy hợp đồng bao gồm:

 • Thông tin về các bên liên quan, bao gồm thông tin về tên và địa chỉ của các bên.
 • Số hợp đồng mà việc hủy bỏ liên quan đến.
 • Ngày ký kết hợp đồng và thời gian hiệu lực của hợp đồng.
 • Lý do dẫn đến quyết định hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng.
 • Các điều khoản và điều kiện liên quan đến việc hủy bỏ/chấm dứt hợp đồng, bao gồm thời điểm thực hiện, giá trị của bất kỳ thanh toán nào đã được thực hiện trước đó.
 • Chữ ký và tên của các bên tham gia khi ký kết biên bản hủy hợp đồng.

Biên bản hủy hợp đồng có vai trò quan trọng trong việc chứng minh sự thỏa thuận và đồng tình của các bên về việc chấm dứt hoặc hủy bỏ một hợp đồng. Đồng thời, nó còn giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra tranh chấp hoặc bất đồng sau khi hợp đồng đã được chấm dứt.

Các trường hợp được hủy bỏ hợp đồng theo quy định

các trường hợp hủy hợp đồngTheo Bộ luật Dân sự 2015, có ba trường hợp mà việc hủy bỏ hợp đồng được áp dụng bao gồm:

Huỷ bỏ hợp đồng do thực hiện nghĩa vụ quá thời gian (Điều 424 BLDS 2015)

Trong trường hợp này, một bên không hoặc chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận trong khoảng thời gian được quy định. Nếu thỏa thuận cũng quy định rõ ràng rằng công việc trong hợp đồng phải hoàn thành trong một thời gian cụ thể để đảm bảo mục tiêu của hợp đồng và bên đó vẫn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thời hạn, bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu lập biên bản hủy hợp đồng.

Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện (Điều 425 BLDS 2015)

Khi một bên không còn khả năng thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng và khiến mục tiêu của hợp đồng không thể đạt được, bên còn lại có quyền yêu cầu hủy bỏ và lập biên bản hủy hợp đồng và đòi bồi thường thiệt hại.

Hủy bỏ hợp đồng do tài sản bị mất hoặc hư hỏng (Điều 426 BLDS 2015)

Trong trường hợp này, khi một bên gây mất hoặc hư hỏng tài sản đối tượng của hợp đồng, bên còn lại có quyền hủy bỏ hợp đồng và đòi bồi thường thiệt hại bằng số tiền tương đương với giá trị của tài sản bị mất hoặc hư hỏng hoặc theo thỏa thuận đã được đạt được.

Hậu quả của việc hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng là gì?

hậu quả của việc chấm dứt hợp đồngLý do mà các chủ thể quyết định hủy bỏ hợp đồng hầu hết đều do một hoặc cả hai bên không đạt được giá trị đã thỏa thuận trong hợp đồng. Vì vậy, việc lập biên bản hủy hợp đồng là tình huống không mong muốn và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, việc hủy bỏ hợp đồng có thể tạo ra các hậu quả được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 • Khi hợp đồng bị hủy bỏ, kể từ thời điểm giao kết hợp đồng không còn hiệu lực và các bên không còn phải thực hiện các nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ khi có các thỏa thuận về việc áp dụng phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và quy định về giải quyết tranh chấp.
 • Các bên phải hoàn trả cho nhau những giá trị đã trao đổi, sau khi đã trừ đi các chi phí khấu hao liên quan đến thực hiện hợp đồng và việc bảo quản, phát triển tài sản. Quá trình hoàn trả thường dựa trên việc trao đổi hiện vật. Trong trường hợp không thể hoàn trả bằng hiện vật, giá trị của hiện vật sẽ được quy đổi thành tiền để tiến hành hoàn trả.
 • Trường hợp bên bị thiệt hại do việc vi phạm nghĩa vụ của bên kia thì bên vi phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường.
 • Việc giải quyết các hậu quả sau khi hủy bỏ hợp đồng liên quan đến quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 và các luật liên quan khác.
 • Hướng dẫn soạn thảo biên bản hủy hợp đồng chi tiết

XEM THÊM: Cập nhật mẫu hợp đồng thuê văn phòng ảo 2023

– Phần mở đầu:

 • Viết đầy đủ các thông tin chi tiết về Quốc hiệu và Tiêu ngữ
 • Tên biên bản: Biên bản hủy hợp đồng
 • Thông tin hợp đồng: Tên hợp đồng, số hợp đồng và ngày tháng năm ký kết hợp đồng

– Nội dung:

Thông tin chi tiết về bên bán và bên mua, bên thuê và bên cho thuê:

Nếu là cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND/Hộ chiếu, ngày tháng năm cấp, cơ quan cấp), địa chỉ liên hệ, địa chỉ thường trú, số điện thoại.

Nếu là công ty: Thông tin từ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với mã số thuế của doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, thông tin người đại diện theo quy định pháp luật.

Đối tượng hợp đồng: Ghi chi tiết về đối tượng mua bán, dịch vụ đã ký trước đó (số lượng, chất lượng, …)

Lý do hủy hợp đồng: Trình bày rõ lý do việc lập biên bản hủy hợp đồng, có xác định có cần bồi thường thiệt hại hay không. Đồng thời, ghi rõ những điều khoản thêm vào biên bản (nếu có).

Lời cam đoan: Hai bên cam đoan về sự chính xác và trung thực của nội dung trong biên bản.

Thông tin về số lượng biên bản: Ghi rõ số lượng biên bản đã lập và thời điểm mà biên bản này có hiệu lực.

– Ký tên: Hai bên ký tên và ghi rõ họ tên.

Theo như bài viết trên đây, Replus đã trình bày cho bạn những thông tin liên quan đến khái niệm “Biên bản hủy hợp đồng“, các tình huống có thể dẫn đến việc hủy bỏ hợp đồng và những tác động kết quả từ việc hủy hợp đồng. Để giải quyết các thắc mắc hoặc khó khăn trong hợp đồng kinh doanh, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Bài viết cùng chủ đề

Những câu chúc tết Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất 2024

Một năm nữa lại đến, Tết lại về, đây là cơ hội quý giá để mọi người từ khắp nơi có thể trở về đoàn tụ bên gia đình, người thân và kể cho nhau nghe những câu chuyện ý nghĩa đã trải qua trong suốt một năm. Vì thế,...

Top 30+ những mẫu thiết kế văn phòng công ty đẹp, nổi bật

Ngày nay, việc thiết kế văn phòng công ty đang nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư của các chủ doanh nghiệp. Một văn phòng công ty đẹp, đầy đủ tiện nghi không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công ty mà còn tác động rất lớn...

Quy định về mẫu bảng hiệu văn phòng đại diện mới nhất

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp mở văn phòng kinh doanh nhưng lại không chú trọng đến bảng hiệu văn phòng đại diện. Việc đầu tư vào một chiếc bảng hiệu văn phòng đại diện đúng quy định là điều cần thiết đối mỗi doanh nghiệp. Đây chính là bước đầu...