5 ý tưởng kinh doanh đang thịnh hành Năm 2018

Thật vậy, từ trường học cho tới những quán cà phê “cóc” thì đề tài về khởi nghiệp đang được lan tỏa mạnh mẽ như một câu chuyện thường ngày vậy. Mọi người không còn bó buộc trong lối suy nghĩ “làm công ăn lương” nữa, họ chuyển sang việc khởi nghiệp tự kinh doanh và trở thành những ông chủ, bà chủ nhỏ.

 

Việc tìm kiếm ý tưởng kinh doanh cũng từ đó càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Rất nhiều bạn trẻ đều tìm những ý tưởng kinh doanh cần ít vốn, kinh doanh gì không cần vốn cho tới những ý tưởng kinh doanh mới lạ, sáng tạo để tự mình thử thách, phát triển bản thân hơn so với việc bị gò bó ở một doanh nghiệp nào đó.

 

Qua đó, Replus mong muốn chia sẻ cho các bạn trẻ, những bạn startup 5 ý tưởng kinh doanh đang thịnh hành năm 2018:

1. Cung cấp các dịch vụ tức thì

Xu hướng cung cấp dịch vụ đáp ứng tiêu chí “Tôi muốn điều tôi muốn, ngay lúc tôi muốn” (The I Want What I Want When I Want It) ngày càng phổ biến và có thể tạo bước đột phá trong giới khởi nghiệp năm nay. Yêu cầu quan trọng nhất đặt ra với công ty khởi nghiệp theo tiêu chí này là rút ngắn tối đa thời gian dịch vụ đến tay khách hàng, bất cứ lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng phục vụ.

 

Các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng nếu thay đổi góc nhìn đối với các sản phẩm truyền thống hiện có, điều này cũng thích hợp cho các doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm và đang thực hiện chiến lược tái định vị sản phẩm.

 
cung-cấp-dịch-vụ-tức-thời
 

Bởi vì tính thịnh hành của nó, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng nhảy vào xu hướng này. Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như vậy, doanh nghiệp phải có những ý tưởng độc đáo để tạo sự khác biệt, tạo dấu ấn riêng so với những doanh nghiệp khác.

 

Riêng đối với các doanh nghiệp, việc thành lập doanh nghiệp ngày này ngày càng dễ dàng và nhanh chóng hơn khi có sự xuất hiện của dịch vụ văn phòng ảo. Bạn không cần phải tìm kiếm mặt bằng để thành lập công ty nhưng vẫn có địa chỉ để đăng ký giấy phép kinh doanh và chỉ trong khoảng 5-7 ngày làm việc bạn đã có thể sở hữu doanh nghiệp của chính mình.

 

Không những thế, dịch vụ văn phòng ảo còn hỗ trợ các dịch vụ nhanh chóng khác như thành lập doanh nghiệp trọn gói nhanh chóng, khai báo thuế ban đầu

2. Dịch vụ content

Viết nội dung hay content marketing đang dần trở thành một phương pháp tiếp cận hiệu quả được hầu hết các nhà marketing tận dụng cho doanh nghiệp của họ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 23% thời gian người dùng truy cập internet để đọc thông tin trên mạng, và nếu tính trung bình mỗi người online 5 tiếng/ngày thì họ sẽ có 60 phút tiếp cận nội dung mỗi ngày. Vì vậy, content hiện tại rất được coi trọng không chỉ trong marketing mà ngay cả ngành công nghiệp SEO cũng luôn coi nội dung là vua.

 
dịch-vụ-content
 

Content là quan trọng, nhưng không phải ai cũng có khả năng viết những bài viết sáng tạo và thu hút, và đặc biệt thay vì chi ngân sách để tuyển biên tập viên, copywriter full time, các công ty đang có xu hướng thuê dịch vụ viết ở bên ngoài, thông qua các influencer để tiết kiệm ngân sách. Nếu bạn có tố chất viết và khả năng tạo ra những nội dung sáng tạo, thì năm 2018 sẽ là cơ hội kinh doanh lớn để bạn thử sức và bứt phá.

3. Làm mảng sáng tạo

Xu hướng xã hội thay đổi, mọi người ngày càng quan tâm và ưu ái đón nhận những sản phẩm mang tính sáng tạo cao. Đây là xu hướng kinh doanh phù hợp cho các bạn khéo tay, hoặc các sản phẩm mang tính sáng tạo. Có thể là các sản phẩm handmade sáng tạo, mảng content, viết kịch bản viral video, content marketing.

 
công-việc-sáng-tạo
 

Hãy cứ nhìn vào các page sáng tạo nội dung hiện nay, như Welax, Chửi thuê, Không sợ chó, Hạt giống tâm thần, Vẽ bậy… Hay các kênh youtube sáng tạo (Hoa ban Foood,… ), bạn sẽ thấy là khi sản phẩm của mình được đầu tư chất xám, và đi theo một thị trường ngách, hay style riêng biệt nào đó, chúng ta sẽ luôn được mọi người đón nhận một cách tự nhiên. Một khi đã được công chúng đón nhận, việc bạn kiếm ra tiền không còn khó nữa. Bạn có thể cho thuê post bài, giá khoảng từ 2 triệu – 40 triệu/tháng. Hoặc dùng page để phát triển và bán sản phẩm.

4. Dịch vụ tư vấn

Theo số liệu (tháng 4/2016) từ Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103 cho thấy, mỗi năm có hơn 40.000 người Việt Nam tự tử do trầm cảm.

 

Khi bạn đang bị áp lực hay stress, điều đầu tiên bạn cần làm là có thể ngồi trò chuyện cùng một ai đó, giúp bạn cảm thấy tâm lý được thoải mái và quay trở lại trạng thái bình thường, và đó chính là giá trị của dịch vụ tư vấn mang lại.

 
dịch-vụ-tư-vấn
 

Theo chia sẻ từ một người trong ngành, trung bình mỗi giờ họ nhận được 4 cuộc gọi cần hỗ trợ, và vài chục SMS qua các kênh trực tuyến, phần mềm chat online. Để mở dịch vụ này, rất đơn giản bạn chỉ cần một trang web, nơi bạn có thể chia sẻ các kiến thức về chuyên ngành của mình, nhận cuộc gọi và tương tác với khách hàng của phần mềm chat.

5. Dịch vụ cho người cao tuổi

Theo dự báo của các chuyên gia dân số, tỷ lệ người già tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong các năm tới đây. Cụ thể 12,4% năm 2020, 15,8% (năm 2030) và 20,8% vào năm 2040.

 

Khi có tới gần ¼ dân số già hóa, thì việc mở một dịch vụ chăm sóc người già là hết sức cần thiết và bức bách. Một mặt, truyền thống chung của người Việt Nam là muốn chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ của mình, trong khi họ luôn bận rộn nhiều công việc và không có thời gian để làm việc đó.

 
dịch-vụ-cho-người-cao-tuổi
 

Vì thế, nhu cầu cần tuyển một người có thể chăm sóc cha mẹ họ tại nhà là một ý tưởng tốt và rất hợp lý Nếu bạn chưa biết năm 2018 nên kinh doanh gì thì có thể xem xét ý tưởng này, tuy nhiên việc chăm sóc một người già cần đảm bảo về chế độ luyện tâp thể dục, vật lý trị liệu, các loại thuốc và thăm khám định kỳ. Nhân viên chăm sóc người già phải là người phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu. Khi chưa có vốn bạn có thể chỉ hoạt động ở một khu vực nhất định, và cần đầu tư chi phí cho các thiết bị y tế, kiến thức chuyên môn…Khi đã có kinh nghiệm và uy tín thì có thể mở rộng và tuyển dụng thêm nhân sự.

 

Cho dù bạn sẽ khởi nghiệp kinh doanh ở một ngành nghề hay dịch vụ nào, thì việc chuẩn bị trước khi bắt đầu một quá trình kinh doanh là rất quan trọng, nó quyết định lớn đến sự thành công của bạn đấy nhé. Replus sẽ bật mí 5 điều cần biết trước khi khởi nghiệp năm 2018 để giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, lời khuyên cần thiết.

SHARE