7 lý do khiến bạn khởi nghiệp thất bại

Khởi nghiệp chẳng quá xa lạ gì trong thời buổi 4.0 hiện nay. Nhiều bạn trẻ với nhiệt huyết và tư duy sáng tạo, họ đang từng bước vào cuộc chơi nhằm cạnh tranh, tạo ra lợi nhuận mà còn mong muốn giải quyết vấn đề của xã hội. Theo một số liệu thống kê, hơn 90% startup có tuổi thọ không  quá 5 năm và 70% trong số đó chỉ hoạt động được trong 3 năm đầu. Rất nhiều Startup đã khởi nghiệp thất bại vì đây là một cuộc chiến sinh tồn rất khốc liệt.

Khởi nghiệp thất bạiNếu bạn có ý định khởi nghiệp thì hãy làm ngay đi, nhưng hãy cẩn thận vì bạn sẽ khởi nghiệp thất bại nếu phạm phải 7 điều này

1. Thiếu kế hoạch cụ thể

Đối với các công ty thành lập mới, kế hoạch không tốt, không rõ ràng là một những nguyên nhân khởi nghiệp thất bại đối với các start-up.

Mặc dù, ý tưởng hay sản phẩm, dich vụ của bạn có thật sự ấn tưởng nhưng bạn vẫn chưa có kế hoạch, thời gian cụ thể về các khía cạnh như: đối thủ cạnh tranh, tài chính của bạn chi tiêu hàng tháng, mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn của bạn khi thành lập công ty…

nang-dong-sang-tao

Nếu bện không có kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi công ty phát triển.

2. Không sử dụng công nghệ

Trong thời buổi hiện nay, nếu chủ doanh nghiệp không biết và sử dụng công nghệ thì đó là lỗi thời. Công nghệ 4.0 đang và sẽ phát triển vượt bậc giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm một khoảng thời gian và tài chính. Cụ thể:

Bạn muốn tìm kiếm tài liệu về kế toán, chỉ cần lên một trang web, bạn có thể nhận được vô vàng thông tin mà bạn lựa chọn.

3. Chi tiêu tài chính quá tay

Đối với các công ty vừa mới khởi nghiệp, tất cả đều muốn sử dụng tiền để đầu tư, tiếp thị, công nghệ, sản phẩm, văn phòng…Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phù hợp với ngân sách, tính toán cụ thể để không bỏ ra quá nhiều tiền.

Không kiểm soát được các khoản chi, bạn sẽ rất dễ bị mất kiểm soát vì những khoản tiền quá lớn phải bỏ ra hàng tháng.

Hãy chọn những văn phòng nhỏ, tiết kiệm diện tích thay vì các tòa nhà quá hoành tráng. Cân nhắc thật cẩn thận các chi phí bỏ ra như văn phòng phẩm, phí dịch vụ tòa nhà, vật dụng trang trí văn phòng,…

Chi-tieu-qua-muc

4. Tiết kiệm quá mức

Nghe có vẻ khá mâu thuẫn với điều trên. Nhưng “keo kiệt” trong đầu tư thì lại là một vấn đề khác. Đôi khi các Startup không phân biệt được các khoản chi phải tiết kiệm và các hạng mục cần đầu tư.

Tiết kiệm không hợp lý

Nếu muốn giữ và phát triển công ty thì ngay bay giờ bạn nên: nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng nhanh chóng tạo doanh thu cho bạn và nhân viên quay về quỹ đạo giúp bạn kiểm soát được dòng tiền của công ty.

Việc đầu tư khôn ngoan sẽ giúp hoạt động của doanh nghiệp được ổn định hơn.

5. Không có hệ thống Social Media

Trong thời buổi internet ngày càng phát triển, do đó hoạt động online vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp và bạn sẽ hưởng lợi ích mạnh mẽ từ nó. Social Media đang dần trở thành thương hiệu không thể thiếu nếu muốn doanh nghiệp đi đến thành công. Đây là một trong những phương tiện hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp của bạn có thể cạnh tranh với các “ông lớn” cùng lĩnh vực nếu có phương pháp xây dựng hợp lý.

Không có các kênh truyền thông

Bạn sẽ rất dễ rơi vào viễn cảnh khởi nghiệp thất bại vì không tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ trên các phương tiện xã hội.

6. Sức cạnh tranh chưa đủ

Mỗi công ty đều có ý tưởng và kế hoạch tập trung xây dựng khác nhau, nhưng bạn đừng quên đối thủ cạnh tranh của mình.

Việc cần làm là xây dựng một chiến lược bằng cách nghiên cứu sao cho thương hiệu của bạn khác biệt và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

7. Tiếp thị sai khách hàng

Một trong những sai lầm của các công ty mới thành lập là tiếp thị không đúng khách hàng. Điều này có nghĩa xác nhận đối tượng khách hàng sai hay quảng cáo không đúng hoặc trang web không phù hợp với nhu cầu người tieu dùng.

Mặc cho sản phẩm tốt nhưng chưa chắc sẽ giúp bạn thành công. Do đó, bạn cần dành thời gian và chú tập vào khâu tiếp thi khách hàng.

Nhưng nếu nhìn lại, khởi nghiệp thất bại đôi khi không phải là điều gì đó quá “khủng khiếp”. Đa số các doanh nhân thành công ở thế giới luôn có một vài thất bại trong sự nghiệp của họ. Harland David Sanders của KFC hay Henry Ford là những ví dụ điển hình.

Điều quan trọng là bạn cần phải giảm được mức rủi ro và thiệt hại ở mức tối thiểu. Học hỏi từ những thất bại và tiếp tục bước tiếp. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra nếu bạn là một Startup về lĩnh vực Công nghệ, hãy đọc bài viết “20 lý do Startup Công nghệ luôn gặp thất bại” để tránh những sai lầm không đáng có nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn?

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn luôn nhận được sự quan tâm từ phía người lao động. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Replus xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thông...

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Hiện nay, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp Nhà nước ở nước ta là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp giảm bớt những khúc mắc trong quá trình này, hỗ trợ doanh...

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Vay tín chấp cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Hạn mức vay tối đa cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Tuy nhiên, cả hai khái niệm trên đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2024

Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Với nhiều hình thức doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh được lựa chọn phổ biến nhất.  Với ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với...

07 công việc kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm

Kế toán cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một hệ thống kế toán chuẩn mực nhất cho các tổ chức mới thành lập. Kế toán được yêu cầu phải thực hiện các quy trình kê khai thuế đầu tiên và hoàn thành các tài khoản và chứng...

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp 2024

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là mối quan tâm pháp lý chính mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Vậy sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện những bước tiếp theo như thế...
Nội dung