Thị trường văn phòng cho thuê 2018: Thiếu hụt nguồn cung

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE và Savills, dịch vụ cho thuê văn phòng năm 2018 sẽ sớm rơi vào tình trạng “khát” nguồn cung và làm đẩy mức giá thuê lên 20%.

1. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

2017 khép lại với nhiều điểm sáng về kinh tế khu vực, đặc biệt là thị trường cho thuê văn phòng. Singapore và HongKong – 2 thành phố lớn tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh nhờ các tín hiệu tích cực về hoạt động kinh doanh của các khách thuê văn phòng cũng như tỉ lệ giá thuê cao do thiếu hụt nguồn cung.

 

thị trường văn phòng khu vực châu á thái bình dương

2. Tại Việt Nam

Đối với Việt Nam, riêng tại TP.HCM, mặc cho sự gia nhập của 3 dự án tòa nhà văn phòng mới trong năm: 1 tòa nhà hạng A, 2 tòa nhà hạng B đã nâng tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tăng 6% lên mức 1,9 triệu m2 sàn thì tỉ lệ lấp đầy tại các tòa nhà hạng A vẫn đón nhận mức tăng trưởng cao:

 

văn phòng khu vực việt nam

Tại thị trường Hà Nội, tuy công suất và giá thuê văn phòng không bằng thị trường TP. HCM nhưng vẫn đón nhận nhiều điểm sáng tích cực: Tại khu vực trung tâm thủ đô, tỷ lệ lấp đầy giữ vững ở mức chạm đỉnh gần 100%. Nhằm phục vụ cho nhu cầu thiếu hụt này, Hà Nội đã tăng cường 2 dự án cho thuê văn phòng, nâng tổng nguồn cung lên 1,6 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng có diện tích lớn tại khu vực trung tâm.

 

văn phòng khu vực việt nam 2

3. Lí do dẫn đến sự thiếu hụt dịch vụ cho thuê văn phòng

Tính chung cả năm 2017, cả nước có 126.859 DN thành lập mới, tăng 15,2% so với năm 2016; trong đó có đến 97% là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

 

Phần lớn 3 loại hình doanh nghiệp này đều có nguồn vốn không lớn, dẫn đến việc đầu tư để có một văn phòng riêng là bài toán khó cho các chủ doanh nghiệp. Vì vậy, văn phòng cho thuê trở thành một lựa chọn hợp lí trong ngắn hạn.

 

lí do thiếu hụt văn phòng 2018

Đặc biệt, các chủ doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn những mảnh đất “vàng” thuộc khu trung tâm thành phố để tăng uy tín và vẻ đẹp thương hiệu; tuy nhiên, nguồn đất xây dựng có hạn mà nhu cầu lại cao đã đẩy giá thuê văn phòng tăng mạnh trong những năm gần đây và luôn ở trạng thái thiếu hụt tại khu vực trung tâm, thủ đô.

 

Ngoài ra, do xu thế chung của thế giới, các công ty chuyên về thương mại điện tử đã và đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa là, họ cần một số lượng lớn lao động cũng như mở rộng chi nhánh, thuê thêm văn phòng.

 

Từ những lực đẩy đó, thị trường cho thuê văn phòng cuối năm 2017 trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

4. Dự báo 2018:

Cùng những tín hiệu đáng mừng trong năm 2017 vừa qua và thái độ lạc quan về tăng trưởng kinh tế, thị trường cho thuê văn phòng 2018 được dự báo sẽ tạo nên điểm sáng trong khu vực. Sự thiếu hụt nguồn cung kéo dài sẽ tạo động lực thúc đẩy các nhà đầu tư rót vốn vào phân khúc văn phòng tại Việt Nam nói chung và khu vực TP. HCM nói riêng.

 

Dự báo tình hình văn phòng cho thuê năm 2018

 

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu cho thuê văn phòng, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang dịch vụ cung cấp văn phòng ảo, với những tiện nghi như một văn phòng truyền thống nhưng mức giá rẻ hơn đến 90% (dao động từ 500.000 – 3 triệu đồng/tháng).

Nhiều khách hàng có xu hướng lựa chọn văn phòng ảo hơn vì địa chỉ văn phòng thường là các tòa nhà sang trọng và được nằm tại các vị trí đắc địa trung tâm thành phố. Ngoài ra, việc lựa chọn văn phòng ảo trọn gói còn đem đến cho khách hàng các dịch vụ tích hợp:

  • Thành lập công ty
  • Hỗ trợ doanh nghiệp
  • Cho thuê phòng họp
  • Văn phòng chia sẻ
  • Văn phòng trọn gói

5. Tổng kết:

Mặc dù đón đầu được xu hướng tăng trưởng về nhu cầu cho thuê văn phòng 2018, tuy nhiên nguồn cung trong tương lai vẫn sẽ thiếu hụt với công suất hoạt động thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị sớm hơn để thuận tiện cho các hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Thị trường văn phòng Quý I/2019

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp cũng nên cân nhắc việc lựa chọn các giải pháp văn phòng tiện ích thay thế văn phòng truyền thống.

Mời bạn đánh giá bài viết
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments