Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần

Nghiên cứu từ viện Melbourne, nước Úc đã tiến hành khảo sát trên 6000 người trong độ tuổi 40-50 tuổi. Kết luận rất đáng được tham khảo.

Các nhà nghiên cứu ở Úc và Nhật Bản đã quan sát khả năng làm việc của 3500 phụ nữ và 3000 đàn ông thuộc độ tuổi trên 40, ở Melbourne (nước Úc). Các đối tượng tình nguyện đã phải làm các bài kiểm tra nhận thức khác nhau, chẳng hạn như đọc các chuỗi số và đọc to các từ.

Kết quả chỉ ra rằng khoảng thời gian làm việc hiệu quả nằm trong tầm 25 tiếng/tuần, tức là 3 ngày/tuần. Tuy nhiên, khi số giờ làm việc vượt quá 25 giờ mỗi tuần có tác động tiêu cực đến nhận thức. Điều thú vị là cả nam lẫn nữ đều bị ảnh hưởng giống nhau.

Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần 1Đối với người trẻ, thời gian làm việc nào tốt nhất?

Một trong những nhà nghiên cứu, Colin McKenzie, giáo sư kinh tế tại Đại học Keio cho biết, mức độ kích thích trí tuệ có thể phụ thuộc vào giờ làm việc. Công việc có thể là một con dao hai lưỡi, trong đó nó có thể kích thích hoạt động của não, nhưng đồng thời thời gian làm việc dài có thể gây ra mệt mỏi và căng thẳng, có khả năng làm hỏng chức năng nhận thức.

Một thực tế khác được Google chỉ ra chính là: Làm việc trong 40 giờ/tuần tốt hơn là “ở không” suốt tuần. Các chuyên gia cũng đồng với phương pháp làm cật lực 4 ngày trong tuần rồi nghỉ xả hơi 3 ngày cuối tuần.

Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần 2Riêng nhóm nhân lực trên 40 tuổi tuy có cường độ làm việc thấp nhưng họ có nhiều kinh nghiệm là hoàn tất công việc nhanh nhất. Họ còn có xu hướng tự làm chủ và thành lập công ty riêng, thời gian làm việc của họ vốn phải linh hoạt hơn rất nhiều.

Những lời kêu gọi…

Giáo sư John Ashton, một trong những bác sĩ hàng đầu của Vương quốc Anh, kêu gọi giảm bớt tuần làm việc của Anh từ năm xuống còn bốn ngày. Ông nói với tờ Guardian năm 2014 về căng thẳng mà mọi người phải chịu, áp lực về thời gian sẽ khiến những ngày vắng mặt vì bệnh tật vắng mặt tăng lên, và sức khỏe tâm thần rõ ràng là một vấn đề lớn.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang cố gắng giải quyết văn hóa tham công tiếc việc bao trùm quốc gia của họ sau khi một nhân viên công ty quảng cáo Nhật Bản tự tử, sau một tháng, anh ta đã làm việc hơn 100 giờ.

Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần 3Ashton lưu ý rằng các công nhân ở Hoa Kỳ hiếm khi nghỉ trưa. Đây cũng là một xu hướng đang trở thành chuẩn mực ở Hoa Kỳ, với ít hơn 20% công nhân Mỹ rời văn phòng để ăn trưa. Họ tập trung tối đa công việc trong 4 ngày làm việc, kể cả tăng ca để thêm lương, nhưng cũng chính nhờ vậy, 3 ngày cuối tuần trở thành ngày xả stress vô cùng hiệu quả với họ.

Các công ty trên thế giới đang dần chuyển sang một tuần làm việc ngắn hạn. Báo cáo năng suất làm việc của các nhân viên cũng tăng cao.

Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần 4Giảm hiệu ứng nhà kính

Ngoài việc cải thiện tinh thần nhân viên, phương pháp làm 4 ngày/ tuần còn có 3 lợi ích cực kỳ đáng lưu ý sau:

  1. Tăng khả năng tự sắp xếp công việc
  2. Khuyến khích thời gian nghỉ ngơi lâu hơn, giao tiếp nhiều hơn
  3. Đi làm ít hơn, ít tiêu thụ năng lượng hơn, giảm hiệu ứng nhà kính.

Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần 5Ashton nói rằng các công nhân sẽ thấy một loạt các lợi ích nếu họ dành thêm một ngày cho bản thân, bao gồm tập thể dục nhiều hơn, thời gian cho gia đình, tham gia vào các hoạt động xã hội. Một số quốc gia Bắc Âu đã thực hiện đầy đủ phương pháp này và năm 2018, lỗ thủng tầng ozon ở Bắc Cực đã thu hẹp rất nhiều.

Tuy nhiên, phương pháp một tuần chỉ làm việc 4 ngày có thể được lòng nhân viên hơn sếp. Vì giả dụ như công ty thuê văn phòng nguyên tháng với giá cao nhưng nhân viên của họ chỉ làm việc 25 tiếng/tuần, tương đương 100 tiếng/tháng.

Để giải quyết cho vấn đề này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thay thế việc “văn phòng cố định” bằng “văn phòng ảo”. Lợi ích của văn phòng ảo vẫn tương đương kiểu văn phòng truyền thống nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.

Replus là một số những công ty cho thuê văn phòng ảo uy tín và giá hợp lý nhất Việt Nam. Bạn thể tham khảo loại hình dịch vụ này ở đây.

Người trên 40 tuổi chỉ nên làm việc trong 4 ngày/tuần 6
Văn phòng của Replus đặt ở tất cả vị trí đắc địa

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...