Tháng 5/2018 có những chính sách, quy định nổi bật mới nào?

Sang tháng 5 với các chính sách quan trọng về kinh tế, xã hội như: giảm 20% giá cước mạng điện thoại di động, xử phạt giả mạo chứng từ kế toán, gian lận bồi thường hợp đồng bảo hiểm,…mà bất cứ ai cũng không được phép bỏ lỡ

1. Giá cước cuộc gọi di động giảm mạnh 20%

Sau 2 tháng cắt khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước ( Tháng 3-2018), một tin đáng mừng cho các thuê bao di động Việt Nam đó là bắt đầu tháng 5 – 2018, kết nối đối với cuộc gọi thoại giữa hai mạng di động đều sẽ đồng loạt giảm 20%, cụ thể như sau:

 
Giá-cước-cuộc-gọi-di-động-giảm-mạnh-20%
 

Trường hợp gọi đến số thuê bao của nhà mạng Viettel, mạng di động gọi đi phải trả cho Viettel 400 đồng/phút.

 

Trường hợp gọi đến số thuê bao của các nhà mạng Mobifone, VinaPhone, VietnamMobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu, mạng di động gọi đi phải trả cho các nhà mạng này 440 đồng/phút. Trước đây, giá cước kết nối được quy định dao động từ 500 đồng đến 550 đồng/phút.

 

Đối với mạng điện thoại cố định nội hạt có cuộc gọi đến mạng di động thì phải trả cho nhà mạng di động 320 đồng/phút.

2. Phạt đến 30 triệu đồng cho hành vi giả mạo chứng từ kế toán

Cũng có hiệu lực từ ngày 1-5, Nghị định 41 của Chính phủ quy định tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực kế toán từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng đối với cá nhân, 60 triệu đồng lên 100 triệu đồng với tổ chức.

 
Phạt-đến-30-triệu-đồng-cho-hành-vi-giả-mạo-chứng-từ-kế-toán
 

Theo Nghị định này, những hành vi sau bị xử phạt tiền từ 20-30 triệu đồng:

 

Giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Lập chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau trong trường hợp phải lập chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; Không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh…

 

Ngoài ra cá nhân có hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán; ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ, mực phai màu; ký chứng từ kế toán bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn… sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

3. Trục lợi bồi thường bảo hiểm bị phạt đến 100 triệu đồng

Có hiệu lực từ ngày 10/5, Nghị định 48 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số nêu rõ, phạt tiền từ 90 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm mà số tiền chiếm đoạt dưới 20 triệu đồng hoặc gây thiệt hại dưới 50 triệu đồng, cụ thể như sau:

 
trục-lợi-tiền-bảo-hiểm
 

Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật; Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra; Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm.

 

Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm trừ trường hợp luật quy định khác.

4. Điều kiện cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

Các khoản cho vay được ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Đã ký hợp đồng tín dụng và đã được giải ngân vốn vay tại các tổ chức tín dụng; Đúng đối tượng và khách hàng vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định của pháp luật; Là khoản cho vay trong hạn tại thời điểm cấp bù chênh lệch lãi suất.

 
Điều-kiện-cấp-bù-chênh-lệch-lãi-suất-cho-vay-mua-nhà-ở-xã-hội
 

Mức chênh lệch lãi suất được ngân sách Nhà nước cấp bù cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay theo chương trình nhà ở là 3%, áp dụng giai đoạn 2016 – 2020.

 

Thời gian được cấp bù chênh lệch lãi suất bằng thời gian các khoản cho vay đối với khách hàng vay vốn được quy định tại Điều 15, Điều 16 Nghị định 100.

 

Quyết định này sẽ áp dụng đối với khoản giải ngân vốn vay từ ngày 10/12/2015.

 

(Quyết định 18/2018/QĐ-TTg hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất thực hiện chính sách cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 20/5/2018.)

5. Mức phí thẩm định để công nhận khách sạn 5 sao là 3,5 triệu đồng

Có hiệu lực từ 14/5, Thông tư 34/2018 của Bộ Tài chính quy định mức thu phí thẩm định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đối với hạng 1 sao, 2 sao là 1,5 triệu đồng/hồ sơ; đối với hạng 3 sao là 2 triệu đồng/hồ sơ và đối với hạng 4 sao, 5 sao mức phí này là 3,5 triệu đồng/hồ sơ.

 
Mức-phí-thẩm-định-để-công-nhận-khách-sạn-5-sao
 

Mức phí thẩm định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch là một triệu đồng/hồ sơ.

 

Nơi thu phí là Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành.

 

Cuối cùng, chúc các bạn có một tháng 5 thật rực rỡ với nhiều thành công mới, thắng lợi mới!

 

Xem thêm các quy định, chính sách có hiệu lực nổi bật khác từ tháng 4/2018 để cập nhật đầy đủ thông tin nhất.

SHARE