6 chính sách, quy định mới nhất có hiệu lực từ 01/2018

Năm 2018 với hàng loạt chính sách, quy định mới mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm rõ.

 

Nếu không cập nhật ngay, có thể doanh nghiệp bạn sẽ gặp phải một số phát sinh, rắc rối lớn trong quá trình hoạt động kinh doanh và cuộc sống thường nhật của mình.

 

Điểm qua 6 chính sách, quy định nổi bật đã bắt đầu có hiệu lực từ Tháng 1/2018:

1. Mức lương tối thiểu vùng năm 2018 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018)

Tăng mức lương tổi thiểu vùng: Tăng 6,5% so với Lương tối thiểu vùng năm 2017 (tăng từ 180 đến 230 nghìn đồng).

 

mức lương theo vùng năm 2018

 

Điều chỉnh phân vùng đối với một số huyện, thị xã như sau:

  • Đưa thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai từ vùng II lên vùng I;
  • Đưa các huyện Thống nhất thuộc tỉnh Đồng Nai, Huyện Thủ Thừa tỉnh Long An, Thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam từ vùng III lên vùng II.

( Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP)

2. Tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội

Từ ngày 01/01/2018, bắt đầu áp dụng quy định mới về tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc theo Luật BHXH 2014.

 

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bao gồm những khoản sau đây:

  • Mức lương;
  • Phụ cấp lương;
  • Các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động (đây là nội dung mới – hướng dẫn chi tiết tại Điều 17 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH 2014 về BHXH bắt buộc.

bảo hiểm xã hội năm 2018

 

Ngoài nội dung nổi bật này thì Luật BHXH 2014 còn có nhiều quy định đáng chú ý khác, tiêu biểu là hành vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN sẽ bị xử lý hình sự theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự. (Nghị định 115/2015/NĐ-CP)

3. Thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm sức khoẻ

Bảo hiểm sức khoẻ mà người sử dụng lao động mua cho người lao động không được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người lao động.

 

bảo hiểm sức khỏe 2018

(Theo thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ)

4. Áp dụng công thức tính lãi suất mới từ đầu năm 2018

Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 14/2017/TT-NHNN về phương pháp tính lãi trong hoạt động nhận tiền gửi, cấp tín dụng giữa tổ chức tín dụng với khách hàng.

công thức tính lãi suất mới năm 2018

Cụ thể, công thức tính lãi mới năm 2018 được quy định như sau:

  • Số tiền lãi ngày = (Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365
  • Số tiền lãi của kỳ tính lãi bằng tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

Đối với các khoản tiền gửi, cấp tín dụng có thời gian duy trì số dư thực tế nhiều hơn 01 ngày trong kỳ tính lãi, áp dụng công thức sau:

  • Số tiền lãi = ∑(Số dư thực tế x Số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365.

5. Tiền sử dụng đất được miễn giảm

Nghị định 123/2017 nêu rõ các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất từ ngày 1/1/2018, gồm:

 

Người nhận chuyển nhượng dự án đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/7/2014 trở đi và tiếp tục thực hiện dự án sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất cho thời gian còn lại của dự án nếu:

  • Bên chuyển nhượng là tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất;
  • Bên chuyển nhượng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền cho phép miễn, giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật trước ngày 1/7/2014.

Tiền sử dụng đất được miễn giảm năm 2018

 

Số tiền sử dụng đất đã được miễn, giảm không tính vào giá chuyển nhượng

6. Ô tô trên 07 đến 09 chỗ phải dán nhãn năng lượng trước khi lăn bánh

Quy định từ ngày 1/1/2018, các cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và phân phối xe ra thị trường bắt buộc phải thực hiện theo lộ trình: ôtô từ trên 7 chỗ đến 9 chỗ được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới; xe nhập khẩu chưa qua sử dụng phải được dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường.

 

xe ô tô từ 7 chổ nhãn năng lượng 2018

 

Các trường hợp không bắt buộc thực hiện Thông tư 40/2017 trên: xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp vào mục đích quốc phòng, an ninh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; xe tạm nhập tái xuất; xe quá cảnh, chuyển khẩu; xe của ngoại giao, lãnh sự…

 

Trên đây là những chính sách quy định mới có hiệu lực từ 01/01/2018, bạn đọc theo dõi tiếp bài viết sau đây để tìm hiểu về các thông tin về các chính sách, quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 02/2018 nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...
Nội dung