Hóa đơn điện tử mang lợi ích gì cho các doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử được biết đến là giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0. Tất cả từ hoạt động bán hàng, thanh toán cho đến xuất hơn đơn… đều được thực hiện tự động hóa tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy lưu hành và vẫn chưa hiểu hết lợi ích của hóa đơn điện tử. Mới đây hàng loạt các quy định mới được ban hành về hóa đơn điện tử đã ra đời. Vậy doanh nghiệp nhận được lợi ích gì khi sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 01/11/2020.

Tham khảo: Cách lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những quy định mới về hóa đơn điện tử năm 2020 và lợi ích mang lại

Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định khi doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử. Trường hợp, công ty đang sử dụng hóa đơn giấy được phép sử dụng cho đến ngày 01/11/2020. Bên cạnh đó, những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh được mở rộng sử dụng và phải hoàn thành trong năm 2019.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, việc các doanh nghiệp chuyển đổi sang dùng hóa đơn điện tử là giải pháp thông minh, mang lại nhiều lợi ích hơn so với hóa đơn giấy. Cụ thể, việc chuyển đổi này sẽ giúp tiết kiệm hơn 90% chi phí in ấn và vận chuyển hóa đơn cho doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp phát hành số lượng hóa đơn lớn sẽ tiết kiệm rất nhiều về chi phí mua sắm trang thiết bị, lưu trữ các loại hóa đơn và chính từ này. Giờ đây, sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không thất lạc, mất hóa đơn tiết kiệm đáng kể chi phí nộp phạt khi mất, hỏng hóa đơn cho doanh nghiệp.

Bước sang năm 2020, Chính phủ đã có những phương hướng, hành động quyết liệt hơn so với năm 2019 về việc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi hóa đơn điện tử. Đây được xem là thời điểm vàng doanh nghiệp nên tận dụng nhằm khai thác tối đa lợi thế hiện tại. Đồng thời, tránh được những giai đoạn cao điểm khi doanh nghiệp đồng loạt sử dụng hóa đơn điện tử.

Về cơ bản, việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sớm giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lớn. Mặt khác, doanh nghiệp vẫn được sử dụng song song cả hai loại hóa đơn cho tới hết 31/10/2010 nhằm tránh lãng phí nếu phải bỏ đi hóa đơn giấy.

Hóa đơn điện tử mang lợi ích gì cho các doanh nghiệp 1

Ngoài ra, việc áp dụng hóa đơn điện tử sớm, doanh nghiệp sẽ có cơ hội làm quen với những quy định mới về hóa đơn điện tử. Đồng thời, giảm thiểu tối đa những rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh, tối ưu các công việc liên quan như xóa bỏ quy trình viết tay hóa đơn, rút ngắn thời gian cho việc phát hành, xử lý và quản lý hóa đơn.

2 mốc thời gian quan trọng nhất về sử dụng hóa đơn điện tử

Việc xác định cụ thể thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp có những phương hướng và kế hoạch chuyển đổi. Để nắm rõ điều này hãy xem các mốc thời gian về sử dụng dưới đây.

Từ nay đến 31/10/2020

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh có 10 tháng để thực hiện việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy. Cụ thể, từ hóa đơn in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua bán… sang hóa đơn điện tử theo quy định Nghị định 119/2018.

Từ ngày 01/11/2020 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Từ ngày 01/11/2020, bắt buộc các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân phải đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019. Doanh nghiệp không được sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua của cơ quan thuê theo quy định cũ.

Hóa đơn điện tử mang lợi ích gì cho các doanh nghiệp 2

Kết luận: Từ ngày 01/11/2020 bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Do đó, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cần có những phương án chuẩn bị sớm để chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay vì đợi đến hạn cuối của Nghị định.

Lộ trình chuyển đổi đã được quy định cụ thể tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư số 68/2019/TT-BTC: “Từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng theo hướng dẫn tại Thông tư này”.

Có thể thấy, năm 2020 Chính phủ đã có những hành động quyết liệt hơn trong việc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp, hộ cá nhân, cơ sở kinh doanh… Đây cũng chính là thời điểm vàng mà doanh nghiệp nên tận dụng chuyển sang hóa đơn điện tử nhằm khai thác tối đa những hỗ trợ thiết thực từ cơ quan thuế và các đơn vị cung cấp.

 

 

Mời bạn đánh giá bài viết
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments