banner top

5 bài học kinh nghiệm đúc kết được từ U23 Việt Nam

Sau chiến thắng trận bán kết VCK U23 Châu Á giữa Việt Nam và Quatar, sức mạnh của đội tuyển Việt Nam đã được Châu Á công nhận và được đánh giá là đội bóng đáng xem nhất mùa giải lần này.

 

Sự thành công của đội tuyển Việt Nam cũng đã góp phần giúp các doanh nghiệp rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình trong quá trình hoạt động kinh doanh.

 

Cho tới thời điểm này, trải qua từ giải đấu khu vực SEA , đội tuyển bóng đá Nam của Việt Nam đã khẳng định được tên tuổi của mình ở đấu trường Châu lục. Là đơn vị bơi ra thị trường quốc tế nhanh và thành công nhất của nước ta.

 

góc nhìn doanh nghiệp từ chiến thắng U23 Việt Nam

Vậy, từ góc độ nhìn nhận của các doanh nghiệp, những kinh nghiệm và bài học được rút ra từ sự thành công này là gì? Chúng ta hay cùng đi qua bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

Đầu tiên, đó là Người lãnh đạo

Có thể nói, chiến thắng vẻ vang của đội tuyển U23 Việt Nam là sự đóng góp rất lớn của HLV Park Hang-Seo. Ông là linh hồn của đội bóng và cũng là người cầm chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa chiến thắng trong những cuộc chiến vừa qua.

 

Khi được hỏi, đâu là “ Vũ khí” bí mật giúp chúng ta giành chiến thắng thì Ông Park cho biết đó chính là “ Tinh thần chiến đấu”.

 

Trước mỗi trận đấu nào, HLV Park Hang-Seo cùng đội ngũ huấn luyện và các học trò đều theo dõi, nghiên cứu những trận đấu của đói thủ qua băng hình nhằm tìm kiếm điểm yếu và tìm ra phương án khắc phục nhờ vào những điểm mạnh mà ta có.

 

Và nhờ vào kinh nghiệm đã có được qua những vị trí làm việc trước đó của Ông như trợ lý HVL tuyển Hàn Quốc, HLV trưởng Hàn Quốc… đã giúp cho ông có được những bài học quý giá, áp dụng vào đội bóng của chúng ta để làm nên được chiến thắng trước các đối thủ lớn trong giải đấu lần này.

 

Góc nhìn doanh nghiệp từ chiến thắng U23 Việt Nam

Vậy bài học rút ra từ đây chính là Doanh nghiệp phải có được nhà lãnh đạo, CEO điều hành giỏi, kinh nghiệm và tầm nhìn chiến lược sắc bén và đủ bản lĩnh để đưa ra những giải pháp đứng đắn, nhanh chóng nhất.

 

Khi đó, trước những đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường hay những biến động thay đổi của thị trường thì doanh nghiệp mới dễ dàng vượt qua và đứng vững trên thương trường được.

Thứ 2, “ Lượng sức, thận trọng và khôn khéo”

Những đối thủ mà đội tuyển U23 phải đối đầu đều là những đội bóng lớn của Châu lục, có nhiều thành tích và kinh nghiệm tại các giải đấu lớn.

 

Mỗi trận đấu diễn ra, đội bóng của chúng ta đều thi triển những chiến thuật khác nhau, có một đấu pháp hợp lý, đội hình thi đấu chặt chẽ.

 

Khi gặp tuyển U23 Iraq tại trận tứ kết, chúng ta hạn chế các pha bóng bổng, thực hiện nhiều đường chuyền ngắn và nhanh, thì khi nhập cuộc trận bán kết với đội tuyển Qatar thì ta lại áp dụng chiến thuật đó bởi khả năng khống chế bóng trên cao là điểm yếu của đội này.

 

Góc nhìn doanh nghiệp về U23 Việt Nam

Với góc độ của các doanh nghiệp, thì bài học được rút ra từ đây đó chính là việc nghiên cứu thị trường để áp dụng chiến lược kinh doanh hợp lý.

 

Nếu không có sự nghiên cứu thị trường, đối thủ một cách thận trọng, kĩ lưỡng thì doanh nghiệp dễ sai lầm trong việc ra quyết định trong chiến lược. Bởi khi chiến lược không đúng đắn, khi xảy ra sự cố thì doanh nghiệp dễ đuối sức và bị đuối thủ nhấn chìm. Sự khôn khéo về lựa chọn chiến lược sẽ đem lại thành công trong cuộc chiến với các đối thủ.

Thứ 3, Doanh nghiệp phải giữ vững được tinh thần

Trải qua những trận đấu, người hâm mộ có thể nhận thấy rằng đội tuyển U23 Việt Nam đều chịu những bàn thua không đáng có từ những quả phạt đền ( penalty) không rõ ràng, những tình huống phạm lỗi bị trọng tài xử ép.

 

Nhưng sau đó, chúng ta vẫn giữ được tinh thần thi đấu tốt, chiến đấu ngoan cường tới những phút cuối cùng, trải qua 2 trận đấu kéo dài tới 120p và đá “ Sòng phẳng” với các đối thủ lớn mà không hề xuống sức hay mất tập trung.

tinh thần chiến đấu của U23 Việt Nam

Qua đó, các doanh nghiệp nên lấy bài học này làm động lực để vượt qua những thử thách trên thị trường. Bởi thời điểm này, khi 1 lĩnh vực có quá nhiều đối thủ cùng hoạt động thì việc gian lận, những bất công là thường xuyên xảy ra.

 

Ngoài việc ta có chiến lược đúng đắn, người lãnh đạo giỏi nhưng gặp phải những vấn đề trên thì có được tinh thần tốt thì khó khăn nào cũng vượt qua. Khi đó, chiến thắng mới là của doanh nghiệp bạn là hoàn toàn xứng đáng.

Thứ 4, Các phương án dự phòng

Nếu theo dõi nhiều trận đấu của đội tuyển Việt Nam, bạn sẽ nhận ra rằng Duy Mạnh luôn là cái tên tạo nên sự yên tâm rất lớn cho hàng phòng thủ của ta nhờ vào kĩ năng và bản lĩnh thi đấu tốt. Tuy nhiên, trận bán kết trước U23 Qatar vừa qua cầu thủ này đã bị trấn thương và không thể tiếp tục thi đấu.

 

Lúc này, Nguyễn Phong Hồng Duy được HLV Park Hang-Seo đưa vào sân. Không những tròn vai nơi hàng thủ, Hồng Duy còn tạo ra được nhiều sự đột biến tại vị trí biên trái của đội tuyển Việt Nam.

 

U23 Việt Nam thay người

Từ đó, sự thay thế này cho thấy ở mỗi doanh nghiệp đều cần phải có lực lượng dự phòng. Đồng thời những nhân tố dự phòng cũng cần phải có năng lực đồng đều nhau để sẵn sàng đảm nhiệm vị trí quan trong khi doanh nghiệp gặp khó khăn..

Cuối cùng, Đội ngũ mạnh và tính kỷ luật cao

Những bài học được đút kết ra phía trên là quan trọng và đóng góp nên sự thành công của đội bóng U23 Việt Nam. Nhưng để làm được những vấn đề trên thì con người chính là yếu tố quyết định.

 

Tại giải lần này, cầu thủ của chúng ta tuyệt đối tuân thủ theo kế sách mà HVL Park đã đề ra, chạy chổ và cự ly đội hình hợp lý. Vừa đảm bảo có thể bọc lót cho nhau khi đối thủ phản công, vừa giúp khả năng triển khai đội hình tốt và quan trọng nhất chính là giữ được thể lực cho 120p thi đấu khốc liệt.

 

Điều đó thể hiện cho việc nền tảng sức khỏe, kĩ năng của lứa cầu thủ hiện tại đã tiến bộ hơn nhiều sơ với bậc đàn anh và tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu.

 

Kỷ luật U23 Việt Nam

Doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu phát triển, mục tiêu vươn cao và xa ra ngoài khu vực trong nước, tiến tới các thị trường nước ngoài thì điều quan trọng vẫn là yếu tố con người.

 

Nhân viên là yếu tố quyết định đến sự thành công của chiến lược, đội ngũ nhân viên phải có kĩ năng, chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Có tinh thần làm việc tốt, tuân thủ được kỷ luật công ty đề ra thì khi đó doanh nghiệp mới có thể thành công được.

 

Tóm lại, để 1 doanh nghiệp có thể bước đi vững chắc từ lúc thành lập công ty đến khi xây dựng được những thành công trong công việc kinh doanh của mình, thì những bài học trên đều rất thực tế và đem lại được hiệu quả khi áp dụng. Hãy để sự thành công của U23 Việt Nam làm động lực để tiếp tục tiến lên nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...

Starbucks Charmvit có thật sự được “yêu thích” như lời đồn?

Starbucks là thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới, với hơn 21.000 cửa hàng tại 65 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì vậy sự xuất hiện của Starbucks tại Tòa nhà Charmvit Tower không có gì đáng ngạc nhiên, khi đây là một trong những tòa nhà...

Xu hướng nhượng quyền 2021

Trong những năm gần đây, kinh doanh nhượng quyền là một hình thức kinh doanh đang được nở rộ trên thị trường Việt Nam. Nhượng quyền thương hiệu giúp chủ đầu tư dễ dàng kiếm tiền từ thương hiệu đã được xây dựng từ người khác. Dễ dàng thấy nhất...