Công việc Freelancer là gì? Có thật sự hấp dẫn hay khó khăn

Thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, nhiều xu hướng nghề nghiệp mới ra đời và nghề Freelancer là một gợi ý. Đây là nghề được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn và trở thành xu hướng ngày càng phổ biến. Vậy bạn đã bắt kịp xu hướng và hiểu rõ công việc Freelancer là gì chưa? Công việc Freelancer làm những gì? Nó thật sự hấp dẫn hay khó khăn? Và có nên theo đuổi công việc này không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Freelancer là gì?

Freelancer là người làm nghề tự do. Có thể hiểu một cách đơn giản, họ tự do thu xếp thời gian, công việc, địa điểm làm việc của mình mà không có bất cứ giới hạn nào. Họ tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi nhưng phải đáp ứng thỏa thuận với người thuê. 

công việc freelancer là gì? Bạn đã hiểu hết
Công việc freelancer đang cực Hot trong những năm gần đây

Đặc biệt, freelancer có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng một lúc. Freelancer có hai kiểu là bán thời gian và toàn thời gian. Tất cả các công việc được tiến triển theo nhu cầu của khách hàng. 

Nghề freelancer được sử dụng phổ biến từ lâu trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, chỉ phát triển trong những năm trở lại đây. Đây là nghề đang trở thành xu của giới trẻ, bởi tính chất công việc thoải mái, không ràng buộc về mặt thời gian và thỏa sức sáng tạo. 

2. Công việc Freelancer là gì?

Hiện nay, việc Freelancer tại TP.HCM bạn có thể tham gia nhiều dự án khác nhau. Một số công việc phổ biến như:

  • Freelancer copywriter: Viết các bài SEO website, bài PR, blog,…
  • Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết…
  • Online Marketing: Phụ trách các công việc như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords…
  • Thiết kế: Thiết kế đồ họa 2D/ 3D, thiết kế nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông logo, banner, poster,…
  • Freelancer lập trình: quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website như wordpress…
công việc freelancer là gì? Có nhiều tiền không
Freelancer cần không gian làm việc thỏa sức sáng tạo

3. Những thuận lợi của nghề Freelancer

Freelancer mang lại tài chính ổn định, thậm chỉ là nhiều tiền

Hiện nay, thu nhập của Freelancer vài triệu/ tháng đối với công việc partime. Chưa kể không ít người làm công việc Freelance full time. Bên cạnh đó, một số người lập thành một team, nhận nhiều dự án cùng một lúc. Họ sẽ chia công việc, mỗi người đảm 1 công việc, một vai trò khác nhau để làm việc tốt hơn. Nhờ đó, họ đa dạng hóa dịch vụ và nếu làm tốt mức lương có thể nhận gấp hai hoặc ba lương nhân viên văn phòng.

Thoải mái về thời gian, làm việc bất cứ khi nào bạn muốn

Đối với nghề freelancer, bạn sẽ không phải chịu áp lực nào đối với thời gian làm việc. Bạn thoải mái sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với cuộc sống của mình. Chỉ cần bạn đảm bảo rằng thời gian hoàn thành dự  án và người thuê bạn thống nhất với nhau. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu

công việc freelancer là gì? có thoải mái không
Công việc freelancer khá thoải mái về thời gian

Đối với công việc freelance, bạn sẽ được làm việc tự do, không cần phải đến nào để làm việc. Bạn có thể làm việc tại nhà, quán cafe, thư viện hoặc tìm dịch vụ cho thuê coworking space… chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái. 

Không như đi làm 8 tiếng tại môi trường công sở, bạn phải đến nơi làm việc, bị kiểm soát thì freelancer sẽ được tự do hơn về nơi làm việc. Điều này giúp bạn làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn trong công việc. 

Càng làm càng nâng cao kĩ năng 

Khi bạn nhận công việc freelance, bạn sẽ tối ưu, nâng cao được khả năng của mình. Từ nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ ngày càng thực hành nhiều hơn. Nhờ đó, các kỹ năng được nâng cao, thủ thuật và phương án làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. 

Không ai có thể kiểm soát

Bạn thoải mái làm công việc của mình miễn là hoàn thành công việc mà bên khách hàng giao, đảm bảo thời gian và chất lượng. Sẽ không ai hối thúc bạn, nó sẽ hoàn toàn khác với một nhân viên công sở. Bạn tự chủ, kiểm soát thời gian làm việc, nơi làm việc và tiến độ công việc. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo hoàn thành deadline mà hai bên đã thỏa thuận. 

Nhiều cơ hội hợp tác

Nói về cơ hội phát triển khi làm freelancer bạn sẽ nhận rất nhiều. Chẳng hạn việc kiếm nhiều tiền, cơ hội làm việc tự do về địa điểm, thời gian, cơ hội cải thiện, nâng cao kỹ năng. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội hợp tác, được gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

không gian làm việc của freelancer
freelancer có nhiều cơ hội hợp tác trong môi trường làm việc

Khó khăn gặp phải khi làm công việc Freelancer 

Bên cạnh những ưu điểm thì công việc Freelancer cũng đối mặt với không ít khó khăn và rủi ro. Khi đã là một Freelancer đồng nghĩa bạn phải biết cách sử dụng thời gian tự do một cách hiệu quả. Bạn vừa làm chủ, vừa làm công việc chính mình lại kiêm thu chi. Nếu không đủ khả năng quản lý thời gian, công việc thì mọi kế hoạch của bạn sẽ bị phá sản. 

Bên cạnh đó, rủi ro tiếp theo là bạn không được nhận mức lương ổn định cùng với những phụ cấp, đãi ngộ như nhân viên văn phòng. Trường hợp, bạn thất bại một kế hoạch nào đó thì chính bạn sẽ chịu trách nhiệm về thiệt hại. Dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Ngoài ra, chính bạn sẽ là người tự xây dựng cho chính mình, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thì việc tìm việc Freelance sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Quan trọng nhất ở người freelancer là bề dày kinh nghiệm và chuyên môn trong công việc. Do đó, trước khi trải qua công việc freelance thì bắt buộc bạn phải có vài năm kinh nghiệm trong một vài công ty lớn, nhỏ. Đây sẽ là cơ sở giúp bạn tự tin, hoàn thiện mình với đối tác, khách hàng. 

Qua bài viết này bạn đã biết công việc freelancer là gì rồi đó. Để lựa chọn công việc này, trước hết bạn phải định hướng xem phù hợp với bản thân hay không? Nếu bạn là người thích khám phá, bản lĩnh thì có thể công việc Freelancer sẽ là con đường phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn cuộc sống êm đềm, thu nhập ổn thì văn phòng sẽ là câu trả lời phù hợp hơn. Việc được hay mất, thành công hay thất bại tùy thuộc vào bạn. 

Xem thêm: văn phòng chia sẻ, cho thuê chỗ ngồi làm việc

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn 5+ cách bố trí văn phòng làm việc sáng tạo

Một không gian làm việc tích cực sẽ là đòn bẩy hiệu quả đánh thức nguồn sáng tạo, tinh thần hứng khởi làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Một văn phòng làm việc có gu, phù hợp với hình ảnh thương hiệu của công ty còn...

#1 Cho thuê văn phòng ảo Quận 1 và Tân Bình TPHCM, giá chỉ 19.000đ/ngày

[ux_text text_align="center"] Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ "Buôn có bạn, bán có phường" như một kim chỉ nam cho con cháu trong hành trình chinh phục thương trường. Câu nói này càng trở nên vang dội trong thời đại ngày nay,...

Top 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận 5 chất lượng đáng để sử dụng

Hiện nay, khi bối cảnh kinh tế đang không ngừng phát triển dẫn đến việc nhiều công ty mở rộng hoạt động bằng cách mở thêm các chi nhánh nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Do đó, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê đã trở thành một trong...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...
Nội dung