B2B là gì? Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

B2B (Business to Business) là một khái niệm tồn tại khá lâu trên thị trường và được rất nhiều doanh nghiệp yêu thích do những lợi ích và hiệu quả của nó mang lại nhanh hơn, các doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc khẳng định được thương hiệu cũng như chỗ đứng trên thị trường thông qua hình thức hợp tác này.

B2b là gì
Mô hình kinh doanh b2b là gì?

Mô hình B2B là gì ?

Mô hình B2B là một mô hình mà ở đó các doanh nghiệp sẽ thực hiện các giao dịch với nhau chủ yếu thông qua các trang mạng điện tử . Một số trường hợp giao dịch phức tạp hơn có thể giao dịch trực tiếp để thương lượng thêm về giá cả, điều khoản hợp đồng,…

Doanh nghiệp này sẽ thực hiện giao dịch hàng hàng hóa hoặc dịch vụ với doanh nghiệp khác và cung cấp thành phẩm đến cho những người tiêu dùng là khách hàng cuối cùng.

Hiểu một cách thông thường trong mô hình B2B trung gian trao đổi giữa doanh nghiệp cung cấp và người tiêu dùng là một doanh nghiệp khác.

Các hình thức kinh doanh phổ biến của mô hình B2B

mô hình
mô hình b2b

1. B2B thiên về bên mua

Đúng như tên gọi loại hình này sẽ hỗ trợ thiên về những nhu cầu của người mua.

Đó là hình thức các đơn vị kinh doanh sẽ tập hợp những nhu cầu của người mua và nhận nguồn hàng từ bên thứ ba cung cấp lại cho người tiêu dùng.

Loại hình này thì không phổ biến ở Việt Nam do hầu hết các doanh nghiệp đều muốn chủ động trong việc bán sản phẩm của mình đến đối tác, nhưng ở nước ngoài thì mô hình này lại khá phát triển.

2. B2B thiên về bên bán

Ở mô hình này các doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang thương mại điện tử chính và cung cấp những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho các đối tác là các doanh nghiệp, đại lý, bán lẻ hoặc sản xuất,… Thông thường mô hình này cung cấp sản phẩm với số lượng lớn.

Loại hình này thì lại rất phổ biến và phát triển tại Việt Nam do sở hữu nhưng đặc điểm đáp ứng những nhu cầu của doanh nghiệp.

3. B2B trung gian

Đây được xem là mô hình kinh doanh đang “áp đảo” thị trường hiện nay. Có thể nói các sàn giao dịch thương mại điện tử này đang dần chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử bởi quy mô và mức độ phổ biến rộng rãi.

Mô hình này cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu bán sẽ gửi sản phẩm lên quảng bá và các doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ xem và đặt hàng trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân thủ theo luật lệ của trang thương mại điện tử trung gian.

Một vài ví dụ cho các “ông lớn” sàn giao dịch điện tử hiện nay ở trong nước là TIKI, LAZADA, SENDO, SHOPEE .

4. B2B hợp tác

Cũng khá giống với mô hình trung gian. Tuy nhiên mô hình B2B hợp tác lại mang tính tập trung và quyền sẽ thuộc về nhiều đơn vị khác nhau.

Hiện nay, mô hình này thường được hiển thị dưới dạng sàn giao dịch, chợ trên mạng, chợ điện tử, cộng đồng thương mại,…

Những lợi ích của mô hình kinh doanh B2B là gì

B2b
B2B

Khi tham gia vào mô hình Thương Mại Điện Tử B2B các doanh nghiệp đều sẽ được hưởng những lợi ích nhất định nhờ vào những đặc trưng chủ yếu của mô hình này.

Một trong nhưng lợi ích đầu tiên đó là tại mô hình này giúp tạo ra những cơ hội mua bán mới cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cắt giảm bớt cấc giấy tờ và tiết kiệm được những chi phí quản lý.

Ngoài ra ở mô hình này còn phá vỡ những khoảng cách về không gian và thời gian giữa người mua và người bán, tăng tính linh hoạt trong hoạt động sản xuất, bên cạnh đó còn là công cụ hữu hiệu để phân tích nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng từ đó có những chiến lược phát triển kinh doanh hợp lý.

>>>>Xem thêm: Mô hình kinh tế chia sẻ mới tại thị trường Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...

30+ câu chúc Tết crush siêu dễ thương và tình cảm

Dịp Tết không chỉ là thời điểm để gửi những câu chúc ấm áp đến gia đình và bạn bè mà còn là cơ hội tuyệt vời để thể hiện tình cảm đặc biệt thông qua những câu chúc Tết crush. Nhiều người tận dụng cơ hội này để truyền...

Local Brand là gì? Top 10 Local Brand giá rẻ Việt Nam

Mười năm trước, khi ai nhắc đến "thương hiệu" thì người ta chủ yếu nghĩ đến mấy ông khổng lồ như Coca-Cola, Apple, đúng không? Nhưng chuyện hay ho đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta, đó chính là việc thời đại của local brand trở nên bùng nổ!...

Những lời chúc Tết độc đáo, thú vị cho Tết Giáp Thìn 2024

Mùa xuân được xem là một mùa ý nghĩa lớn trong năm. Bởi vào mỗi năm hết Tết đến không chỉ là dịp đoàn tụ, sum họp gia đình mà còn là dịp để mọi người có cơ hội gặp gỡ và dành cho nhau những câu chúc Tết ý...
Nội dung