07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng từ khi một công ty mới được thành lập… Dưới đây là 07 trách nhiệm kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện.

Mua chữ ký số và mở tài khoản ngân hàng

Luật pháp không bắt buộc các công ty và doanh nghiệp phải tạo tài khoản ngân hàng khi họ thành lập, nhưng đó là quyền lợi của doanh nghiệp. Một công ty có thể có nhiều tài khoản ngân hàng, nhưng mỗi ngân hàng của công ty chỉ có thể có duy nhất một tài khoản. Hiện tại, tất cả các giao dịch thanh toán hóa đơn mua sản phẩm, dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên đều bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Tức là theo Thông tư 173/2016/TT-BTC, doanh nghiệp phải nộp tiền qua tài khoản ngân hàng thì mới được trừ khi tính thuế TNDN và được khấu trừ thuế GTGT.

Chữ ký này tương đương với chữ ký viết tay hoặc các cách nhận dạng khác. Hiện tại không có hạn chế nào yêu cầu các công ty sử dụng chữ ký số trong hoạt động thương mại của họ. Tuy nhiên, nhiều nghiệp vụ thương mại trong kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập như kê khai thuế điện tử, nộp và xuất hóa đơn điện tử, khai bảo hiểm xã hội điện tử… đều cần sử dụng đến chữ ký số. Hiện nay, cơ quan thuế thường xuyên quản lý doanh nghiệp sử dụng thuế điện tử. Doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, nghĩa là họ sẽ sử dụng chữ ký điện tử thay vì nhận giấy tờ.

chữ ký số tại replus

Kê khai và nộp lệ phí môn bài doanh nghiệp

kê khai nộp lệ phí môn bài

Dựa theo điều 5 theo Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về trong kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập:

Trường hợp Thời hạn kê khai Thời hạn nộp lệ phí
Kê khai lệ phí một lần khi công ty bắt đầu hoạt động. Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kính doanh Chậm nhất là 30/01 hàng năm
Trường hợp doanh nghiệp mới đi vào hoạt động kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất thì chậm nhất là ngày cuối nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Cơ sở kinh doanh chưa bắt đầu sản xuất kinh doanh Trong thời hạn 30 ngay từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký

Mức lệ phí môn bài phải đóng theo quy định:

Vốn điều lệ/Vốn đầu tư Lệ phí phải đóng (đồng/năm)
Có vốn điều lệ/vốn đầu tư >10 tỷ đồng 3.000.000
Có vốn điều lệ/vốn đầu tư <= 10 tỷ đồng 2.000.00
Cơ sở chi nhánh, VPĐD, địa điểm kinh doanh… 1.000.000

Các trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài 

Kê khai thuế GTGT

kê khai nộp thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai theo phương pháp trực tiếp, nếu muốn kê khai bằng phương pháp khấu trừ thì phải đăng ký với cơ quan thuế.

 1. Trường hợp kê khai thuế GTGT trực tiếp: Gửi tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến Cơ quan thuế trong kỳ tính thuế đầu tiên kể từ khi thành lập doanh nghiệp.
 2. Trường hợp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi tờ khai thuế theo mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến Cơ quan thuế trong kỳ tính thuế đầu tiên kể từ khi thành lập doanh nghiệp.

Nếu người nộp thuế chỉ mới bắt đầu hoạt động sản xuất và kinh doanh, tờ khai thuế GTGT phải được hoàn thành hàng quý. Hết năm sản xuất kinh doanh (đủ 12 tháng), doanh nghiệp sẽ thực hiện khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý căn cứ vào doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Do đó, doanh nghiệp mới thành lập sẽ khai thuế GTGT theo kỳ kê khai theo quý tương ứng với tháng doanh nghiệp thành lập (Căn cứ vào điều 15 theo thông tư 151/2014/TT-BTC).

Kê khai thuế TNCN

nộp thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập thuộc diện chịu thuế có trách nhiệm thực hiện kê khai và nộp thuế cá nhân theo tháng, quý hoặc theo từng lần phát sinh như sau:

 • Khai thuế TNCN hàng tháng khi: Doanh nghiệp trả thu nhập phát sinh về số thuế được khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân có giá trị từ 50 triệu trở lên.
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý khi: Doanh nghiệp trả thu nhập phát sinh về số thuế được khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân có giá trị dưới 50 triệu trở lên.
 • Trường hợp doanh nghiệp trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế TNCN trong tháng, quý thì không phải kê khai thuế.
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh khi: Tuỳ vào từng lần phát sinh TNCN mà doanh nghiệp làm thủ tục khai và nộp thuế thay cho cá nhân.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Hàng quý căn cứ vào sản lượng và kết quả kinh doanh: Tạm thời doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý. Lưu ý rằng hiện tại không cần nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính. Thời hạn nộp hồ sơ trong kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập: chậm nhất là ngày 30 của quý tiếp theo.

Lựa chọn hình thức hóa đơn

Trường hợp doanh nghiệp kê khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì các hoạt động sau phải sử dụng hóa đơn GTGT:

 • Cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong nước
 • Các hoạt động liên quan đến hình thức vận tải quốc tế;
 • Xuất khẩu vào các khu vực phi thuế quan và các trường hợp khác cũng được coi là xuất khẩu.

Trường hợp doanh nghiệp kê khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nước, xuất khẩu vào khu phi thuế quan hoặc các trường hợp khác được coi là xuất khẩu thì sử dụng hóa đơn bán hàng. Doanh nghiệp đến Chi cục Thuế quản lý trực tiếp làm thủ tục mua hóa đơn.

Lưu ý: Sau khi hoàn tất các thủ tục thông báo phát hành hóa đơn (kể cả hóa đơn GTGT) hoặc nhận hóa đơn bán hàng từ Cục thuế, doanh nghiệp phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Báo cáo sử dụng lao động và BHXH

Khi doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp công bố việc sử dụng lao động và thông báo tình hình với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương nộp cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, khi thiết lập hợp đồng với nhân viên, công ty phải cung cấp bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên. Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký tham gia BHXH, liên hệ với Liên đoàn Lao động cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đóng kinh phí công đoàn.

Sau đây là một số công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô và tính chất của công ty, kế toán có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ khác như lập bảng nguyên vật liệu, thủ tục kiểm kê…

Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập trọn gói, an toàn

dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp mới thành lập doanh nghiệp

Với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực này, REPLUS đã xây dựng uy tín bằng việc cung cấp các dịch vụ kế toán và thuế đúng thời hạn, đảm bảo trách nhiệm đối với khách hàng. Chúng tôi cam kết các dịch vụ kế toán trọn gói tại TP.HCM với các điều sau:

 1. Hoàn thành chính xác mọi nhiệm vụ như sắp xếp chứng từ, lập và giao sổ sách kế toán cho khách hàng theo quy định và tiêu chuẩn kế toán hiện hành.
 2. Soạn thảo văn bản và tài liệu theo yêu cầu của cơ quan thuế có thẩm quyền khi cung cấp dịch vụ kế toán.
 3. Chịu trách nhiệm toàn diện đối với tất cả chứng từ, hồ sơ, báo cáo tài chính, báo cáo kế toán, và các chứng từ mà khách hàng cung cấp.
 4. Giải thích và cung cấp thông tin về hồ sơ kế toán thuế khi được cơ quan nhà nước yêu cầu so sánh với số liệu kế toán mà REPLUS thực hiện.
 5. Bảo vệ thông tin kế toán của khách hàng một cách tuyệt đối, kể cả sau khi hợp đồng cung cấp dịch vụ kế toán đã kết thúc.

CÔNG TY CỔ PHẦN REPLUS

Website: replus.vnreplus.com.vn

Hotline: 0932 789 6560932 678 626

Email: [email protected]

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...

Thành lập doanh nghiệp quận Đống Đa uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, quận Đống Đa không chỉ nổi tiếng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử mà còn là một những quận có sự nhộn nhịp về mặt kinh doanh vượt trội. Chính vì lý do này, nên rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch lựa chọn...
Nội dung