Bước đi khởi nghiệp sinh viên và những lời khuyên cần thiết

Sinh viên khởi nghiệp không còn là việc gì quá xa lạ nhưng không phải sinh viên nào cũng có khả năng khởi nghiệp trong thời gian còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

Bởi vì họ thiếu tiền đầu tư, thiếu nhân lực hay là do không có ý tưởng? Dù là lý do gì đi nữa thì những sinh viên dám bản lĩnh khởi nghiệp rất đáng được đón nhận và hoan nghênh.

 

Theo bạn, hành trang để sinh viên bước đến khởi nghiệp là gì?

 

Để liệt kê những gì cần làm trước khi khởi nghiệp chắc phải kể đến mấy ngày mấy đêm mới đầy đủ. Vậy nên, bài viết này chỉ đề cập đến 2 chủ đề nhỏ mang tính chất tham khảo mà bạn trẻ cần đọc và đúc kết lại cho riêng mình.

1. Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên

Với vài gợi ý dưới đây, bạn chắc chắn sẽ nhận ra mình có thể khởi nghiệp mà không cần đồng vốn lớn nào.

 

• Các món đồ, sản phẩm tự làm

 
khởi-nghiệp-sản-phẩm-handmade
 

Bắt đầu việc kinh doanh bằng các sản phẩm handmade như đồ thủ công, mỹ nghệ là một ý tưởng cực kỳ thú vị. Ví dụ, nếu có năng khiếu hội họa, bạn có thể vẽ tranh, hay làm thiệp,… Vừa rèn luyện hoa tay, vừa đúng ý thích và quan trọng hơn cả là mang về tiền bạc.

 

• Dịch vụ tại gia

 
khởi-nghiệp-dịch-vụ-tại-gia
 

Dịch vụ này thường không phải hàng hóa hữu hình, nhất là trường hợp bạn có thể cung cấp dịch vụ ngay tại nhà mình hoặc nhà hàng xóm, khu vực lân cận. Ví dụ, bạn có thể nhận làm các công việc như trông trẻ, dọn sân vườn, cắt cỏ… để kiếm tiền.

 

• Sửa chữa hoặc các công việc kĩ năng

 
khởi-nghiệp-công-việc-sửa-chữa
 

Nếu sở hữu một kĩ năng cứng và đặc thù nào đó, bạn có thể sử dụng nó để thu về lợi nhuận. Ví dụ như giúp đỡ các hộ gia đình không giỏi sửa chữa nhà cửa trong trường hợp họ cần tới.

 

Cũng giống như dịch vụ tại gia nhắc đến bên trên, công việc kiểu này không đòi hỏi bất kì khoản đầu tư nào ban đầu (ngoại trừ các dụng cụ hỗ trợ)

 

• Tư vấn

 

Hầu hết mọi doanh nhân hay các dự án startup luôn cần đến sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm.

 
khởi-nghiệp-dịch-vụ-tư-vấn
 

Vì thế, đây chính là một loại dịch vụ được săn đón và không đòi hỏi chi phí đầu tư nào. Dĩ nhiên, trước đó bạn cũng đã phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để có thể có được kiến thức, kinh nghiệm lão làng trong một lĩnh vực mà mình tư vấn.

 

• Bán lại

 

Mua sản phẩm và bán lại cho người khác hiện nay cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để kinh doanh. Có 2 hình thức bán lại: “dropshipping” và “wholesaling”.

 

Trong đó hình thức “dropshipping” được hiểu là các đơn vị bán lại (chính là bạn), không cần giữ hàng trong kho.

 
khởi-nghiệp-dropshipping
 

Khi có đơn hàng, bạn trực tiếp chuyển đến nhà cung cấp và thực hiện giao hàng. So với bán buôn (wholesale), “dropshipping” không yêu cầu khoản đầu tư lớn từ đầu để nhập hàng và thuê kho bãi. Đổi lại, lợi nhuận thu về cũng không hấp dẫn bằng.

 

Ngoài ra, trong xu thế kinh tế hiện nay, hầu như các công ty khởi nghiệp đều chọn sử dụng văn phòng ảo để làm nơi khởi đầu kinh doanh của mình. Vì sự tiện lợi, tiết kiệm, nhanh chóng mà nó mang lại đến cho khách hàng. Đây chính là giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp mà sinh viên nên tin dùng.

2. Kinh nghiệm khởi nghiệp từ sách

Sách luôn được xem là nguồn tri thức mở, không giới hạn cả không gian và thời gian. Đối với khởi nghiệp cũng vậy, ngoài học hỏi kinh nghiệm từ người quen, người thân, bạn bè, sách chính là ưu tiên lựa chọn số 1 mà bất cứ ai cũng nên chủ động trang bị cho bản thân.

 

Dưới đây là 3 gợi ý về sách khởi nghiệp từ những tác giả là những nhà doanh nhân lão làng mà bất cứ ai trước khi muốn khởi nghiệp cũng đều nên đọc qua.

 
kinh-nghiệm-khởi-nghiệp-từ-sách
 

• The Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn), Eric Ries

 

Nằm trong bộ những cuốn sách “must-read” dành cho các startup, Khởi nghiệp tinh gọn giới thiệu những kiến thức và lý luận quan trọng từ việc quản trị, chiến lựợc, phát triển sản phẩm tới quản lý con người.

 

• Rework (Khác biệt để bứt phá), Jason Fried

 

Cuốn sách này sẽ giúp bạn thoát khỏi những lề thói xã hội đã ràng buộc bạn từ thuở bé và nâng tầm trí tuệ cao hơn bằng cách suy nghĩ sáng tạo, giúp bạn bứt phá vượt qua chính bản thân mình.

 
kinh-nghiệm-khởi-nghiệp-từ-sách-2
 

• Launch! (tạm dịch: Khai hỏa), Scott Duffy

 

Được ví như cẩm nang thực hành cho việc biến những ý tưởng thành hiện thực. Duffy đưa ra rất nhiều ví dụ và câu chuyện có tính giải trí, và đưa ra một khuôn khổ cơ bản để noi theo thông qua thời gian kinh doanh của chính ông (trong đó có cả việc bán công ty cuối cùng của ông cho Richard Branson và Virgin Group).

 

Từ 2 chủ đề chính trong bài viết, hi vọng sẽ giúp ích phần nào đó trên con đường khởi nghiệp của bạn. Hơn nữa, các bạ sinh viên hãy rèn luyện thêm 8 bí quyết thành công đơn giản để có một tinh thần, sự khởi đầu tốt hơn nhé

 

Chúc thành công sẽ sớm gõ cửa!

SHARE