Thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào khởi nghiệp

Trên đời này, vạn vật đều chuyển động, đều thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Bạn không thể cứ đứng yên mãi một chỗ mà không thử tìm cách vươn lên, vượt qua giới hạn.

 

Việt Nam cũng vậy, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, bây giờ đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, lột xác hoàn toàn khỏi lớp vỏ thuần nông. Nhờ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam ngày nay đã có một bộ mặt hoàn toàn khác trong tất cả lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến dịch vụ, du lịch.

 

Đến lúc sắp kết thúc năm 2017 này, Việt Nam đã được gì, đã để lại dấu ấn nào sâu đậm ra sao trong nền kinh tế.

 

Thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào khởi nghiệp 1

 

Nhắc đến năm 2017, không ai là không nghe nhắc đến “khởi nghiệp kinh doanh”. “Khởi nghiệp kinh doanh” được Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam đích thân phát động trên cả nước, và đang được tạo hết mọi điều kiện, xóa bỏ các khó khăn của quá trình chuẩn bị thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

 

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vùng Đông Nam Bộ, được xem là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa của cả nước. Mọi sự đổi mới, mọi làn sóng mới đều rất dễ được thử và chấp nhận tại nơi đây. Vì thế, việc TPHCM trở thành thành phố khởi nghiệp tiên phong nhằm tạo ra môi trường kinh doanh gắn kết, chia sẻ và lành mạnh cũng là điều dễ hiểu và hợp lý.

 

Việc làm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó sẽ kiến tạo cho cả đất nước một bức tranh, một khuôn mẫu gần như hoàn chỉnh nhất về một trung tâm của sự đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ vì mục tiêu “ vươn mình ra khơi” của đất nước.

 

Chỉ riêng TPHCM hiện nay đã có rất nhiều quỹ đầu tư chuyên hỗ trợ và đầu tư cho các dự án Start-up có hiệu quả. Đáng phải nhắc tới là Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM (HSIF) được thành lập dựa trên sự khởi xướng của Thành Đoàn, Hội LHTN TP và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM, với quy mô vốn kỳ vọng giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, còn kể đến Quỹ ESP Capital – trụ sở chính được đặt ở Singapore và văn phòng chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh. Quỹ này có gói hỗ trợ lên đến 20 triệu USD, đã từng tài trợ cho các dự án startup nổi tiếng như Luxstay.net và Homedy.vn.

 

Bên cạnh cách huy động nguồn tiền, các cá nhân đang nhen nhóm ý định khởi nghiệp cũng đều phải cân nhắc đến việc tìm kiếm một địa chỉ kinh doanh hoàn hảo, vừa giúp nâng cao thương hiệu vừa lại tiết kiệm được vốn.

 

Bạn cũng biết kiếm được đất tại trung tâm đã khó, việc thiết kế, xây dựng một văn phòng hoàn chỉnh lại càng khó khăn hơn. Không phải doanh nghiệp nào cũng làm được chuyện này, huống chi là các Start-up nhỏ bé.

 

Vậy nên, hiểu được vấn đề phát sinh, tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng cũng chào đón luồng gió kinh doanh mới và mô hình kinh doanh cho thuê văn phòng ảo đã xuất hiện từ năm 2006.

 

Văn phòng ảo được xem là giải pháp gần như hoàn hảo và tối ưu nhất cho việc khởi nghiệp trở nên dễ dàng và thành công.

 

Chỉ với mức giá trung bình khoảng 295.000/tháng, bạn đã có ngay một địa chỉ kinh doanh tuyệt đẹp, bảng tên đặt ngay công ty, thư từ, ấn phẩm đều được giao tận nơi, quan trọng là, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu mà không cần đến địa chỉ đăng kí kinh doanh làm việc.

 

Một số công ty chuyên văn phòng ảo với địa điểm nổi tiếng ở TPHCM phải kể đến: REPLUS (số 68 Nguyễn Huệ – Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1), G-OFFICE, REGUS…

 

Thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào khởi nghiệp 2

 

Có rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề được lựa chọn để đầu tư chất xám khởi nghiệp. Ví dụ như nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ và đặc biệt là những loại hình sáng tạo khác biệt…

 

Nổi trội nhất hiện nay ở TPHCM phải nhắc đến lĩnh vực khoa học – công nghệ, dịch vụ quảng cáo, tour du lịch, tổ chức sự kiện,… Và dĩ nhiên họ cũng đã rất thành công và để lại cho người tiêu dùng Việt những giải pháp ấn tượng, sáng tạo và đổi mới. Ví dụ như: trang thương mại điện tử TIKI – mang lại trải nghiệm mua sắm trực tuyến với sản phẩm chất lượng, giao hàng nhanh chóng.

 

Theo thống kê của Cục quản lý kinh doanh, tính đến tháng 11/2017, số doanh nghiệp thành lập mới tại khu vực Đông Nam Bộ đạt gần 59.120 doanh nghiệp, dẫn đầu cả nước.

 

Từ số liệu này cho thấy, TPHCM vẫn có một sức hút, sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với những người có ý định lập nghiệp.

 

Tóm lại, để khởi nghiệp thành công không phải là chuyện dễ, nhất là đối với những người trẻ thiếu kinh nghiệm chinh chiến nơi thương trường. Nhưng không phải khởi nghiệp lúc nào cũng sẽ thất bại.

 

Vì thế hãy tìm kiếm cho mình những bước đi khôn ngoan, thông minh và cùng hòa nhập vào cộng đồng khởi nghiệp Việt để cùng tạo nên một đất nước Việt Nam đổi mới, sáng tạo hơn.

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...