Outsource là gì? Startup thuê dịch vụ Outsource (nên hay không)

Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển và cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, các công ty phải đối mặt với nhiều tác động từ tài chính, nhân lực, thị trường… Để công ty “sống sót” và phát triển, chủ doanh nghiệp phải có phương pháp kinh doanh hiệu quả nhằm giảm chi phí kinh doanh lẫn chất lượng. Và một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay là Outsource.

Outsource là gì
Outsource là gì

Dịch vụ Outsource là gì?

Outsourcing hay “thuê outsource” là một hình thức chuyển nhiệm vụ, công việc của công ty cho một bên cung cấp dịch vụ giải quyết. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng để doanh nghiệp giải quyết các vấn đề chi phí phải bỏ ra ban đầu.

Tại Việt Nam, nhắc đến outsourcing chúng ta thường nghĩ đến các lĩnh vực gia công phần mền hay lập trình. Thế nhưng, outsource đang dần được mở rộng ra các lĩnh vực khác như marketing, kế toán, luật, dịch vụ văn phòng, tuyển dụng và quản lý nhân sự, công nghệ thông tin, dọn dẹp văn phòng/nhà ở, logistic/vận tải,…

Các lĩnh vực có thể thuê outsource

Marketing

Đây là một hình thức “outsource” khá đặc trưng vì lĩnh vực Marketing là khá rộng. Các doanh nghiệp sẽ tùy vào mục đích tiếp thị của mình mà lựa chọn các loại hình agency phù hợp.

Thông thường các Agency sẽ cung cấp các hoạt động Marketing như Creative & Advertisers, Digital Marketing, Branding, PR, Social Media, Strategies,… Trong mỗi lĩnh vực sẽ có rất nhiều Agency khác nhau.

Một suy nghĩ sai lầm thường gặp là các công ty sẽ không quan tâm đến việc thuê ngoài nếu đã có riêng một đội Marketing In-house. Nhưng như đã nói ở trên, Marketing là một lĩnh vực rất rộng và phòng Marketing của bạn sẽ không thể đủ sức thực hiện tất cả các công việc chuyên môn.

Agency Marketing
outsource

Kế toán

Nhắc đến outsourcing người ta thường nghĩ ngay đến sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí doanh nghiệp. Hiện nay, hơn 70% công ty có chung ý nghĩ, việc sử dụng outsouring là việc nên làm và đưa vào chiến lược của doanh nghiệp trong bước đầu khởi nghiệp.

Dịch vụ kế toán

Một thực tế đang diễn ra tại các doanh nghiệp nhỏ là thuê dịch vụ kế toán với chi phí thấp. Họ chỉ tập trung vào làm việc vào cuối tháng khi báo cáo tài chính với các cơ quan chức năng. Như vậy, doanh nghiệp đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn so với việc tuyển một kế toán đầy kinh nghiệm và đòi hỏi với mức lương cao. Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài, nhiều startup phải đối mặt với nguy cơ bị lộ bí mật kinh doanh.

Tuy nhiên, các công ty này luôn đặt uy tín lên hàng đầu cùng với các hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Có thể nói, tiết kiệm chi phí luôn là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn khởi sự kinh doanh. Do vậy, đối với những công ty vừa thành lập, outsourcing là một giải pháp không thể phù hợp hơn.

Dịch vụ văn phòng

Không dừng lại ở dịch vụ kế toán trọn gói, outsourcing còn đang được áp dụng với một số lĩnh vực như văn phòng thông minh, ngành luật… Cơ hội khởi nghiệp đang là xu hướng của thế kỷ XXI, thế nhưng chi phí văn phòng lại là yếu tố khiến startup gặp khó khăn.

Tuy nhiên, mô hình văn phòng thông minh ra đời “giải cứu” doanh nghiệp trong bước đầu. Cụ thể, sử dụng văn phòng ảo là bạn đã giải quyết được một bài toán “đau đầu” về chi phí thuê văn phòng. Địa chỉ công ty được đặt tại những vị trí thuận lợi nhất trong các quận trung tâm của TPHCM hoặc Hà Nội.

Dịch vụ văn phòng Trong khi đó, mô hình văn phòng chia sẻ, trọn gói bạn có ngay một chỗ ngồi làm việc hiện đại hay một văn phòng với diện tích vừa đủ với số lượng nhân viên.

Đặc biệt, bạn chỉ cần chi trả một khoản tiền đúng với diện tích mà bạn đang sử dụng. Phần còn lại, bên dịch vụ sẽ bố trí, sắp xếp theo ý muốn và nhiều tiện ích mà bạn được sở hữu.

Pháp lý

Công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty, bảo hộ thương hiệu, logo cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí rất đáng kể. Hầu hết các thủ tục, hồ sơ luôn thường mất khá nhiều thời gian, công sức.

Trong khi đó, chủ doanh nghiệp lại không am hiểu về pháp lý. Để thực hiện đầy đủ các quy trình và thủ tục thành lập theo quy định thì chủ doanh nghiệp cần có kiến thức cần thiết.

Dịch vụ pháp lý - thành lập công ty

Có thể thấy, outsourcing đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thành lập công ty trong thời đại khởi nghiệp đang là xu hướng.

Hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp của các dịch vụ outsource là gì?

Có rất nhiều lý do khiến chủ doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ bên ngoài – outsourcing. Vậy nhiệm vụ chính của outsource là gì?

  • Giúp chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng những công viêc tốn thời gian. Tận dụng tối đa những nguồn lực bên ngoài sẵn có, từ đó giúp công ty ngày càng phát triển vững mạnh
  • Chi phí dịch vụ outsourcing thường khá thấp so với chi phí cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Bởi bạn phải chi trả thêm một khoản chi phí cho nhân viên như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.
  • Ngoài ra, thuê ngoài giúp doanh nghiệp tập trung vào phát triển chuyên môn, tăng lợi nhuận cho công ty.

Thông qua việc outsource các công việc này sẽ được đẩy cho bên thứ ba và doanh nghiệp có thể phát triển được những công việc chính.

Thuê dịch vụ ngoài sẽ giải quyết cho việc tiếp xúc với nhiều công nghệ hiện đại, tránh tụt hậu so với các đối thủ. Trong khi đó, bạn chỉ bỏ một khoản chi phí khiêm tốn và bạn có thể yên tâm về nguồn lực của công ty trong thời gian đầu.

Bài viết cùng chủ đề

Top 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận 5 chất lượng đáng để sử dụng

Hiện nay, khi bối cảnh kinh tế đang không ngừng phát triển dẫn đến việc nhiều công ty mở rộng hoạt động bằng cách mở thêm các chi nhánh nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Do đó, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê đã trở thành một trong...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...

30+ câu chúc Tết crush siêu dễ thương và tình cảm

Dịp Tết không chỉ là thời điểm để gửi những câu chúc ấm áp đến gia đình và bạn bè mà còn là cơ hội tuyệt vời để thể hiện tình cảm đặc biệt thông qua những câu chúc Tết crush. Nhiều người tận dụng cơ hội này để truyền...

Local Brand là gì? Top 10 Local Brand giá rẻ Việt Nam

Mười năm trước, khi ai nhắc đến "thương hiệu" thì người ta chủ yếu nghĩ đến mấy ông khổng lồ như Coca-Cola, Apple, đúng không? Nhưng chuyện hay ho đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta, đó chính là việc thời đại của local brand trở nên bùng nổ!...
Nội dung