Cơ hội mới từ mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “kinh tế chia sẻ” được tìm kiếm rộng khắp trên các phương tiện truyền thông. Đây là mô hình khá mới mẻ nhưng nhận lại khá nhiều lời khen từ các chuyên gia nghiên cứu và doanh nghiệp. Với mục đích mang đến một thị trường cạnh tranh với nhiều loại hình đa dạng. Nhờ đó, mang lại lợi ích cho người dùng với mức giá hợp lý. Vậy bạn biết gì về mô hình kinh tế này?

Mô hình kinh tế chia sẻ là gì?

Kinh tế chia sẻ là thuật ngữ được cập nhật đến mô hình khai thác các yếu tố tài nguyên sẵn có của người dùng kết hợp yếu tố công nghệ hợp thành mô hình kinh doanh. Mô hình này thường được sử dụng ở các công ty khởi nghiệp.

mô hình
mô hình

Mặc dù không sở hữu một nhà máy nào nhưng lại có một kho tài nguyên sẵn có luôn sẵn sàng gia nhập hệ thống. Việc chia sẻ những tài nguyên sẵn có bằng cách sử dụng công nghệ nhằm mang lại cho nhà cung ứng, người thuê và sử dụng tài nguyên khiến mô hình này ngày càng phát triển nhanh chóng.

Như vậy, lợi ích mang lại cho nền kinh tế chia sẻ là vô cùng lớn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, giảm bớt lãng phí tài nguyên của xã hội. Đây chính là yếu tố khiến mô hình kinh tế có những tiềm năng phát triển hơn trong tương lai.

3 lý do khiến kinh tế chia sẻ là xu hướng phát triển tất yếu

Vào tháng 8 – 2019 khi được Thủ tướng phê duyệt đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Nhờ đó, tạo ra một môi trường kinh doanh bình đẳng giữa kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống. Đây là lý do khiến kinh tế chia sẻ trở thành xu hướng hiện nay.

Kinh tế chia sẻ
Kinh tế chia sẻ

Cạn kiệt nguồn tài nguyên

Một trong vấn đề “đau đầu” khiến nhiều chủ doanh nghiệp phải đối mặt mà nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Không dừng lại ở đó, phần lớn tài nguyên bị khai thác và sử dụng gần như không tái tạo lại được. Hãy nghĩ xem, một khi dầu khí, than đá cạn kiệt thì sẽ ra sao?

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất hiện nay là giảm tiêu thụ tài nguyên đang có. Đồng thời, mỗi cá nhân hãy tự cắt giảm tiêu thụ, tái sử dụng những tài nguyên đang bị đó. Đó chính là giải pháp tốt nhất có thể vừa đáp ứng nhu cầu con người lại vừa tiết kiệm thời gian.

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển

Ngày nay công nghệ đóng quan trọng vô cùng phát triển, nó là bàn đạp đẩy mạnh kinh tế chia sẻ vào cuộc sống hiện đại. Có thể thấy rõ, ứng dụng gọi xe Grab có thể coi là một ví dụ thành công trong mô hình chia sẻ tại Việt Nam. Tất cả các nền kinh tế này là sản phẩm của sự phát triển trong công nghệ 4.0.

Thế hệ người tiêu dùng mới

Trong thời buổi kỹ thuật số 4.0, người tiêu dùng có khả năng và xu hướng tiêu dùng mới. Họ hay quan tâm đến những vấn đề xã hội, môi trường… Do đó, hành vi người tiêu dùng của những đối tượng này với hàng hóa, dịch vụ có sự thay đổi từ sở hữu sang chia sẻ. Chính vì thế, tư duy tiến bộ này giúp nền kinh tế chia sẻ phát triển liên tục và đạt những thành công lớn.

Có thể thấy, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cộng với sự dịch chuyển người tiêu dùng là những lý do khiến loại hình kinh tế này trở thành xu hướng tất yếu hiện nay.

Mô hình kinh tế chia sẻ áp dụng vào thực tế

Có thể thấy, mô hình kinh tế đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Có thể thấy rõ từ máy nông nghiệp, máy công nghiệp cho đến cho vay tiền, chia sẻ wifi cho nhau hay dịch vụ văn phòng chia sẻ…

cho thuê chỗ ngồi làm việc
cho thuê chỗ ngồi làm việc

Mô hình văn phòng chia sẻ hay còn gọi là Shared Office một mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc có diện tích văn phòng nhỏ với đầy đủ các tiện ích của một văn phòng cao cấp. Do đó, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí trong bước đầu khởi nghiệp.

Khi sử dụng mô hình văn phòng này, doanh nghiệp chỉ cần xách máy tính và các vật dụng cần thiết lên làm việc. Còn các thiết bị văn phòng từ wifi internet, khu vực tiếp khách, phòng họp, điện, nước, lễ tân… đều được bên dịch vụ lo hết.

Nhờ sự kết hợp tuyệt vời này doanh nghiệp tiết kiệm nhân sự, sử dụng những nguồn, tài có sẵn từ mô hình này mang lại. Nhờ vậy. doanh nghiệp tập trung công việc, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh trong bước đầu thành lập công ty.

Bên cạnh mô hình văn phòng chia sẻ thì dịch vụ văn phòng ảo, văn phòng trọn gói cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Mô hình văn phòng thông minh ra đời nhờ vào kinh tế chia sẻ hỗ trợ tối đa khi gia nhập vào môi trường kinh doanh.

Bài viết cùng chủ đề

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...

30+ câu chúc Tết crush siêu dễ thương và tình cảm

Dịp Tết không chỉ là thời điểm để gửi những câu chúc ấm áp đến gia đình và bạn bè mà còn là cơ hội tuyệt vời để thể hiện tình cảm đặc biệt thông qua những câu chúc Tết crush. Nhiều người tận dụng cơ hội này để truyền...

Local Brand là gì? Top 10 Local Brand giá rẻ Việt Nam

Mười năm trước, khi ai nhắc đến "thương hiệu" thì người ta chủ yếu nghĩ đến mấy ông khổng lồ như Coca-Cola, Apple, đúng không? Nhưng chuyện hay ho đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta, đó chính là việc thời đại của local brand trở nên bùng nổ!...
Nội dung