Cách cúng rước ông bà ngày 30 Tết chi tiết và đầy đủ nhất

Cúng rước ông bà ngày Tết là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, được thực hiện vào ngày 30 Tết, nhằm rước ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu. Theo quan niệm của người Việt, ông bà, tổ tiên là những người đã khuất nhưng vẫn luôn dõi theo, phù hộ cho con cháu. Vì vậy, việc cúng rước ông bà về nhà ăn Tết là một cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Replus mong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong tục đẹp đẽ này của dân tộc và thực hiện để cùng lưu truyền nét đẹp văn hóa người Việt Nam.

cúng rước ông bà
Cúng rước ông bà ngày Tết là một phong tục truyền thống của người Việt Nam

Ý nghĩa việc cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Cúng ông bà ngày 30 Tết là một biểu hiện của đạo hiếu của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Ông bà, tổ tiên là những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ con cháu nên người. Họ là những người có công lao to lớn đối với gia đình, dòng họ. Việc thỉnh ông bà về ăn Tết là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đã khuất.

Về mặt tinh thần, cúng ông bà ngày Tết là dịp để con cháu tưởng nhớ về những người đã khuất. Ông bà, tổ tiên cũng là một phần của gia đình. Việc thỉnh ông bà về ăn Tết là dịp để con cháu thể hiện sự đoàn viên, gắn kết với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, cúng ông bà ngày 30 Tết cũng là dịp để con cháu cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình trong năm mới.

Việc cúng rước tổ tiên có thể được xem là một nghi thức tín ngưỡng dân gian, thể hiện niềm tin của người Việt vào thế giới tâm linh. Theo quan niệm của người Việt, ông bà, tổ tiên là những người đã khuất nhưng vẫn luôn dõi theo, phù hộ cho con cháu. Vì vậy, việc thỉnh ông bà về ăn Tết là một cách để con cháu thể hiện sự tin tưởng, mong cầu sự phù hộ của ông bà, tổ tiên.

ý nghĩa việc cúng rước ông bà
Việc cúng rước tổ tiên có thể được xem là một nghi thức tín ngưỡng dân gian

Tìm hiểu thêm: 50 Câu Đối Tết Cho Doanh Nghiệp Hay Nhất Năm 2024

Một số cách cúng rước ông bà tổ tiên ngày Tết

Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình, con cháu có thể lựa chọn cách cúng rước ông bà tổ tiên phù hợp. Nếu gia đình có điều kiện, có thể đi ra mộ gia tiên để thắp hương, khấn vái mời ông bà về nhà. Nếu gia đình ở xa mộ gia tiên hoặc không có điều kiện đi ra mộ, có thể làm mâm cúng mời ông bà về nhà từ bàn thờ tổ tiên.

Cách 1: Cúng rước ông bà tổ tiên từ mộ về nhà

Ở cách này, gia tiên cần lựa chọn thời gian phù hợp để có thể cúng rước ông bà tổ tiên về nhà. Thời điểm tốt nhất là từ chiều 30 Tết, khoảng 2-4 giờ chiều. Cần chuẩn bị một vài lễ vật và mâm cỗ để lễ rước được khang trang, đón chào ông bà tổ tiên về đón Tết như:

  • Mâm cơm mặn hoặc chay, gồm các món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt kho hột vịt, gà luộc, giò chả, dưa hành,…
  • Mâm ngũ quả, gồm các loại quả có màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho ngũ hành.
  • Hương, trầu cau, rượu, trà, hoa…
  • Tiền vàng mã.

Tại buổi lễ cúng rước tổ tiên, con cháu sẽ tập trung ra mộ gia tiên, dọn dẹp sạch sẽ xung quanh mộ sau đó thắp hương, khấn vái mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết. Khi khấn vái, con cháu cần thành tâm, kính cẩn, thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của mình đối với ông bà tổ tiên. Sau khi khấn vái xong, con cháu mang mâm cúng về nhà.

Cũng nên lưu ý một số điều khi cúng bái để tránh điềm rủi và mạo phạm đến các bậc tổ tiên bên trên. Giả như, nếu có nhiều mộ thì mỗi mộ thắp 3 nén, 5 nén hoặc 7 nén, không nên thắp 1 nén cho mộ gia tiên trong ngày này. Trong buổi lễ cúng ông bà ngày 30, con cháu nên mặc quần áo chỉnh tề, trang nghiêm khi làm lễ và mâm cúng cần được bày biện đẹp mắt, đầy đủ lễ vật.

Cách 1: Cúng rước ông bà tổ tiên từ mộ về nhà

Cách 2: Cúng rước ông bà tổ tiên về nhà từ bàn thờ tổ tiên

Đây cũng là một cách cúng rước tổ tiên phổ biến nhất do tính chất các gia đình sống xa quê hương cũng như những người quá cố không chọn cách chôn cất thông thường. Thời gian để thực hiện lễ cúng rước là từ trưa hoặc chiều ngày 30 Tết. Tùy theo điều kiện thời gian, vật chất của mỗi gia đình, các con cháu có thể làm mâm cơm cúng rước tổ tiên nhưng cơ bản vẫn là:

  • Mâm cỗ mặn hoặc chay, gồm các món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt kho hột vịt, gà luộc, giò chả, dưa hành,…
  • Mâm ngũ quả, gồm các loại quả có màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho ngũ hành.
  • Hương, rượu, hoa, trầu cau, trà,…

Khi tiến hành lễ cúng rước tổ tiên cũng cần chú ý rằng con cháu chuẩn bị mâm cúng, thắp hương, khấn vái mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết và khi khấn vái, con cháu cần thành tâm, kính cẩn, thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của mình đối với ông bà tổ tiên.

Gia chủ nên chú ý rằng mâm cúng cần được bày biện đẹp mắt, đầy đủ lễ vật. Khi làm lễ và khấn vái cúng ông bà ngày 30, con cháu nên mặc quần áo chỉnh tề, trang nghiêm khi làm lễ. Đặc biệt lưu ý rằng, từ sau lễ rước tổ tiên này, để các cụ sẽ ở trong nhà cùng quây quần với con cháu, gia chủ nên chú ý không để hương tắt. Thông thường, nhiều gia đình hay dùng hương sào hoặc hương vòng.

Một số bài văn khấn cúng ông bà ngày 30 Tết

Bài văn khấn cúng rước tổ tiên từ mộ về nhà

Bài số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy các cụ tổ tiên, các cụ nội ngoại đã khuất. Hôm nay là ngày 30 Tết, năm Nhâm Dần, con là (tên gia chủ), là cháu của các cụ. Con thành tâm thắp hương kính mời các cụ về nhà ăn Tết cùng con cháu. Con biết các cụ đã vất vả cả đời để lo cho con, con xin hứa sẽ cố gắng học tập, làm việc thật tốt để không phụ lòng các cụ. Con cũng xin các cụ phù hộ cho con và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng trong năm mới. Con xin mời các cụ về nhà ăn Tết!

Bài số 2

Hôm nay, ngày…..tháng….năm Tại: Tín chủ con là:…..cùng với toàn gia kính bái  Nay nhân ngày,….. Kính cẩn sắm một lễ gồm,…..gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:  Đông trù Tư mệnh Táo phù thần quân  Bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần. Trước linh vị của,….. Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ. Kính cẩn thưa rằng:  Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân Kính cáo: Thổ, địa, chư vị thần linh. Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự

Cẩn cáo!

Bài số 3

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …tháng…. năm… Con cháu Họ…..tiễn đưa ông bà về nơi âm giới. Nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, hoa nở trên cành đã qua xuân mới. Tiết xuân đã vơi lễ tạ kính trình, tiễn đưa vong linh dòng họ….lại về âm giới. Toàn gia mong đợi lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, âm dương phò trợ, phò hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, con cháu gặp may, lòng thành cúng bái. Con cháu tiễn đưa vong linh dòng Họ….về nơi âm giới chứng minh công đức, nhận lãnh của trần về nơi âm giới, đi sao về vậy chớ ở nơi này.

A di đà Phật (3 lần)

Bài văn khấn cúng rước tổ tiên từ mộ về nhà

Bài văn khấn cúng rước ông bà ngày Tết từ bàn thờ tổ tiên về nhà

Bài số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy các cụ tổ tiên, các cụ nội ngoại đã khuất. Hôm nay là ngày 30 Tết, năm Nhâm Dần, con là (tên gia chủ), là cháu của các cụ. Con thành tâm thắp hương kính mời các cụ về nhà ăn Tết cùng con cháu. Con biết các cụ đã yêu thương con rất nhiều, con xin hứa sẽ luôn nhớ ơn các cụ. Con cũng xin các cụ phù hộ cho con và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng trong năm mới. Con xin mời các cụ về nhà ăn Tết!

Bài số 2

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày tháng năm Số nhà, đường phố…..

Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mùng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

A Di đà Phật.

Bài số 3

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần. Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này. Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Tín chủ (chúng) con là:

Ngụ tại:

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới. Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn cúng rước ông bà từ bàn thờ tổ tiên về nhà

Cúng rước ông bà ngày 30 Tết là một phong tục truyền thống đẹp đẽ của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm mới an lành, may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình. Replus mong rằng thông qua bài biết trên đây, Tết Nguyên Đán 2024 của bạn sẽ thật ý nghĩa và ấm áp cũng như thể hiện được sự thành kính với ông bà tổ tiên.

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn 5+ cách bố trí văn phòng làm việc sáng tạo

Một không gian làm việc tích cực sẽ là đòn bẩy hiệu quả đánh thức nguồn sáng tạo, tinh thần hứng khởi làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Một văn phòng làm việc có gu, phù hợp với hình ảnh thương hiệu của công ty còn...

#1 Cho thuê văn phòng ảo Quận 1 và Tân Bình TPHCM, giá chỉ 19.000đ/ngày

[ux_text text_align="center"] Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ "Buôn có bạn, bán có phường" như một kim chỉ nam cho con cháu trong hành trình chinh phục thương trường. Câu nói này càng trở nên vang dội trong thời đại ngày nay,...

Top 5+ địa chỉ cho thuê văn phòng Quận 5 chất lượng đáng để sử dụng

Hiện nay, khi bối cảnh kinh tế đang không ngừng phát triển dẫn đến việc nhiều công ty mở rộng hoạt động bằng cách mở thêm các chi nhánh nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Do đó, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê đã trở thành một trong...

Quy định về thành lập doanh nghiệp 2024 mà bạn nên biết

Luật Doanh nghiệp 2020 đã đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cho phép các doanh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất mà Replus luôn nhận được từ các khách hàng chuẩn bị khởi...

Top 10+ quán cà phê cho thuê phòng họp được ưa chuộng nhất TP.HCM

Lĩnh vực F&B đã phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê. Với công việc kinh doanh "cơ bản" và trí tưởng tượng của người sáng lập, nhiều mô hình cà phê ra đời để...

Thành lập doanh nghiệp tại Australia chỉ từ 595.000/tháng

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Australia đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực. Đây là tiền đề vững chắc để Replus bứt phá, tiến ra thị trường quốc tế, định vị bản...
Nội dung