5 thói quen tai hại dân văn phòng vẫn làm hàng ngày

Ngồi sai tư thế, nằm bò ra bàn, nhìn quá sát màn hình máy tính… đều là những thói quen xấu dân văn phòng hay mắc phải. Những việc làm này sẽ gây hại các bộ phận trên cơ thể và sức khoẻ. Do đó, để đảm bảo sức khoẻ và làm việc hiệu quả thì dân văn phòng nên chú ý loại bỏ chúng ngay từ bây giờ.

Ngồi khoanh chân lên ghế

Đây là thói quen xấu của rất nhiều người, nhưng chúng ta lại không biết rằng chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến xương sống của chúng ta. Ngoài ra, khi chúng ta ngồi như vậy, quá trình tuần hoàn máu và bạch huyết sẽ bị cản trở, chất béo tích tụ nhiều hơn, từ đó dễ làm cho phần thân dưới phát phì. Vì vậy, Các bạn nên hạn chế ngồi khoanh chân vòng tròn lên ghế để không làm bạn cong vẹo cột sống và béo phì lên nhé.

Nằm bò ra bàn

Một trong những thói quen dân công sở hay mắc phải đó chính là nằm bò ra bàn. Khi đó, ngực sẽ phải tì sát vào cạnh bàn gây áp lực lên tim và phổi. Chúng cũng chính là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác khó thở hoặc giật mình khi ngủ gật trên mặt bàn nữa đấy! Ngoài ra, thói quen này còn khiến cột sống bị đau hoặc cong vẹo. Do đó, bạn nên hạn chế mắc phải thói quen này và tìm cách lấy lại sự tỉnh táo thay vì ngủ gật trên mặt bàn nhé!

Ngồi hay nằm ngay sau khi ăn

Nếu ăn uống là thú vui thì cảm giác sau ăn uống chắc chắn là thiên đường. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được nghỉ ngơi thoải mái sau khi “căng da bụng”. Nhưng bạn có biết rằng, sau bữa cơm trưa thì dạ dày đang cần rất nhiều máu lưu thông để hỗ trợ hệ tiêu hoá làm việc tốt. Đó là lý do vì sao sau khi ăn thì các bác sĩ thường khuyên bạn nên dành 1 tiếng để cơ thể tiêu hoá hết thức ăn trong dạ dày. Việc bạn nằm hay ngồi sau đó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn.

Nhìn sát màn hình máy tính

Nếu nhìn sát màn hình máy tính trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng mỏi mắt,khô mắt và ảnh hưởng đến thị giác. Chẳng những vậy việc nhìn quá gần, có người sẽ nheo mắt và cố gắng nhìn. Cứ kéo dài liên tục, chúng sẽ khiến các nếp nhăn xuất hiện quanh khóe mắt ngày càng nhiều. Vì vậy, nếu phải làm việc với máy tính thường xuyên, bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau 1-2 tiếng. Và đừng quên tránh nhìn quá sát màn hình máy tính để vừa đẹp vừa tốt cho mắt nhé!

Nghe nhạc liên tục trong thời gian dài

Nghe nhạc là hình thức giải trí mà bất cứ một dân văn phòng nào cũng áp dụng, nó giúp giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng một cách nhanh chóng. Bầu không khí làm việc trong không gian mở như ở văn phòng chia sẻ rất thoải mái nhưng cũng có những nội quy tôn trọng lẫn nhau. Bạn không thể phát nhạc lớn nên phải đeo tai nghe.

Tuy nhiên, việc nghe nhạc liên tục trong thời gian dài lại không hề có lợi cho đôi tai của bạn. Nghe nhạc quá lâu có thể làm tổn thương thính giác hoặc gây đau đầu. Lâu dài, thói quen trên cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nghe về sau. Vì vậy hãy chỉ nghe nhạc từ 5-10 phút để giúp đạt hiệu quả tốt nhất cho cả sức khỏe và công việc của bạn.

SHARE