11 quy định, chính sách mới sẽ thi hành trong tháng 06/2018

Tháng 06/2018, kết thúc Quý II, có nhiều chính sách quan trọng bao phủ các lĩnh vực kinh tế, xã hội như: xử lý nghiêm các cán bộ tham nhũng, gây phiền hà cho dân, nông dân nghèo được hỗ trợ 90% phí bảo hiểm nông nghiệp,…được thi hành.

Cụ thể, có 11 chính sách, quy định mới có hiệu lực từ 06/2018 cần phải biết như sau:

1. Cấm cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu

Theo nghị định 61/2018 NĐ- CP có hiệu lực từ ngày 21/06 quy định: với cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại cơ quan có thẩm quyền không được thực hiện các hành vi cửa quyền, sách nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho tổ chức…..

 
Cấm-cán-bộ-gây-phiền-hà,-sách-nhiễu
 

Ngoài ra, nghị định này cũng quy định tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính không được thực hiện các hành vi như gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, hối lộ cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

2. Công khai danh sách người hành nghề dược

Có hiệu lực từ ngày 01/06/2018, Thông tư 07/2018 của Bộ Y tế quy định các cơ sở kinh doanh dược phải thông báo danh sách người có Chứng chỉ hành nghề dược đang hành nghề tại cơ sở đến cơ quan có thẩm quyền.

 
công-khai-danh-sách-người-hành-nghề-dược
 

Kể từ ngày nhận được danh sách người có Chứng chỉ hành nghề dược, Sở Y tế có trách nhiệm công khai trên Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế theo quy định.

3. Hộ nghèo được hỗ trợ đến 90% phí bảo hiểm nông nghiệp

Theo nghị định 58/2018 có hiệu lực từ ngày 05/06/2018 quy định cá nhân, tổ chức sản xuất nông nghiệp nằm trong chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp của Nhà nước sẽ được hướng hỗ trợ như sau:

 

+ Cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ tối đa 90% phí bảo hiểm nông nghiệp; cá nhân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tối đa 20%.

 
hộ nghèo được giảm 90% phí bảo hiểm
 

+ Tổ chức sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn áp dụng khoa học công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến, hướng tới nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường được hỗ trợ tối đa 20%.

 

+ Bảo hiểm nông nghiệp sẽ hỗ trợ cho các đối tượng bị rủi ro: thiên tai, bão, lốc, sét, mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất, nắng nóng, hạn hán, rét hại, bệnh dịch.

4. Chủ đầu tư công trình sai phép phải trả phí phá dỡ

Chủ-đầu-tư-công-trình-sai-phép-phải-trả-phí-phá-dỡ
 

Có hiệu lực từ ngày 12/06 quy định quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng quy định: với công trình thi công sai phép, hoặc không có Giấy phép mà đang xây dựng thì phải dừng thi công kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính…

5. Xóa cơ chế xin – trong giao dịch hàng hóa nông sản

Nghị định số 51/2018/NĐ – CP có hiệu lực từ ngày 01/06/2018 các sản phẩm nông sản Việt Nam có thể được giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa mà không cần xin phép.

 
Xóa-cơ-chế-xin-–-trong-giao-dịch-hàng-hóa-nông-sản
 

Đó là một trong những nội dung tại Nghị định số 51/2018/NĐ-CP, ngày 9-4-2018 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP, ngày 28-12-2006 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa.

6. Công nhận nghề truyền thống

Theo Nghị định 52/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/06 quy định một số nội dung, chính sách phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề.

 
ngành nghề truyền thống được công nhận
 

Theo đó, hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống cần chuẩn bị các giấy tờ sau để xét công nhận. Ngoài ra, với những tổ chức, cá nhân không có điều kiện tham dự các cuộc thi, triển lãm hoặc không có tác phẩm đạt giải thưởng thì phải có bản mô tả đặc trưng mang bản sắc văn hóa dân tộc của nghề truyền thống.

7. Sở Giao dịch hàng hoá phải có vốn điều lệ từ 150 tỷ

Tại Nghị định 51/2018/NĐ – CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 01/06/2018 về thành lập Sở Giao dịch hàng hóa. Cụ thế, có vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng trở lên; có hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu về giải pháp công nghệ và kỹ thuật trong hoạt động mua bán hàng hóa.

 
Sở-Giao-dịch-hàng-hoá-phải-có-vốn-điều-lệ-từ-150-tỷ
 

Nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn thành lập Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần, phần vốn góp của Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam với tỷ lệ không quá 49% vốn điều lệ.

8. Thêm tiền thưởng cho Thẩm phán và Thư Ký Tòa án

Theo Thông tư 01/2018/TT-TANDTC có hiệu lực ngày 08/06/2018 bổ sung một khoản tiền thưởng là tiền khung dành cho những cá nhân, tập thể làm việc trong Tòa án.

 
Thêm-tiền-thưởng-cho-Thẩm-phán-và-Thư-Ký-Tòa-án
 

– Mức tiền thưởng không quá 0,2 lần mức lương cơ sở đối với 01 khung bằng khen, giấy chứng nhận dành cho các giải thưởng cá nhân;

 

– Riêng với các giải thưởng tập thể thì mức tiền khung không quá 0,15 lần mức lương cơ sở.

9. Nhiều ưu đãi với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, có hiệu lực từ ngày 19/06/2018. Cụ thể, chủ đầu tư theo hình thức đối tác công tư được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.

 
Nhiều-ưu-đãi-với-dự-án-đầu-tư-theo-hình-thức-đối-tác-công-tư
 

Ngoài ra, chủ đầu tư còn được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc được miễn, giảm tiền thuê đất.

10. Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Nghị định 61/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/06/2018 về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

 
thực hiện cơ chế một cửa liên thông thủ tục hành chính
 

Theo đó, đối tượng áp dụng của văn bản này bao gồm sỹ quan quân đội, sỹ quan công an đối với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; và cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan.

11. Bán thức ăn chăn nuôi hết hạn, bị phạt đến 40 triệu

Từ ngày 22/06/2018, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ được áp dụng theo Nghị định 64/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

 
Bán-thức-ăn-chăn-nuôi-hết-hạn,-bị-phạt-đến-40-triệu
 

Nghị định này quy định như sau:

 

– Phạt từ 200.000 đồng – 40 triệu đồng đối với hành vi buôn bán thức ăn chăn nuôi, thủy sản hết hạn sử dụng, tùy theo giá trị của hàng hóa;

 

– Phạt từ 03 – 05 triệu đồng đối với cơ sở mua bán thức ăn chăn nuôi, thủy sản để chung thức ăn chăn nuôi, thủy sản với thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc các hóa chất độc hại khác;

 

– Phạt từ 50 – 60 triệu đồng khi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Với những chính sách, quy định đổi mới sẽ giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có một tháng 6 thành công với nhiều dự định đặt ra.

 

Xem thêm: Các quy định chính sách có hiệu lực nổi bật vào tháng 05/2018 để cập nhật thông tin đầy đủ nhất.

Dịch vụ văn phòng ảo Replus chuyên cung cấp địa chỉ đăng ký kinh doanh đắc địa tại TPHCM, Hà Nội:

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...
Nội dung