Lương tháng 13 là gì? Có phải là thưởng Tết hay không?

Mọi người đều quan tâm đến tiền lương, đặc biệt tháng lương thứ 13 là khoản tiền phụ cấp làm thêm mà hầu hết người lao động đều mong muốn. Nhiều người lao động đều băn khoăn về vấn đề lương tháng thứ 13, đặc biệt là thời điểm cuối năm và những ngày giáp Tết. Hoặc có thắc mắc về việc lương tháng 13 có phải là thưởng Tết hay không? Lương tháng 13 là quyền lợi đặc biệt mà nhân viên có được sau một năm làm việc, tuy nhiên về bản chất thưởng tết và lương tháng 13 lại khác nhau. Hãy cùng với Replus giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Lương tháng 13 có phải là thưởng tết hay không?

Không có quy định cụ thể nào về lương tháng thứ 13 theo pháp luật lao động hiện hành, tuy nhiên lương tháng thứ 13 có thể được xem như một khoản phụ cấp, khoản thưởng. Thông thường vào cuối năm dương lịch vào tháng 12 và được thỏa thuận giữa công ty và nhân viên, căn cứ vào sản lượng và hiệu quả kinh doanh hàng năm được ghi trong hợp đồng hoặc quy định của công ty.

Trong khi đó, thưởng Tết là một khoản tiền, tài sản hoặc các hình thức đãi ngộ khác mà công ty trao cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người đó. (Theo điều 104 khoản 1 Bộ luật lao động).

Do lương tháng 13 và thưởng Tết đều được trả vào cuối năm và do người sử dụng tự quyết định nên nhiều nhân viên đã đồng nhất lương tháng 13 với thưởng Tết. Tuy nhiên theo như quy định không nêu rõ rõ lương tháng thứ 13 có cấu thành tiền thưởng hay không. Do đó, lương tháng 13 không thể gọi là thưởng Tết. Việc có lương tháng thứ 13 hay không là do quy chế riêng của mỗi doanh nghiệp quy định. Người sử dụng lao động có thể sử dụng tiền lương tháng thứ 13 để lôi kéo nhân viên khi tuyển dụng hoặc làm động lực để nhân viên làm việc chăm chỉ hơn.

Lương tháng 13 là gì? Có phải là thưởng Tết hay không? 1

Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Do lương tháng 13 không phải là một thuật ngữ được quy định trong văn bản Luật hợp pháp nên nhiều người còn lúng túng khi tìm hiểu. Vì thế doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý những điều sau:

  • Tháng lương thứ 13 không phải là tiền thưởng Tết Nguyên đán. Bởi vì hai khái niệm này thường được tách biệt nhau ở một số công ty và còn phụ thuộc vào quy định riêng của từng đơn vị.
  • Công ty không bắt buộc trả lương tháng thứ 13 cho người lao động. Người lao động có thể không được hưởng khoản tiền thưởng này nếu mức độ hoàn thành nhiệm vụ không tương xứng hoặc tình hình tài chính của doanh nghiệp không thuận lợi. Mặc dù trong hợp đồng có thỏa thuận nhưng nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc người lao động không đạt yêu cầu, người lao động có thể không được trả lương tháng 13.

Tuy rằng pháp luật không bắt buộc phải trả lương tháng 13 nhưng đây vẫn là một trong những điều kiện tiên quyết để thu hút và giữ chân nhân viên trung thành.

Lương tháng 13 là gì? Có phải là thưởng Tết hay không? 2

Điều kiện để được hưởng lương tháng 13

Chính vì khoản thưởng lương tháng 13 này mà một số tổ chức có thể coi đây là khoản lương chính để trả cho người lao động, điều này được ghi rõ trong hợp đồng giữa người lao động và công ty trong suốt quá trình tuyển dụng. Thông thường, từng doanh nghiệp sẽ có quy định cụ thể về các yêu cầu để hưởng chế độ thưởng này dựa trên kết quả công việc và tiến độ của người lao động tại thời điểm ký kết hợp đồng lao động.

Ưu đãi này là không bắt buộc nhưng còn phụ thuộc vào thỏa thuận của nhân viên và người sử dụng lao động tại thời điểm ký kết nếu nhân viên đã làm việc cho công ty đủ 12 hoặc lâu hơn tại thời điểm trả lương tháng 13. Nếu một nhân viên không làm việc cho công ty từ 12 tháng trở lên trong một năm, nhiều tổ chức vẫn trả lương dựa trên tỷ lệ số tháng làm việc thực tế. Đây là chính sách của doanh nghiệp nhằm thu hút nguồn lực đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Điều kiện hưởng lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13 chi tiết năm 2023

Người lao động đủ điều kiện hưởng lương tháng thứ 13 sẽ được trả căn cứ vào số tháng làm việc trong năm:

  • Người lao động làm việc đủ 12 tháng được hưởng lương tháng thứ 13, được tính bằng bình quân tiền lương của 12 tháng trước đó.
  • Người lao động không làm việc cả năm được hưởng lương tháng thứ 13 tính theo số tháng đã làm việc trong năm, cụ thể:

Thưởng tháng 13 = Thời gian làm việc của người lao động trong năm/12 x Tiền lương bình quân

Do đó, nhân viên có thể sử dụng công thức trên để dự đoán tiền lương tháng thứ 13 của mình. Người lao động cũng cần đối chiếu, xác minh lại với chính sách của công ty để xem có khoản tiền thưởng này hay không.

Khi xây dựng kỹ thuật tính lương tháng 13, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Theo quy định, tháng lương thứ 13 là thu nhập chịu thuế phải nộp.
  • Tháng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động lương thứ 13 là tháng phải tính thuế thu nhập cá nhân.
  • Do tính chất của ưu đãi, tiền lương tháng thứ 13 của nhân viên sẽ không được tính vào khoản đóng góp an sinh xã hội.

Lương tháng 13 là gì? Có phải là thưởng Tết hay không? 3

Trên đây là tất cả thông tin về lương tháng 13 có phải là thưởng Tết hay không và một số thắc mắc khác liên quan. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về quyền lợi của mình và khi ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc cần lưu ý các điều khoản trong hợp đồng để có thể thỏa thuận mức thưởng có lợi nhất cho mình.

Bài viết cùng chủ đề

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...

30+ câu chúc Tết crush siêu dễ thương và tình cảm

Dịp Tết không chỉ là thời điểm để gửi những câu chúc ấm áp đến gia đình và bạn bè mà còn là cơ hội tuyệt vời để thể hiện tình cảm đặc biệt thông qua những câu chúc Tết crush. Nhiều người tận dụng cơ hội này để truyền...

Local Brand là gì? Top 10 Local Brand giá rẻ Việt Nam

Mười năm trước, khi ai nhắc đến "thương hiệu" thì người ta chủ yếu nghĩ đến mấy ông khổng lồ như Coca-Cola, Apple, đúng không? Nhưng chuyện hay ho đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta, đó chính là việc thời đại của local brand trở nên bùng nổ!...
Nội dung