banner top

Supreme và bài học về thương hiệu

Supreme – Một thương hiệu thời trang đường phố mới nhận được sự chú ý trong thời gian gần đây nhưng đã khiến các ông lớn như Chanel, Dior phải “dè chừng”. Supreme dần trở thành một tôn giáo thời trang của giới trẻ như đúng như ý nghĩa tên gọi của nó – “Sự tối cao”.

Từ “đoá hoa nở muộn”

Ít người biết, Supreme là một thương hiệu đã có hơn 20 năm tuổi. Được thành lập từ năm 1994 bởi Jame Jebbia, cho đến trước năm 2014, thương hiệu này vẫn được nhiều người biết đến ngoài dân đam mê ván trượt hoặc một vài tín đồ trung thành của thời trang Street Style. Nhiều người đánh giá Supreme như một “cậu bé không chịu lớn”, với phân khúc khách hàng tập trung vào lứa tuổi teen.

Tuy nhiên, bằng một chiến lược Marketing thông minh, chất lượng sản phẩm cực tốt đi kèm với xu hướng Tối giản (Minimalism) lên ngôi. Không quá khó để Supreme đạt được vị thế “ông hoàng” của mình ở phân khúc thời trang đường phố. Không ai có thể hình dung rằng, những chiếc Hoodie, T-shirt hay Snapback chỉ in duy nhất dòng chữ Supreme lại được săn đón đến thế.

Vượt lên trên các món hàng hiệu xa xỉ và đắt tiền, Supreme thoả mãn tất cả các yếu tố: đẹp – độc – lạ cùng chất lượng sản phẩm không chê vào đâu được. Đi cùng với một chiến dịch Marketing và truyền thông thông minh, Supreme càng củng cố thêm vị trí dẫn đầu của mình trong tâm trí người dùng. Hợp tác với nhiều ông lớn trong ngành thời trang như The North Face, Comme Des Gascons, Nike,… các dòng sản phẩm gắn mác Supreme luôn cháy hàng sau mỗi đợt ra mắt.

Đến cuộc chiến thương hiệu kéo dài suốt 12 năm

Đi cùng với những thành công kể trên, Supreme luôn trong cuộc chiến rất khốc liệt – Cuộc chiến thương. Không nhiều người biết điều này, Supreme là thương hiệu bị đạo nhái nhiều nhất thế giới. Lý do chính bởi vì cái tên dễ nhớ, dễ trùng của nó và một thủ tục bảo vệ thương hiệu nhập nhằng.

Phải mất đến tận 12 năm, Supreme mới đăng kí được quyền bảo hộ thương hiệu tại Mỹ. Supreme là một cái tên quá đại chúng nên việc xác nhận bản quyền là cực kỳ khó khăn. Nhưng kể cả khi được công nhận trên giấy tờ, Supreme vẫn bị đạo nhái rất nhiều ở Châu Âu, Trung Quốc và đỉnh điểm là vụ việc ở Italia. Supreme chưa hề thành lập bất kỳ công ty nào tại Italia nhưng một thương vụ triệu đô giữa “Supreme Italia” cùng Samsung đã diễn ra vào năm 2018???

Bảo hộ thương hiệu có thể không giúp bạn tránh được những đạo nhái từ đối thủ. Nhưng bạn sẽ được pháp luật bảo vệ nếu có kiện tụng xảy ra. Thời gian xét duyệt Bảo hộ thương hiệu cũng rất lâu (tại Việt Nam tối thiểu là 12 tháng), thủ tục rắc rối với nhiều bước. Vậy nên nếu bạn đang thực sự có nhu cầu bảo hộ đứa con tinh thần của mình hãy tìm hiểu thật kỹ về quy trình hoặc thuê các bên làm dịch vụ uy tín nhé!

Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...

Starbucks Charmvit có thật sự được “yêu thích” như lời đồn?

Starbucks là thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới, với hơn 21.000 cửa hàng tại 65 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì vậy sự xuất hiện của Starbucks tại Tòa nhà Charmvit Tower không có gì đáng ngạc nhiên, khi đây là một trong những tòa nhà...

Xu hướng nhượng quyền 2021

Trong những năm gần đây, kinh doanh nhượng quyền là một hình thức kinh doanh đang được nở rộ trên thị trường Việt Nam. Nhượng quyền thương hiệu giúp chủ đầu tư dễ dàng kiếm tiền từ thương hiệu đã được xây dựng từ người khác. Dễ dàng thấy nhất...