banner top

8 xu hướng thiết kế văn phòng làm việc hiện nay

Cùng sự chuyển dịch của công nghệ, các mô hình văn phòng cũng chuyển dịch theo hướng những văn phòng chia sẻ năng động, linh hoạt hơn.

Hãy điểm qua 8 xu hướng thiết kế văn phòng nổi bật trong năm nay:

1. Linh hoạt và năng động

Tối thiểu những ràng buộc là nguyên tắc chính trong phong cách thiết kế văn phòng linh hoạt và năng động. Văn phòng là nơi các nhân viên có thể tùy ý lựa chọn nơi và cách làm việc mà họ thích.

thiết-kế-văn-phòng-linh-hoạt

Không còn những chỉ định phòng ban, vị trí ngồi cố định. Thay vào đó là những vật dụng, nội thất có thể dễ dàng di chuyển và sắp xếp lại theo ý thích; những bộ sofa hay chiếc ghế bành năng động nơi các nhân viên có thể “ trải lòng” cho công việc cùng với chiếc laptop của mình. Một nơi làm việc có thể dễ dàng được biến đổi thành phòng họp khi cần thiết.

2. Không gian chia sẻ

Lợi ích diện tích đi đôi với tiện ích văn phòng mở. Điểm khác biệt nhất của văn phòng chia sẻ so với văn phòng truyền thống là một cộng đồng kinh doanh lành mạnh: tăng khả năng tương tác giữa các công ty, thăm dò và học hỏi thị trường của nhau, cũng như tăng khả năng hợp tác, phát triển.

không-gian-văn-phòng-chia-sẻ

Việc thiết kế cũng cần đặc biệt chú ý khi vừa cần phải đáp ứng được phong cách phù hợp với nhiều công ty vừa tạo được nét độc đáo, thoải mái cho môi trường làm việc. Khi đó thiết kế của văn phòng có thể được trang trí để tạo cảm hứng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực cùng làm việc.

3. Không gian xanh (Biophilic design)

Thiết kế không gian xanh lấy tự nhiên làm trung tâm, các họa tiết gợi cảm hứng về môi trường. Mang đến một cảm giác thư giãn tối đa cho người làm việc.

không-gian-văn-phòng-xanh

Các chỗ ngồi làm việc theo phong cách này rất hữu ích khi chúng được đặt ở khu vực thiếu những cảm nhận về tự nhiên. Văn phòng được bao bọc bằng kính, để tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Cây cảnh hay đơn giản là cây tự nhiên được trồng ngay trong nhà, mang đến những cảm giác thư thái và tràn đầy năng lượng.

4. Không gian mở, tương tác nhiều hơn

Không gian riêng cho cá nhân đã lỗi thời và được thay thế bằng những không gian mở và thông thoáng hơn. Với mục đích tăng khả năng liên kết giữa các nhân viên để tạo ra một môi trường làm việc thân thiện.

không-gian-văn-phòng-mở

Sử dụng không gian văn phòng mở thực sự giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc xây dựng và thiết kế văn phòng. Ngoài ra còn giúp các văn phòng diện tích nhỏ có nhiều không gian trống hơn.

5. Công “nghệ” hóa, hiện đại hóa

Với một văn phòng được tích hợp các thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp nhân viên của bạn làm việc thông minh hơn và nhanh hơn rất nhiều lần. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với lợi ích của việc kinh doanh của bạn.

>>> Xu hướng thiết kế không gian văn phòng hiện đại

văn-phòng-công-nghệ-hóa

Một văn phòng được tích hợp đầy đủ các thiết bị điện tử hiện đại sẽ tạo nên một diện mạo sang trọng trong cả phong cách làm việc của nhân viên hay trong quá trình trao đổi với đối tác. Không gian sẽ có máy chiếu cho những buổi thuyết trình, kết nối các chi nhánh khác ở xa, Wifi kết nối dữ liệu nội bộ, thiết bị quét vân tay ghi nhận ra vào của nhân viên và mở khóa văn phòng…

6. Phong cách nhớ nhà (home sick office)

Với phong cách “xa nhà mà vẫn ở nhà”, mục đích của ý tưởng là tạo ra một không gian cho các nhân viên, nơi mà họ thực sự muốn ở lại. Văn phòng bao gồm các khu vực nấu ăn, thư giãn, giải trí…

không-gian-văn-phòng-home-sick-office

Một ngôi nhà làm việc tiện lợi ấm cúng đến mức vượt trội hơn cả căn hộ cô đơn hay nhà trọ bé tí mà bạn trở về sau giờ làm. Như vậy các nhân viên sẽ mong muốn, hào hứng được trở lại làm việc mỗi ngày như quay trở lại ngôi nhà thân yêu của mình.

7. Phong cách của thương hiệu

Phong cách thiết kế này dựa trên ý tưởng rằng mỗi công ty đều có một câu chuyện của riêng chúng Các câu chuyện từ đó sẽ là nguồn cảm hứng cho các nhân viên cùng làm việc hướng đến mục tiêu chung thậm chí là nguồn cảm hứng lan tỏa dấu ấn thương hiệu đến chính khách hàng và cộng đồng.

chỗ ngồi làm việc

Đối với cơ sở thì nên có những họa tiết hay cấu trúc mô tả đặc tính công ty. Văn phòng được thiết kế với các vật dụng, thảm trải, logo, bàn ghế theo cùng chủ đề, màu sắc.

8. Sáng tạo, độc đáo

Các văn phòng theo phong cách này thường có quan điểm rất riêng về cách làm việc, sự bố trí các phòng ban hay mang những tính chất công việc rất riêng liên quan đến sáng tạo như các lĩnh vực: thiết kế, quảng cáo, phim ảnh…

không gian văn phòng hiện đại

Văn phòng khi đó sẽ được chính các công ty chau chuốt, lắp đặt để mang đến môi trường làm việc mà họ nghĩ là tốt nhất cho nhân viên của mình. Chính sự sáng tạo, độc đáo đã truyền cảm hứng cho những nhân viên khác, thúc đẩy họ sáng tạo hơn.

Có thể thấy, thiết kế văn phòng hiện đại sẽ đem lại được nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, ngoài ra hãy cùng Replus tham khảo thêm Bí quyết tăng hiệu quả công việc gấp 4 lần nhờ Văn phòng chia sẻ nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Giải pháp tài chính thông minh với Coworking Space Quận 2

Bên cạnh mô hình văn phòng truyền thống, Coworking Space Quận 2 đã xuất hiệu từ rất lâu và đang là trào lưu mới trên thế giới, mô hình văn phòng chia sẻ là phương án tiết kiệm tối ưu đối với các doanh nghiệp. Bạn có biết gì về...

10 đồ trang trí bàn làm việc hợp phong thủy trong công sở

Trong môi trường công sở, trang trí chỗ ngồi và bàn làm việc là một yếu tố quan trọng không chỉ để tạo không gian thú vị mà còn để tối ưu hóa năng lượng phong thủy. 10 đồ trang trí bàn làm việc hợp phong thủy mà Replus liệt...

Cập nhật 2023: Mẫu thanh lý hợp đồng mới và thông dụng nhất

Khi tiến hành hợp tác kinh doanh, trao đổi hoặc giao dịch mua bán, việc ký kết hợp đồng với các điều khoản rõ ràng là cần thiết. Tương tự, khi hợp đồng đó hết hạn, quy trình thanh lý hợp đồng cần được thực hiện để chấm dứt mọi...